TP Cẩm Phả: Thí điểm thực hiện mô hình Bác sĩ gia đình

Thứ Sáu, 07/08/2020, 15:56 [GMT+7]
.
.

Tháng 11/2019, TP Cẩm Phả xây dựng đề án “Xây dựng và phát triển mô hình trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình giai đoạn 2020-2025”. Đây là địa phương thứ hai của tỉnh (sau TX Đông Triều) triển khai mô hình Bác sĩ gia đình.

Mô hình trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình được Bộ Y tế xác định là giải pháp để phát huy hiệu quả của các trạm y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Theo đó, bác sĩ gia đình (BSGĐ) là bác sĩ chuyên khoa y học gia đình, được đào tạo để hành nghề tại tuyến khám, chữa bệnh (KCB) ban đầu; KCB ngoại trú, chăm sóc cho người bệnh cũng như người khỏe. Đồng thời, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách cơ bản, toàn diện, liên tục và thuận lợi cho cộng đồng, góp phần giảm quá tải bệnh viện.

s
Phường Cẩm Phú là một trong 2 phường của Cẩm Phả thực hiện thí điểm mô hình Bác sĩ gia đình. Trong ảnh: Tiêm phòng cho phụ nữ có thai tại Trạm Y tế phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả. Ảnh: Nguyễn Hoa

Mô hình trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình được Bộ Y tế xác định là giải pháp để phát huy hiệu quả của các trạm y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Bộ Y tế đã đề ra lộ trình đến hết năm 2019, mỗi tỉnh, thành sẽ phải xây dựng được 15% trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình; đến năm 2023 sẽ hoàn thành 100% trạm y tế trong cả nước.

TP Cẩm Phả xây dựng đề án với 3 giai đoạn: Từ 2020-2022, thực hiện thí điểm tại phường Mông Dương và Cẩm Phú; từ 2022-2025, sẽ có 40% trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, phấn đấu có 1 phòng khám BSGĐ tư nhân; từ 2025-2030, nhân rộng mô hình, đảm bảo trên 80% trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, có 3 phòng khám BSGĐ tư nhân, 1 phòng khám BSGĐ tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả. Thành phố dự kiến dành 18 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để triển khai mô hình cho cả 3 giai đoạn nói trên.

Lợi thế để TP Cẩm Phả triển khai đề án đó là đã có 16/16 trạm y tế xã, phường đã được cải tạo, xây mới khang trang. Trong đó, một số trạm được đầu tư xây mới với quy mô 3 tầng, có trên 10 phòng làm việc, như: Cẩm Phú, Cẩm Đông, Mông Dương, Cẩm Thịnh, Cẩm Bình. Các trạm y tế xã, phường đều có đầy đủ dụng cụ y tế KCB cơ bản; một số được trang bị máy siêu âm, máy đo đường huyết, ghế răng, máy xét nghiệm sinh hóa nước tiểu, máu và một số trang thiết bị khác.

Về nhân lực, đã có 10/16 trạm y tế có bác sĩ; 30 y sĩ; 26 điều dưỡng; 12 nữ hộ sinh trung học và các chuyên môn khác. 16/16 trạm y tế đã được công nhận duy trì Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã, giai đoạn 2011-2020.

f
Trạm Y tế phường Mông Dương (TP Cẩm Phả) được xây mới khang trang.

Hai phường được TP Cẩm Phả lựa chọn thực hiện thí điểm đề án là Mông Dương và Cẩm Phú. Đây là hai phường có số dân đông, khoảng 16.000-17.000 người. Trạm y tế của hai phường này đều được xây dựng khang trang, có trang thiết bị khá đầy đủ, phù hợp để triển khai mô hình; có bác sĩ làm việc tại trạm. Trạm Y tế phường Mông Dương thuộc mô hình 1, thực hiện đầy đủ chức năng nhiệm vụ của trạm y tế tuyến xã; mỗi năm khám cho khoảng 12.000 lượt người. Trạm Y tế phường Cẩm Phú thuộc mô hình 2, thực hiện các chức năng nhiệm vụ của trạm y tế tuyến xã, trừ đỡ đẻ thường; mỗi năm Trạm khám cho gần 8.000 lượt người.

Theo kế hoạch, đến tháng 6/2020, TP Cẩm Phả sẽ trình các cấp phê duyệt đề án; tiếp đó tổ chức cho đội ngũ bác sĩ trạm y tế xã, phường tham gia chương trình đào tạo về y học gia đình và đào tạo chuyên môn nghiệp vụ để triển khai các kỹ thuật nâng cao tại trạm như nội soi, xét nghiệm. Dự kiến đến tháng 12/2020 sẽ triển khai thực hiện đề án tại 2 trạm y tế Cẩm Phú và Mông Dương. Tháng 12/2021 sẽ sơ kết hoạt động mô hình thí điểm, từ đó triển khai tại phường Cẩm Trung, Cửa Ông, Quang Hanh…

“Đề án nhận được sự quan tâm chỉ đạo rất sát sao của lãnh đạo thành phố cũng như sự phối hợp, cho ý kiến xây dựng của các sở, ngành liên quan. Thành phố cũng đã tổ chức đoàn đi tham quan, học hỏi cách triển khai mô hình BSGĐ tại một số địa phương trong, ngoài tỉnh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên một số khâu triển khai của đề án bị chậm so với kế hoạch. TP Cẩm Phả đã chỉ đạo các phòng, ban, xã, phường liên quan tích cực phối hợp thực hiện để đề án được triển khai đúng kế hoạch đề ra, góp phần chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe nhân dân” – ông Lê Đức Khanh, Phó phòng Y tế TP Cẩm Phả, cho biết.

Hoàng Nhi

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.