Phát huy sức mạnh dân vận cơ sở

Thứ Hai, 03/08/2020, 08:21 [GMT+7]
.
.

Mô hình Cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc chung khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, gọi tắt là Cơ quan Khối, đã góp phần đổi mới và nâng cao nội dung, phương thức, hiệu quả hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội. Đặc biệt là tạo được cơ chế phối hợp chặt chẽ trong triển khai nhiệm vụ của các tổ chức, phát huy sức mạnh dân vận cơ sở; vừa tiết kiệm nguồn lực, tinh gọn bộ máy.

Cán bộ xã Tân Bình và huyện Đầm Hà tiến hành rà soát thực trạng mặt bằng, kiểm đếm tài sản cho người dân có đất thu hồi phục vụ thi công dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh.
Cán bộ xã Tân Bình và huyện Đầm Hà tiến hành rà soát thực trạng mặt bằng, kiểm đếm tài sản cho người dân có đất thu hồi phục vụ thi công dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh. Ảnh: Quốc Nghị (Trung tâm TT-VH Đầm Hà)

Nhìn từ công tác tuyên truyền, vận động

Cũng giống như người dân trong vùng, ông Đặng Viết Luận (thôn Tân Hà, xã Tân Bình, huyện Đầm Hà) đã gắn bó cả đời với nghề nông. Mảnh đất sản xuất của gia đình có lẽ chính là tài sản quý giá nhất với ông Luận, bởi chính từ đây mà gia đình ông có được thu nhập ổn định, con cái ăn học đàng hoàng. Vì thế, khi mới chỉ nghe phong thanh về dự án làm đường cao tốc sau điều chỉnh, ông Luận bảo rằng, tâm trạng cứ “như đứng đống lửa, như ngồi đống than”.

Lúc đó, ông chỉ biết là toàn bộ phần đất vườn đồi gần 2ha của gia đình mình đều nằm trong diện GPMB, sẽ cần phải thu hồi trong nay mai. Mà chủ trương, chính sách của tỉnh, của địa phương thì ông chưa có điều kiện để tìm hiểu thấu đáo.

Nỗi lo ấy của ông Luận đã được tháo gỡ dứt điểm sau khi tham gia hội nghị triển khai công tác GPMB được tổ chức ngay tại UBND xã Tân Bình vào ngày 19/7/2020. Lãnh đạo huyện Đầm Hà, đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện cùng Tổ công tác của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã có mặt tại hội nghị để thông tin cặn kẽ về chủ trương, chính sách của tỉnh và huyện trong công tác thu hồi, đền bù GPMB thực hiện dự án cao tốc.

Ông Luận càng yên tâm hơn khi trong suốt quá trình từ khi tuyên truyền đến lúc tiến hành kiểm đếm, thống kê, lập biên bản... đội ngũ cán bộ MTTQ, các đoàn thể đều liên tục có mặt, tham gia tiếp thu những ý kiến phản ánh của nhân dân; vừa phát huy vai trò giám sát để bảo vệ quyền lợi chính đáng của từng hộ.

Lãnh đạo UBND, MTTQ, các tổ chức CT-XH huyện Đầm Hà trực tiếp khảo sát, nắm tình hình hộ dân thuộc diện GPMB tại xã Dực Yên của huyện
Lãnh đạo UBND, MTTQ, các tổ chức CT-XH huyện Đầm Hà trực tiếp khảo sát, nắm tình hình hộ dân thuộc diện GPMB tại xã Dực Yên của huyện. Ảnh: Thanh Nga (Trung tâm TT-VH Đầm Hà)

Tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đi qua địa bàn 4 xã của huyện Đầm Hà (gồm: Dực Yên, Quảng Tân, Quảng An, Tân Bình) với chiều dài 13,65km. Giai đoạn 1, huyện đã hoàn thành công tác GPMB, bàn giao xong 89,67ha cho dự án từ tháng 6/2019. Tiến hành giai đoạn 2 hiện nay, dự án được điều chỉnh và yêu cầu thu hồi bổ sung thêm gần 33,6ha đất, ảnh hưởng trực tiếp tới 285 hộ gia đình và 1 tổ chức.

Trước yêu cầu nhiệm vụ đề ra, ngay trong ngày 16/7/2020, Cơ quan Khối của huyện đã ban hành Kế hoạch triển khai Chiến dịch để xác định rõ tình hình thực trạng, giải pháp triển khai, tiến độ thực hiện theo từng giai đoạn cụ thể. Trong đó, nhiệm vụ được phân công rõ để gắn trách nhiệm cụ thể có từng cá nhân phụ trách, vừa tránh được sự lúng túng, trùng lặp phần việc, địa bàn.

Cụ thể, đồng chí Thủ trưởng Cơ quan Khối - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện phụ trách chỉ đạo chung. Các đồng chí lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội đảm nhận phụ trách 4 tổ công tác tương ứng với 4 xã mà đường cao tốc đi qua. Trên cơ sở đó, các tổ liên tục xuống cơ sở, nắm tình hình trực tiếp tại từng hộ dân có liên quan để tuyên truyền, vận động. Đồng thời lắng nghe, ghi nhận đầy đủ ý kiến, nguyện vọng chính đáng của các hộ dân, tổ chức, để phản ánh tới cấp ủy kịp thời có phương án giải quyết thấu tình, đạt lý.

Nhờ cách làm này nên chỉ sau 2 tuần triển khai, phần lớn các địa phương nơi tuyến đường đi qua đã hoàn thành bàn giao mặt bằng về đích trước thời hạn, cơ bản không để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện, bức xúc trong nhân dân.

