Sẵn sàng tiếp sức mùa thi

Thứ Năm, 06/08/2020, 13:01 [GMT+7]
.
.

Cứ mỗi mùa thi đến, màu xanh của những chiếc áo thanh niên tình nguyện lại như nguồn động lực, tiếp sức cho các thí sinh. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, đây là một trong những lực lượng nòng cốt, tiên phong để hỗ trợ, giúp các thí sinh có một kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, thành công.

Thanh niên tình nguyện TP Cẩm Phả hỗ trợ thí sinh tham gia kỳ thi THPT năm 2019.
Thanh niên tình nguyện TP Cẩm Phả hỗ trợ thí sinh tham gia kỳ thi THPT năm 2019.

Theo Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Phạm Hồng Thái, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo Đoàn thanh niên các cấp triển khai thông báo tuyển tình nguyện viên là sinh viên đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trong tỉnh, ĐVTN tại địa bàn để thành lập đội sinh viên, thanh niên tình nguyện, hỗ trợ thí sinh, người nhà thí sinh. Đồng thời, phân công cụ thể cho từng đội tình nguyện, xung kích thực hiện các nhiệm vụ như: Hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh làm thủ tục tại các điểm thi; thiết lập điểm trông đồ, trông xe miễn phí; tham gia bảo vệ ANTT tại các khu vực xung quanh hội đồng thi, hướng dẫn, phân luồng đảm bảo ATGT.

Ngoài ra, các đội tình nguyện, xung kích còn có nhiệm vụ giới thiệu các địa điểm ăn uống giá rẻ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho thí sinh và người nhà thí sinh, phát nước uống miễn phí; thực hiện hỗ trợ các chuyến xe miễn phí chở học sinh đến các địa điểm thi… Cùng với đó, Tỉnh Đoàn cũng thiết lập đường dây nóng với số điện thoại 090.619.8983 để tiếp nhận thông tin cần hỗ trợ từ thí sinh và kêu gọi sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Được biết, cuối tháng 6 Tỉnh Đoàn đã phối hợp với Sở GD&ĐT, Sở LĐ-TB&XH tổ chức chương trình trực tuyến tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp đến 36 điểm cầu trong toàn tỉnh cho gần 4.000 học sinh và ĐVTN tham gia. Chương trình tập trung vào các vấn đề về những điểm mới của kỳ thi năm nay, như: Việc lựa chọn ngành, nghề phù hợp với học lực, điều kiện của gia đình, nhu cầu việc làm của địa phương, của tỉnh trong những năm tới; tư vấn về tâm sinh lý, sức khỏe trong mùa thi, vai trò của Đoàn thanh niên, Hội sinh viên trong việc hỗ trợ các thí sinh tham gia dự thi… Qua đó, giúp các em nắm bắt thông tin tuyển sinh cần thiết, chuẩn bị sẵn sàng kiến thức, tâm lý và tự tin hơn khi bước vào kỳ thi.

Ở một số địa phương miền núi như Ba Chẽ, Huyện Đoàn còn tích cực tổng hợp danh sách các thí sinh khó khăn, thí sinh thuộc hộ nghèo cần giúp đỡ; liên hệ, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hỗ trợ chi phí ăn, nghỉ, đi lại cho các em. Hay như tại Uông Bí, Thành Đoàn tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin về chương trình tiếp sức mùa thi trên các trang thông tin của thành phố để thí sinh và người thân tiếp cận, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết. Đặc biệt, Thành Đoàn Uông Bí đã tặng 32 suất quà động viên cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020. Đây chính là nguồn động viên tinh thần to lớn để các em thêm tự tin, bước vào kỳ thi sắp tới.

Thành đoàn Uông Bí trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020. Ảnh: Hồng Nhung - CTV
Thành Đoàn Uông Bí trao quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020. Ảnh: Hồng Nhung (CTV)

Cùng với sự tiếp sức của ĐVTN địa phương, các trường đại học, cao đẳng cũng tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng thí sinh. Bí thư Đoàn thanh niên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh Đỗ Văn Doanh cho biết: Tham gia tiếp sức mùa thi năm 2020, trường có 35 đoàn viên, tình nguyện viên, tham gia ở 7 hội đồng thi tại các trường THPT: Lê Lợi, Hoành Bồ, Bãi Cháy, Hòn Gai, Ngô Quyền. Tại các điểm, tình nguyện viên sẽ hỗ trợ hội đồng thi thực hiện các nhiệm vụ y tế, đảm bảo quy định về phòng chống Covid-19, như: Kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, sát khuẩn trước khi vào phòng thi, ứng phó trong trường hợp có thí sinh cần cách ly… Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự, hướng dẫn, phân luồng giao thông tại các điểm nút và khu vực cổng trường; trông giữ đồ, phát nước uống miễn phí; hướng dẫn thí sinh thực hiện các thủ tục dự thi...

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Quảng Ninh có 14.600 thí sinh đăng ký dự thi tại 34 điểm thi chính thức ở 13/13 địa phương. Với sự tham gia tích cực, tinh thần xung kích của các ĐVTN, hy vọng các thí sinh sẽ có một kỳ thi an toàn, thuận lợi và thành công.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.