Quảng Yên: Sẵn sàng cho chương trình giáo dục phổ thông mới

Thứ Ba, 04/08/2020, 13:48 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ và Sở GD&ĐT, ngay từ đầu năm học 2019-2020, ngành Giáo dục TX Quảng Yên đã tích cực chuẩn bị cho Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) năm 2018, trước hết là việc thay SGK lớp 1.

Một tiết Tiếng Việt thực hành theo SGK lớp 1 mới của cô và trò trường Tiểu học Ngô Quyền, TX Quảng Yên.
Một tiết Tiếng Việt thực hành theo SGK lớp 1 mới của cô và trò Trường Tiểu học Ngô Quyền, TX Quảng Yên.

Trường Tiểu học Ngô Quyền, phường Quảng Yên, đang thực hiện tuyển sinh năm học mới 2020-2021. Năm học này, trường dự kiến có 4 lớp 1 với 140 học sinh, chính thức học theo chương trình GDPT mới. Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu dạy và học, nhà trường đang tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, giáo viên.

Bà Đỗ Thị Hường, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Quyền, cho biết:  Xác định đội ngũ giáo viên là nhân tố quyết định thành công của chương trình GDPT mới, Ban giám hiệu nhà trường đã tiến hành rà soát và chủ động bố trí, phân công 4 giáo viên có năng lực chuyên môn vững, tiếp cận nhanh với chương trình GDPT mới để phụ trách dạy lớp 1.

Trường Tiểu học Ngô Quyền phổ biến sự thay đổi của SGK mới đến các giáo viên.
Bà Đỗ Thị Hường, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Quyền trao đổi với giáo viên về sự thay đổi của SGK lớp 1 mới.

Thích thú, hứng khởi, đó là cảm xúc của bé Trần Nhã Uyên, học sinh lớp 1 (năm học 2019-2020) và các bạn sau khi được tham gia một buổi dạy thực hành môn Tiếng Việt theo chương trình SGK lớp 1 mới. Không còn phải thụ động theo sách hay theo thầy, cô giáo, các em được chủ động tư duy sáng tạo trên nền tảng sự hướng dẫn, khơi gợi, dẫn dắt của giáo viên. “Con rất thích cuốn sách này, những hình ảnh trong sách rất gần gũi với cuộc sống đời thường của con” - Nhã Uyên chia sẻ.

Trường Tiểu học Cẩm La, TX Quảng Yên, đứng chân trên địa bàn nông thôn còn nhiều khó khăn. Công tác tiếp cận SGK lớp 1 mới được các giáo viên nơi đây hết sức nỗ lực, cố gắng. 

Giáo viên Trường Tiểu học Cẩm La (TX Quảng Yên) thực hành một tiết học SGK mới.
Giáo viên Trường Tiểu học Cẩm La (TX Quảng Yên) thực hành một tiết học SGK mới.

Cô giáo Nguyễn Thu Hằng, Trường Tiểu học Cẩm La, cho biết: "Những năm học trước, tôi dạy chủ yếu theo phương pháp vấn đáp, nhưng với chương trình SGK mới, tôi chỉ hướng dẫn, học sinh phải tự tìm tòi, từ đó phát hiện ra kết quả. Việc tiếp cận phương pháp học mới đối với học sinh vùng nông thôn sẽ chậm hơn so với thành phố, nhưng tôi tin là khi học theo sách mới, các em sẽ dễ bị cuốn hút theo các hình ảnh, màu sắc ở ngay trên trang sách".

Lãnh đạo trường Tiểu học Cẩm La phổ biến những nét mới cho giáo viên
Lãnh đạo trường Tiểu học Cẩm La phổ biến những nét khác biệt của bộ SGK lớp 1 mới cho giáo viên.

Để thực hiện chương trình GDPT mới, giáo viên được tập huấn, bồi dưỡng để hiểu rõ về sự thay đổi, những điểm mới so với chương trình hiện hành; tập huấn về phương pháp dạy học, khai thác triệt để SGK, từ đó áp dụng các phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực để tổ chức các hoạt động giáo dục.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên việc tập huấn cho giáo viên bị chậm so với kế hoạch ban đầu. Môn Toán và Tiếng Việt, giáo viên được tập huấn trong vòng 1 ngày/môn, trong khi những môn còn lại chỉ nửa ngày/môn. Do đó, yêu cầu đặt ra đối với giáo viên trong việc chủ động, sáng tạo, tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm là bắt buộc để có thể tự tin bước vào năm học mới.

Ngành Giáo dục TX Quảng Yên thống nhất chọn SGK chung.
Ngành Giáo dục TX Quảng Yên thống nhất chọn SGK chung.

Năm học 2020-2021, TX Quảng Yên dự kiến có 2.739 học sinh lớp 1, với 22 trường tiểu học và trung học liên cấp có hệ tiểu học.

Sau khi nghiên cứu, thảo luận, các nhà trường trên địa bàn đều thống nhất chọn 2 bộ sách là "Cùng học để phát triển năng lực" đối với các môn cơ bản; với môn học Giáo dục thể chất và Hoạt động trải nghiệm, chọn bộ sách "Cánh diều".

Các giáo viên nơi đây cho rằng các bộ sách này phù hợp với đặc thù của địa phương.

Ông Nguyễn Minh Hoan, Phó trưởng Phòng GD&ĐT TX Quảng Yên, cho biết: Đến thời điểm hiện nay, ngành Giáo dục thị xã đã hoàn thành và thống nhất chọn chung bộ SGK lớp 1 cũng như việc tập huấn đối với giáo viên cốt cán, cán bộ quản lý. Các trường hiện tại đang tập huấn trực tiếp để phổ biến đến tất cả các giáo viên trong trường, đặc biệt là để giáo viên lớp 1 hiểu sâu, hiểu rõ và thực hành các phương pháp dạy theo các giờ dạy mẫu. Mặc dù khó khăn do dịch Covid-19, nhưng với sự nỗ lực của ngành, cũng như sự cộng tác tích cực của các NXB, của giáo viên, trong năm học này, ngành Giáo dục Quảng Yên sẽ phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch đặt ra.

Hằng Ngần

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.