Sáng mãi "ngọn lửa" tình nguyện

Thứ Bảy, 29/08/2020, 07:28 [GMT+7]
.
.

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, các thế hệ ĐVTN trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tạo dấu ấn đậm nét trong đời sống xã hội, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh.

Nhiều phần việc ý nghĩa

Chiến dịch thanh niên tình nguyện năm nay, phương thức hoạt động có nhiều đổi mới, sáng tạo hơn, từ các phong trào đã phát triển thành nhiều chương trình, hoạt động, mô hình ý nghĩa mang tính nhân văn sâu sắc như: chương trình “Tiếp sức mùa thi”, “Mùa hè xanh”; các mô hình về bảo vệ môi trường, về trật tự an toàn giao thông…

Tỉnh Đoàn phát động Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2020 tại huyện Vân Đồn.
Tỉnh Đoàn phát động Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2020 tại huyện Vân Đồn.

Để triển khai chiến dịch đảm bảo hiệu quả, Ban thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thu hút sự tham gia của đông đảo ĐVTN trong tỉnh. Đồng thời, các cấp bộ Đoàn tăng cường tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng; thiết kế băng rôn, banner, khẩu hiệu treo tại các khu vực trung tâm. Trong suốt Chiến dịch, công tác này cũng được thực hiện xuyên suốt từ tỉnh đến cơ sở bằng hình ảnh, tin, bài, phóng sự. Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm nay đã được triển khai đồng bộ, chủ động, sáng tạo, tạo nên những dấu ấn, điểm nhấn riêng của tuổi trẻ Quảng Ninh.

Trong Chiến dịch Mùa hè xanh, có 4 đội hình tình nguyện gồm Trường ĐH Thương Mại; Đại học công nghiệp Quảng Ninh; Cao đẳng Nông Lâm Đông Bắc; Đại học Giao thông Vận tải tham gia tình nguyện tại các địa phương là Hạ Long, Ba Chẽ, Bình Liêu.

Các đội hình sinh viên tình nguyện đã tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giúp đỡ người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ các hoạt động sinh hoạt hè, thăm và tặng quà các gia đình chính sách với trên 150 suất quà, tổng trị giá trên 60 triệu đồng…

Đoàn khối các cơ quan tỉnh gắn biển công trình cấp tỉnh
Đoàn khối các cơ quan tỉnh gắn biển công trình thanh niên cấp tỉnh tu sửa, tôn tạo nhà văn hóa bản Chăn Mùi, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà.

Tính đến đầu tháng 8, ĐVTN toàn tỉnh đã tổ chức trên 500 hoạt động, sự kiện liên quan đến bảo vệ môi trường; thu gom trên 30 tấn rác thải các loại, làm sạch trên 30km bờ biển, đường, phố, các công trình công cộng và chăm sóc 25.000 cây xanh. Đồng thời, xã hội hóa và huy động nguồn lực với tổng trị giá gần 800 triệu đồng và hỗ trợ trên 3.000 ngày công lao động giúp các địa phương xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt Chiến dịch Hoa phượng đỏ đã để lại dấu ấn sâu sắc với hàng trăm công trình, phần việc ý nghĩa của tuổi trẻ, đóng góp vào nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh. Các hoạt động trong chiến dịch được triển khai đồng bộ, chủ động, sáng tạo, thiết thực, tạo nên những dấu ấn, điểm nhấn riêng mang lại hiệu quả thiết thực và có sức lan tỏa trong cộng đồng.

ĐVTN trên địa bàn huyện Bình Liêu hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ gia đình khó khăn tại thôn Nạm Đảng, xã Hoành Mô
ĐVTN trên địa bàn huyện Bình Liêu hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ gia đình khó khăn tại thôn Nặm Đảng, xã Hoành Mô.

Thông qua các hoạt động, các cấp bộ Đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm thay đổi nhận thức, hành vi của cộng đồng trong vấn đề vệ sinh môi trường, điển hình là ở nơi công cộng, ở những vùng nông thôn. Huy động tối đa hoạt động tình nguyện xây nhà tình nghĩa, uống nước nhớ nguồn, hoạt động an sinh xã hội. Tổ chức các đoàn đại biểu đến thăm hỏi, tặng quà, động viên 30 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 799 gia đình thương bình, liệt sĩ, 200 con em thương binh liệt sĩ với 1.545 suất quà, trị giá trên 1,1 tỷ đồng; tổ chức từ 15 đợt khám chữa bệnh, phát thuốc; vận động hiến máu tình nguyện thu được 1.635 đơn vị máu... tặng quà cho gia đình nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tổng 365 suất trị giá hơn 160.735 triệu đồng.

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới

Với lực lượng đông đảo trên 320.000 ĐVTN, tuổi trẻ Quảng Ninh đã xung kích, tiên phong, tạo được sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng thông qua các chương trình, phong trào, hoạt động cụ thể.

Tỉnh Đoàn ký kết
Tỉnh Đoàn ký kết và phát động chiến dịch "10 ngày đêm cùng áo xanh thắng nhanh Covid" với VNPT Quảng Ninh.

Có thể kể đến hoạt động tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt Đề án “Phát huy vai trò của thanh niên trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho người dân tại khu dân cư trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2019-2025”; Đề án “Phát hiện tài năng và bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu một số lĩnh vực cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2019-2025”; đổi mới thúc đẩy phong trào sáng tạo khởi nghiệp trong thanh niên; đẩy mạnh phong trào tuổi trẻ tiến quân vào KHCN, học tập tin học, ngoại ngữ; phong trào tuổi trẻ tham gia hoạt động quảng bá dịch vụ du lịch, phát triển thương hiệu tỉnh Quảng Ninh thông qua các đội hình thanh niên tình nguyện hướng dẫn khách du lịch tại các bến cảng tàu khách, tuyến, điểm du lịch của tỉnh…

Đề án “Phát huy vai trò của thanh niên trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho người dân tại khu dân cư trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2019-2025” đã được triển khai rộng khắp tại 13/13 đơn vị cấp huyện, tạo hiệu quả bước đầu, được các cấp ủy, chính quyền, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Hướng dẫn ngư dân nộp hồ sơ lĩnh vực thủy sản qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.
Hướng dẫn ngư dân nộp hồ sơ lĩnh vực thủy sản qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 tại khu vực bến tàu cá phường Bạch Đằng (TP Hạ Long). Ảnh: Minh Thương.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Tỉnh Đoàn cũng đã thực hiện ký kết kế hoạch và phát động chiến dịch “10 ngày đêm cùng áo xanh thắng nhanh Covid” với VNPT Quảng Ninh; góp phần đẩy nhanh tiến độ hướng dẫn người dân trên địa bàn tỉnh cài đặt ứng dụng Bluezone để phòng, chống dịch hiệu quả.

Có thể thấy, việc đổi mới phương thức tổ chức, nâng cao hiệu quả, chất lượng các hoạt động tình nguyện đã giúp tăng sức hút đối các bạn trẻ, thúc đẩy lan tỏa tinh thần tình nguyện trong xã hội. Qua đó, nhiều ĐVTN đã được rèn luyện, trưởng thành và hoàn thiện bản thân, có ý thức trách nhiệm hơn trong việc chung tay góp sức vì cộng đồng, vì sự phát triển chung của xã hội.

Vân Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.