Tập huấn chuyên sâu Luật xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam và người nước ngoài

Thứ Sáu, 28/08/2020, 14:05 [GMT+7]
.
.

Sáng 28/8, tại TP Hạ Long, Công an tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn chuyên sâu Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt nam.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Tham gia tập huấn có gần 400 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ làm công tác xuất nhập cảnh (XNC) và nghiệp vụ liên quan tại Công an các đơn vị, địa phương toàn tỉnh. 

Tại hội nghị, lãnh đạo và đại diện các phòng nghiệp vụ Cục Quản lý XNC (Bộ Công an) đã quán triệt những điểm mới của Luật số 49/2019/QH14, Luật số 51/2019/QH14 và một số thông tư quy định, hướng dẫn thi hành 2 luật nói trên, đồng thời, chỉ ra một số vấn đề xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực XNC. 

Luật XNC của công dân Việt Nam (Luật số 49/2019/QH14) gồm 8 chương, 52 điều quy định nguyên tắc, điều kiện, trình tự, thủ tục, quyền và nghĩa vụ của công dân Việt Nam về xuất cảnh, nhập cảnh. 

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 51/2019/QH14) đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 8 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020; bổ sung các quy định nhằm luật hóa chính sách cấp thị thực điện tử và chính sách miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Công an tỉnh yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt, yêu cầu CBCS nắm chắc quy định pháp luật về XNC, nhất là những vấn đề mới. Đồng thời, khẩn trương thực hiện nghiêm túc các văn bản luật nói trên. Từ đó, thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về XNC, tạo chuyển biến thực sự về công tác quản lý XNC theo hướng bài bản, chuyên sâu. Bên cạnh đó, yêu cầu Công an các địa phương chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai để sớm đưa các văn bản luật đi vào cuộc sống.

Hội nghị tập huấn được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về XNC, từ đó nâng cao hiệu quả công tác quản lý XNC tại địa phương, đặc biệt là tại địa bàn có cả biên giới trên bộ, trên biển và đường hàng không như Quảng Ninh. Qua đó góp phần thi hành Luật một cách hiệu quả, đồng thời là công cụ đắc lực bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự ATXH.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.