Quảng Ninh sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Thứ Sáu, 07/08/2020, 08:05 [GMT+7]
.
.

Ngày mai (8/8), Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ bắt đầu bằng việc ở các điểm thi tiến hành họp cán bộ làm công tác coi thi; thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Sau một chặng đường ôn thi vất vả, căng thẳng, trong 2 ngày tiếp theo (9 và 10/8), các thí sinh dự thi các môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, bài thi KHTN, bài thi KHXH.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Trường Tiểu học - THCS - THPT Văn Lang, TP Hạ Long.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Trường Tiểu học - THCS - THPT Văn Lang, TP Hạ Long ngày 4/8. Ảnh: Thanh Tùng

34 điểm thi, 767 phòng thi sẵn sàng

Thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo một số phương án cụ thể. Theo đó, TP Đà Nẵng và một số huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Nam thực hiện cách ly xã hội sẽ lùi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vào thời điểm thích hợp do địa phương đề xuất khi dịch Covid-19 được kiểm soát, bảo đảm an toàn cho công tác tổ chức thi. Các địa phương còn lại trong đó có Quảng Ninh tổ chức kỳ thi theo kế hoạch đã đề ra (từ ngày 8-10/8).

Tại cụm thi Quảng Ninh có trên 14.600 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, không có thí sinh nào đi đến và trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 đến nay. Hiện tỉnh đã thành lập 34 điểm thi với 767 phòng thi tại 13/13 địa phương cấp huyện, trong đó có 68 phòng thi dự phòng.

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, ngày 3/8, Sở GD&ĐT đã tổ chức họp với các trưởng điểm thi trên địa bàn tỉnh tiếp tục rà soát công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi. Tại cuộc họp, Sở GD&ĐT đã quán triệt việc thực hiện Quy chế thi và các văn bản hướng dẫn liên quan tới các trưởng điểm thi. Việc chuẩn bị cơ sở vật chất tại các điểm thi phải đảm bảo đúng, đủ theo quy chế thi và tình hình dịch bệnh. Cùng với đó, Sở GD&ĐT cũng làm rõ những thắc mắc của các trưởng điểm thi khi xử lý các tình huống phát sinh tại điểm thi; các kịch bản để đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên tham gia thi, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thầy Nguyễn Linh, Hiệu trưởng Trường THPT Hòn Gai, Trưởng điểm thi THPT Cô Tô, cho biết: Điểm thi THPT Cô Tô có 6 phòng thi, với trên 140 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp. Để kỳ thi được diễn ra an toàn, đúng quy định, lãnh đạo điểm thi đã thực hiện nghiêm túc công tác tập huấn cho tất cả các cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia thi, kể cả đội ngũ dự bị. Về cơ bản, đến nay mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đều đã được điểm thi hoàn tất.

Đảm bảo quyền lợi của thí sinh

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT, để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, an toàn, công tác nhân sự tham gia các khâu của kỳ thi đã được lựa chọn rất kỹ càng, đảm bảo có phẩm chất, tư cách tốt, có năng lực, kinh nghiệm và sức khỏe. Đặc biệt là nhân sự tham gia ban in sao đề thi và ban làm phách bài thi tự luận.

Một tiết ôn tập tiếng Anh của học sinh khối 12, Trường THPT Chuyên Hạ Long. Ảnh chụp ngày 30/7.
Một tiết ôn tập tiếng Anh của học sinh khối 12, Trường THPT Chuyên Hạ Long. Ảnh chụp ngày 30/7.

Bên cạnh số lượng cán bộ, giáo viên được điều động theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT, tỉnh đã bố trí dự phòng số cán bộ, giáo viên tại mỗi điểm thi là 5 người và chuẩn bị lực lượng dự bị để tham gia tổ chức Kỳ thi là 10% tổng số cán bộ, giáo viên cần huy động. Không chỉ vậy, Sở GD&ĐT còn tích cực phối hợp với Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố bổ sung cán bộ y tế tại các điểm thi; thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch.

Em Vũ Thu Hương, lớp 12 Sử, Trường THPT Chuyên Hạ Long, chia sẻ: Em đã ôn luyện rất kỹ các kiến thức đã học. Em tin với sự chuẩn bị chu đáo của các điểm thi, các ban, ngành, địa phương, chúng em sẽ tham gia kỳ thi an toàn. Em sẽ đeo khẩu trang và sát khuẩn tay để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Tại cuộc họp với Sở GD&ĐT ngày 3/8, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh, khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh quyết tâm thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai, dịch bệnh và đảm bảo quyền lợi của thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Các sở, ngành liên quan và các địa phương phải tập trung rà soát, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, tài chính và an ninh, đảm bảo an toàn cho công tác tổ chức thi, không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế. Trong trường hợp phải sử dụng điểm thi dự phòng (có trường hợp thí sinh F1, F2), phải có phương án vận chuyển đề thi, bài thi đảm bảo an toàn.

Lan Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.