"Trái tim hồng" Nguyễn Hồng Nam

Thứ Hai, 24/08/2020, 08:12 [GMT+7]
.
.

"Trái tim hồng" "Ngân hàng máu sống" là những biệt danh mà nhiều người đặt cho anh Nguyễn Hồng Nam, Bí thư Đoàn phường Yên Thọ (TX Đông Triều), người đã có 21 lần tham gia hiến máu tình nguyện trong 15 năm qua.

“Trái tim hồng” “Ngân hàng máu sống” là những biệt danh mà nhiều người đặt cho anh Nguyễn Hồng Nam (34 tuổi), Bí thư Đoàn Thanh niên phường Yên Thọ (TX Đông Triều) - người đã có 21 lần tham gia hiến máu tình nguyện trong suốt 15 năm qua. Với quan điểm sẻ chia những giọt máu hồng là trao hy vọng sống, mang lại hạnh phúc đến với người khác, hành động cao đẹp của anh Nam đang “truyền lửa” cho tuổi trẻ trong tỉnh.

22
Anh Nguyễn Hồng Nam (ngoài cùng, bên phải) trong một lần hiến máu tình nguyện.

Kể về lần đầu tiên tham gia hiến máu nhân đạo từ khi còn là sinh viên năm thứ 2 Trường CĐ Kỹ thuật mỏ Quảng Ninh (nay là Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh) cách đây đã 15 năm, anh Nam chia sẻ: "Cảm xúc lần đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện xen tâm trạng lo lắng, một chút sợ sệt. Lo vì nghĩ mình không đủ điều kiện hiến máu; sợ sau khi hiến máu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng sau lần hiến máu đầu tiên, tôi thấy sức khỏe vẫn rất tốt nên tiếp tục hiến máu nhiều lần nữa. Thực ra có rất nhiều cách để mỗi cá nhân có thể đóng góp những việc thiện nguyện cho xã hội, giúp ích cho đời. Với tôi, mỗi lần sẻ chia những giọt máu hồng tình nguyện tôi cảm thấy lạc quan, yêu đời hơn, vì đã làm được một việc có ý nghĩa. Quan trọng nhất những giọt máu hồng đó rất cần cho những người bệnh để họ có thể tiếp tục duy trì sự sống”.

Tính từ đó đến nay, anh Nam đã 21 lần tham gia hiến máu tình nguyện, mỗi năm anh hiến máu từ 1-2 lần. Mỗi lần tham gia hiến máu với anh là những kỷ niệm đẹp. Anh Nam thuộc nhóm máu O+ nên rất dễ cho các nhóm máu khác. Bởi vậy không chỉ tham gia hiến máu định kỳ, bất cứ lúc nào nhận được điện thoại “khẩn cứu” có bệnh nhân cấp cứu cần nhóm máu phù hợp với mình, ngay lập tức anh sẵn sàng đến thẳng điểm cần máu cứu người.

Anh Nam kể, kỷ niệm nhớ nhất đó là lần nhận được cuộc điện thoại từ một gia đình trong phường sinh con non phải ấp lồng. Em bé bị thiếu máu phải khẩn cấp cần nhóm máu O để cứu trợ. Không ngại khó, anh đã chạy xe máy gần 20 cây số đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (TP Uông Bí) để hiến máu, góp phần cứu sống em nhỏ.

Gần đây nhất, đầu tháng 8/2020, ở phường có trường hợp ông Hoàng Tình Nguyện (73 tuổi) phải cấp cứu mổ tim ở bệnh viện cần nhóm máu AB gấp. Khi gia đình bệnh nhân đặt vấn đề nhờ anh Nam kết nối tìm giúp nhóm máu này, anh lập tức huy động được 2 đoàn viên có nhóm máu phù hợp để hiến máu cứu người. Nhờ có gần 650ml máu hiếm của 2 thanh niên hiến tặng đã giúp ông Nguyện vượt qua cơn nguy kịch.

Để thu hút đông đảo mọi người tham gia vào phong trào hiến máu tình nguyện, anh Nam còn tích cực tuyên truyền, vận động, lồng ghép trong các cuộc sinh hoạt đoàn về ý nghĩa của hoạt động hiến máu. Nhờ đó, những năm gần đây, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn phường Yên Thọ đã trở thành một trong hoạt động nòng cốt của tuổi trẻ ở đây, lan tỏa rộng rãi, được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Bất cứ lúc nào và ở đâu, khi nào có nhu cầu, anh và các bạn đoàn viên, thanh niên đều nhiệt tình, sẵn sàng tham gia hiến máu cứu người.

22
Đoàn Thanh niên phường Yên Thọ (TX Đông Triều) giúp các gia đình chính sách thu hoạch lúa, tháng 5/2020.

Góp sức trẻ vào xây dựng phường đô thị văn minh, anh Nam tích cực cùng với đoàn viên, thanh niên tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa. Anh thường xuyên huy động đoàn viên, thanh niên tham gia "Ngày chủ nhật xanh”, đều đặn hằng tháng ít nhất ra quân 1 lần vệ sinh môi trường các tuyến đường, đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp. Anh còn huy động được nhiều ngày công lao động, xã hội hội hóa xây dựng các tuyến đường trong khu; xây nhà tình nguyện cho cựu thanh niên xung phong…

Những ngày này, khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, anh Nam cùng nhiều đoàn viên trong phường đang triển khai phong trào xung kích, tình nguyện "Cùng áo xanh thắng nhanh Covid-19". Những chiếc áo xanh tình nguyện đã chia nhau "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để thực hiện khai báo y tế cá nhân, hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch, cài đặt ứng dụng Bluezone...

Với những cống hiến hết mình cho các hoạt động tình nguyện, năm 2014 anh Nguyễn Hồng Nam đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong với phong trào hiến máu tình nguyện; gần đây nhất (tháng 4/2020) anh được Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong Tháng thanh niên năm 2020 và triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phạm Tăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.