Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Đảm bảo ANTT từ Khu nhà trọ công nhân tự quản

Thứ Tư, 05/08/2020, 13:35 [GMT+7]
.
.

Là địa bàn có lượng lớn công nhân từ các tỉnh, thành phố khác đến tạm trú và làm việc, do đó, các khu vực gần KCN Cảng biển Hải Hà luôn tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT. Để phòng ngừa và ngăn chặn nguy cơ trên, Công an huyện Hải Hà đã xây dựng mô hình Khu nhà trọ công nhân tự quản. Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình đã cho thấy những hiệu quả bước đầu.

Công an huyện Hải Hà kiểm tra Khu nhà trọ công nhân tự quản của ông Nguyễn Văn Long (thôn 1, xã Quảng Phong).
Công an huyện Hải Hà kiểm tra Khu nhà trọ công nhân tự quản của ông Nguyễn Văn Long (thôn 1, xã Quảng Phong).

KCN Cảng biển Hải Hà có 15 công ty với trên 3.500 lao động địa phương và trên 10.000 lao động đến từ các tỉnh, thành phố khác như Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Thanh Hóa... Để thuận tiện cho sinh sống và làm việc, họ chủ yếu cư trú tại các phòng trọ do người dân tự xây dựng và quản lý. Hiện trên địa bàn huyện Hải Hà có 188 nhà trọ với 1.728 phòng, tại các xã, thị trấn gần KCN Cảng biển Hải Hà.

Đại úy Trần Văn Trung, Phó trưởng Công an huyện Hải Hà, cho biết: Công nhân ngoại tỉnh hoặc các địa phương khác trong tỉnh chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa và thường không có ý định gắn bó lâu dài. Khi tới đây, họ đem theo nhiều phong tục, tập quán của địa phương, thậm chí nhiều người sử dụng ma túy, cờ bạc, cùng tư tưởng cục bộ vùng miền, dân tộc... Chính những điều đó đôi khi tạo nên các xung đột, nguy cơ gây mất ANTT ngay tại cơ sở.

Công an huyện Hải Hà ra quân tuần tra ban đêm.
Công an huyện Hải Hà ra quân tuần tra ban đêm.

Nơi đây đã từng xảy ra các vụ mất trộm, đánh nhau do mâu thuẫn cá nhân, tụ tập rượu chè ban đêm, thậm chí có trường hợp sử dụng ma túy trái phép trong các cơ sở karaoke, hoặc tụ tập đua xe dọc đường KCN. Các cuộc ăn chơi, nhậu nhẹt thường diễn ra vào cuối tuần, phát sinh nhiều vấn đề gây mất TTATXH.

Ông Nguyễn Văn Long, chủ nhà trọ tại thôn 1, xã Quảng Phong, cho biết: Tôi có 21 phòng cho thuê, do dịch bệnh, hiện chỉ còn 10 phòng có người trọ. Công nhân thuê chủ yếu đến từ các tỉnh miền núi phía Bắc. Mặc dù không xảy ra mâu thuẫn, đánh nhau, nhưng vẫn tồn tại hiện tượng cục bộ địa phương, dân tộc.

Đó cũng là lý do ra đời mô hình Khu nhà trọ công nhân tự quản vào đầu năm 2019, trước mắt thí điểm tại xã Quảng Phong, do Công an huyện Hải Hà làm nòng cốt, với sự phối hợp của LĐLĐ huyện và UBND xã.

Toàn xã có 38 khu nhà trọ, đến nay, 100% đã được xây dựng hồ sơ quản lý về ANTT. Tham gia mô hình, chủ các khu nhà trọ đều ký cam kết đảm bảo ANTT, nội quy về PCCC. Công an huyện cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền, tuần tra ban đêm, đặc biệt trong thời gian diễn ra đại hội đảng các cấp. Việc tuyên truyền các quy định về cư trú, ý thức giữ gìn ANTT không chỉ dừng lại với chủ các nhà trọ, mà còn đến cả các hộ công nhân thuê trọ.

Các khu nhà trọ trên địa bàn xã Quảng Phong (huyện Hải Hà) sau khi tham gia mô hình đều lắp đặt bảng nội quy, camera và bình chữa cháy.
Các khu nhà trọ trên địa bàn xã Quảng Phong (huyện Hải Hà) sau khi tham gia mô hình đều lắp đặt bảng nội quy, camera và bình chữa cháy.

Trung tá Nguyễn Văn Tô, Đội trưởng Đội QLHC về TTXH (Công an huyện Hải Hà), cho biết: Mô hình đi vào hoạt động đã nâng cao ý thức của đa số công nhân trong việc tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản ngay trong khu trọ. Họ cũng chấp hành tốt các quy định về quản lý cư trú, PCCC; đồng thời chủ động hòa giải các mâu thuẫn phát sinh... Nhờ đó, thời gian qua, trong các khu nhà trọ không còn xảy ra các vụ việc liên quan đến ANTT như: Trộm cắp, cờ bạc, sử dụng trái phép chất ma túy, đánh nhau, tuyên truyền đạo trái pháp luật...

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, mô hình này cũng đã phát huy được vai trò quan trọng. Từ danh sách công nhân về nghỉ tết quay trở lại lao động do các chủ nhà trọ cung cấp, Công an huyện đã phối hợp kiểm tra y tế và tổ chức cách ly tập trung với những người đến, đi qua vùng dịch, hoặc có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Đồng thời, Công an huyện cũng vận động chủ nhà trọ trang bị máy kiểm tra thân nhiệt, nước kháng khuẩn đối với người hàng ngày ra, vào nhà trọ và kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của công nhân.

"Trong những năm tới, Công an huyện sẽ tiếp tục nghiên cứu phối hợp với các ngành, các cấp, tổ chức nhân rộng mô hình trên toàn địa bàn huyện, tạo môi trường lành mạnh, an toàn cho công nhân yên tâm lao động sản xuất, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương" - Đại úy Trần Văn Trung khẳng định.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.