Phường Cẩm Thạch (TP Cẩm Phả): Đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua

Thứ Hai, 24/08/2020, 08:11 [GMT+7]
.
.

Phường Cẩm Thạch là đơn vị tiêu biểu của TP Cẩm Phả được nhận nhiều phần thưởng cao quý ghi nhận những kết quả đã đạt được của địa phương trong các phong trào thi đua yêu nước. Có được kết quả đó là nhờ sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn phường.

Phường Cẩm Thạch là đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua yêu nước của TP Cẩm Phả.
Phường Cẩm Thạch là đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua yêu nước của TP Cẩm Phả.

Thực hiện phong trào thi đua yêu nước, cán bộ và nhân dân phường Cẩm Thạch đã có những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH. Các chỉ tiêu thi đua đều được xây dựng chi tiết, thể hiện rõ nét quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, phát huy nội lực.

Một trong những phong trào thi đua lan tỏa sâu rộng đó là hiến đất làm đường. Minh chứng rõ nét nhất đó là kết quả triển khai Nghị quyết số 70/NQ-HĐND của thành phố, bằng nguồn hỗ trợ xi măng, toàn phường đã có 27 tuyến đường được hoàn thành với tổng mức đầu tư trên 1,2 tỷ đồng, trong đó người dân tự nguyện hiến gần 200m2 đất và đóng góp hơn 900 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Xuân, tổ 2, khu Hoàng Thạch, phường Cẩm Thạch, cho biết: Con đường ở tổ dân chúng tôi trước kia rất dốc, nhiều "ổ gà, ổ voi", cống lại hẹp nên nhiều hộ dân sống ở phía cuối thường xuyên bị ngập lụt mỗi khi có mưa lớn. Khi phường phát động phong trào hiến đất làm đường, người dân hào hứng ủng hộ. Các hộ dân đều tự nguyện tháo dỡ rào, dịch tường, hiến đất để mở rộng tuyến đường từ 1,5m lên 3m. Có con đường mới rộng rãi, sạch sẽ, khang trang không chỉ giúp bà con nhân dân đi lại thuận tiện, mà còn góp phần tạo cảnh quan môi trường đô thị của khu phố thêm sạch, đẹp.

Để phong trào đạt hiệu quả, phường đã tuyên truyền về các chương trình đến các tổ dân, khu phố; rà soát các tuyến đường cần được đầu tư nâng cấp, xây dựng dự toán kinh phí đầu tư; tiến hành họp tổ dân thống nhất mức đóng góp. Từng tuyến đường, phường cũng thành lập ban giám sát để tổ chức triển khai đảm bảo quy chế dân chủ ở cơ sở, qua đó, tạo được sự đồng tình, ủng hộ, nhất trí cao của nhân dân.

Bà con nhân dân khu Sơn Thạch, phường Cẩm Thạch dọn dẹp vườn hoa trong khu phố.
Bà con nhân dân khu Sơn Thạch, phường Cẩm Thạch chăm sóc vườn hoa trong khu phố.


Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tạo nên những chuyển biến tích cực từ mỗi người, từng gia đình và cả cộng đồng. Trong đó, phường đã phát động nhiều hoạt động cụ thể như: Giữ gìn vệ sinh khu phố, xây dựng các tuyến đường xanh - sạch - đẹp, tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè... Phường đã di dời 27 cơ sở tiểu thủ công nghiệp nằm xen kẽ trong khu dân cư nhằm đảm bảo môi trường. Đồng thời, vận động người dân xây dựng tuyến phố thông minh tại tổ 5, khu Nam Thạch. Nhiều năm liền, phường Cẩm Thạch đều được công nhận giữ danh hiệu “Phường văn hóa”, 10/10 khu phố giữ danh hiệu “Khu phố văn hóa”.

Bên cạnh đó, nhiều phong trào thi đua như “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Bảo vệ và chăm sóc trẻ em”, “Khu phố an toàn giao thông”, “Tuổi cao, gương sáng” đều triển khai sâu rộng, thu hút cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia, mang lại nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.

5 năm qua, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn phường đạt từ 181-343% so với kế hoạch thành phố giao. Các nguồn chi đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả với 26-50% chi cho đầu tư xây dựng cơ bản. Phường đã có 17 công trình được đầu tư xây dựng làm thay đổi diện mạo của địa phương với tổng kinh phí trên 60 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tiến Thành, Phó Chủ tịch UBND phường, cho biết: Xác định các phong trào thi đua chính là động lực quan trọng của sự phát triển. Do đó, thời gian tới, phường sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các phong trào bằng những hoạt động bám sát các nhiệm vụ của địa phương tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từ đó, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết Đảng bộ phường đề ra với tổng thu ngân sách nhà nước hàng năm vượt từ 10% trở lên so với kế hoạch, dành từ 30% trở lên tổng chi ngân sách cho đầu tư xây dựng cơ bản, 90% khu phố giữ vững danh hiệu “Khu phố văn hóa”, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 0,07%.

Với những kết quả đã đạt được, 5 năm qua, phường Cẩm Thạch đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp trong việc thực hiện phong trào thi đua, nhiệm vụ, phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua xây dưng xã, phường, thị trấn văn minh nhiều năm liền...

Cao Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.