Thủ lĩnh Đoàn nhiệt huyết

Thứ Hai, 10/08/2020, 08:17 [GMT+7]
.
.

Năng động, tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ, khát vọng cống hiến xây dựng quê hương… đó là những lời nhận xét của nhiều người dành cho Nguyễn Văn Tuấn (33 tuổi), Bí thư Đoàn phường Hà An (TX Quảng Yên). 5 năm đảm nhận vai trò Bí thư Đoàn Thanh niên phường, Nguyễn Văn Tuấn đã để lại nhiều dấu ấn trong phong trào đoàn và hết lòng với công tác thiện nguyện ở địa phương.

22
Bí thư Đoàn Thanh niên phường Hà An Nguyễn Văn Tuấn khảo sát hoạt động sân vui chơi cho thiếu nhi tại Nhà văn hóa khu 5.

Giữ vai trò là thủ lĩnh Đoàn Thanh niên phường Hà An từ năm 2015, Nguyễn Văn Tuấn đã có nhiều sáng kiến để tập hợp, thu hút ĐVTN tham gia. Điển hình, gần đây nhất (tháng 5/2020), Nguyễn Văn Tuấn cùng với Đoàn Thanh niên phường Hà An đứng ra huy động nguồn lực xã hội hóa gần 7 triệu đồng đảm nhận công trình làm sân vui chơi cho thiếu nhi từ vật liệu tái chế tại Nhà văn hóa khu 5. Chỉ sau vài ngày, những vật liệu tái chế từ lốp xe máy, lốp ô tô, gỗ, sắt đã qua sử dụng được ĐVTN phường Hà An sáng tạo thành những dụng cụ, đồ chơi phong phú như: Cầu trượt, ván bập bênh, xích đu… Đây là công trình nhỏ, nhưng mang ý nghĩa lớn, tạo ra điểm vui chơi lành mạnh cho các em thiếu nhi.

Hiện nay, Nguyễn Văn Tuấn đang tiếp tục huy động nguồn kinh phí làm thêm 2 điểm vui chơi từ vật liệu tái chế tại Nhà văn hóa khu 9 và khu 3. Mô hình biến vật liệu tái chế thành điểm vui chơi cũng đang được Đoàn Thanh niên TX Quảng Yên nhân rộng ra nhiều địa phương khác.

Những ngày này, khi dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại, Nguyễn Văn Tuấn cùng với các đoàn viên trong phường chia nhau đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để thực hiện khai báo y tế cá nhân và hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone phòng, chống dịch Covid-19.

Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp, nhiệm vụ chống dịch đang được địa phương triển khai cấp bách. Với vai trò xung kích, tình nguyện, đi đầu của lực lượng thanh niên, cá nhân tôi đã chủ động tham mưu huy động ĐVTN chia thành các tổ nắm chắc địa bàn, kiểm soát tình hình.

Đợt chống dịch Covid-19 tháng 3 vừa qua, Đoàn Thanh niên phường Hà An đã huy động nhiều đoàn viên phối hợp với các lực lượng khác túc trực 24/24 giờ tại các chốt, đảm bảo ANTT và kiểm soát tốt dịch bệnh.

Không chỉ tích cực với công tác phòng chống dịch bệnh, Nguyễn Văn Tuấn cùng BCH Đoàn Thanh niên phường Hà An đã xây dựng, triển khai nhiều chương trình, phần việc, huy động đông đảo ĐVTN địa phương tham gia. Từ năm 2018 đến nay, BCH Đoàn phường đã huy động được hơn 670 ngày công thực hiện bê tông hóa 200m đường và xây dựng hơn 1.100m rãnh thoát nước tại đường Chu Văn An, đường 12/9 (chạy qua các khu 1, 3, 3A và 5). Những công trình này tạo nên diện mạo đô thị mới khang trang, xanh - sạch - đẹp, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH địa phương.

22
Đoàn Thanh niên phường Hà An phối hợp với Trạm Kiểm soát Biên phòng Hà An ra quân hưởng ứng chiến dịch hãy làm sạch biển. Ảnh chụp tháng 4/2020.

Năm 2018, Nguyễn Văn Tuấn cùng BCH Đoàn phường đã vận động xã hội hóa được hơn 84 triệu đồng và hơn 200 ngày công tham gia xây dựng công trình “Nhà khăn quàng đỏ” trị giá hơn 150 triệu đồng cho đội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện Tuấn đang cùng BCH Đoàn phường tiếp tục vận động xã hội hóa xây dựng thêm 1 ngôi nhà nhân ái cho thanh niên có quá khứ lầm lỗi (kinh phí dự kiến hơn 250 triệu đồng, trong đó Đoàn Thanh niên phường xã hội hóa khoảng 60 triệu đồng).

Chia sẻ về công việc của mình, Nguyễn Văn Tuấn bộc bạch: Với bất cứ công việc gì được giao, cá nhân tôi luôn cố gắng tìm mọi giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ. Để tiếp tục phát huy vai trò, sức trẻ của ĐVTN, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.Thời gian tới, tôi cùng BCH Đoàn Thanh niên phường Hà An sẽ tiếp tục tham gia các phong trào xung kích tình nguyện vì cộng đồng; đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp; xung kích bảo vệ tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

Với những nỗ lực của bản thân, cống hiến hết mình cho các hoạt động, phong trào thanh niên, cũng như đóng góp tại địa phương, Nguyễn Văn Tuấn đã nhiều lần được các cấp khen thưởng. Nổi bật năm 2019, Tuấn được Tỉnh Đoàn tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong bảo vệ chủ quyền an ninh Tổ quốc giai đoạn 2014-2019 và giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác hội, phong trào thanh niên giai đoạn 2014-2019 của Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Ninh.

Phạm Tăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.