Ngày 29/7/2020, huyện Đầm Hà tổ chức lễ bàn giao mặt bằng toàn tuyến Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh đoạn qua địa bàn huyện. Ảnh: Quốc Nghị (Trung tâm TT-VH Đầm Hà)
Ngày 29/7/2020, huyện Đầm Hà tổ chức lễ bàn giao mặt bằng toàn tuyến Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh đoạn qua địa bàn huyện. Ảnh: Quốc Nghị (Trung tâm TT-VH Đầm Hà)

Từ việc triển khai hiệu quả Chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành GPMB dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh tại Đầm Hà, có thể thấy rõ được vai trò của Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận, tin tưởng, ủng hộ của đông đảo đoàn viên, hội viên, nhân dân.

Và với mô hình Cơ quan Khối, các tổ chức đã có sự thống nhất, phối hợp chặt chẽ, loại bỏ được các khâu trung gian không cần thiết về chỉ đạo của cấp ủy tới từng tổ chức và thông tin báo cáo; có phân công cơ quan giữ vai trò chủ trì, cơ quan phối hợp... Đội ngũ cán bộ các tổ chức đã được sử dụng hiệu quả, phát huy tốt năng lực mỗi cá nhân; nguồn lực, thời gian cho các hoạt động trùng lặp (nếu MTTQ và các đoàn thể hoạt động riêng biệt) cũng đã được giảm tối đa.

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

Ví dụ thực tế tại huyện Đầm Hà, cụ thể trong quá trình triển khai Chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành GPMB dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh những ngày qua, chỉ là một phần việc về những hiệu quả tích cực của mô hình Cơ quan Khối cấp huyện. Thực tế cho thấy, mô hình này đã và đang khẳng định hiệu quả mang lại trên nhiều phương diện, góp phần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy cùng đoàn công tác TP Móng Cái đến gặp gỡ, vận động các hộ dân xã Hải Xuân bàn giao mặt bằng thi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, ngày 20/7/2020. Ảnh: Trần Bình (Trung tâm TT-VH Móng Cái)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy cùng đoàn công tác TP Móng Cái đến gặp gỡ, vận động các hộ dân xã Hải Xuân bàn giao mặt bằng thi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, ngày 20/7/2020. Ảnh: Trần Bình (Trung tâm TT-VH Móng Cái)

Tìm hiểu hoạt động của Ủy ban MTTQ TP Móng Cái được biết, cán bộ MTTQ được phân làm việc tại Tiểu ban Kiểm tra - Giám sát của Cơ quan Khối sẽ chủ động đề xuất với tập thể Tiểu ban để thảo luận, tìm giải pháp thực hiện hiệu quả việc của mình đã được MTTQ giao. Từ đó, các tiểu ban có ý kiến kịp thời tới lãnh đạo Khối, thống nhất phương án tham mưu cụ thể cho MTTQ triển khai hoạt động.

Ý kiến tham mưu phải rõ được cách thức triển khai, thời gian hoàn thành để không trùng lặp với chương trình hành động chung đã thống nhất với các tổ chức khác. Đồng thời, Cơ quan Khối cũng có cơ sở để phân công ngay được cán bộ trong các tiểu ban của Khối (dù không phải biên chế của MTTQ) cùng phối hợp hỗ trợ các tổ chức triển khai tốt nhiệm vụ giám sát, phản biện.

Trong mô hình Cơ quan Khối cấp huyện, đội ngũ cán bộ, công chức của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội được phân công nhiệm vụ theo các tiểu ban, gồm: Văn phòng, Tuyên truyền - Vận động, Kiểm tra - Giám sát; Dân chủ - Pháp luật.

Thủ trưởng và chủ tài khoản của Cơ quan Khối là Chủ tịch Ủy ban MTTQ đồng thời là Ủy viên Ban Thường vụ cấp huyện. Phó Thủ trưởng Cơ quan Khối gồm có chủ tịch (bí thư) của các đoàn thể, đồng thời cũng là trưởng của các tiểu ban.

Nhờ thế, đội ngũ cán bộ ngày càng chủ động, sáng tạo trong công việc, phát huy tốt sở trường, năng lực của từng người; hiệu quả nhiệm vụ cũng tăng lên, giảm bớt những việc mang tính phong trào mà ít có hiệu quả thiết thực. Thực tế, biên chế cơ quan Ủy ban MTTQ TP Móng Cái giảm so với năm 2015 (chỉ còn 4 người), toàn Cơ quan Khối thành phố giảm 18 người so với trước, nhưng việc thực hiện chức năng vẫn đảm bảo.

Dù có 21 cuộc vận động và phong trào đồng thời phải triển khai theo chương trình hành động ngành dọc, cũng như bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhưng với mô hình Cơ quan Khối, những nhiệm vụ chung đã có sự phối hợp chặt chẽ lẫn nhau, triển khai rất bài bản, thuận lợi. Những nhiệm vụ chia cũng được đảm bảo rõ trách nhiệm, dấu ấn của từng tổ chức. Tiết kiệm được biên chế và kinh phí cũng góp phần tăng thêm thu nhập cho đội ngũ cán bộ, công chức của các đơn vị.

Đến nay, toàn bộ 13 địa phương cấp huyện trong tỉnh đều đang thực hiện mô hình Cơ quan Khối. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội khi cùng vào “ngôi nhà chung” đều đã xây dựng quy chế phối hợp, thống nhất hành động.

Đồng chí Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, cho biết: Với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, đến nay mô hình Cơ quan Khối cấp huyện đã tạo ra sự đồng bộ trong triển khai thực hiện. Nhất là đã bảo đảm sự phối hợp, thống nhất hành động, thể hiện rõ hơn vai trò của hệ thống MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh trên nhiều mặt: Huy động tốt hơn sự tự nguyện của nhân dân, tăng tính thuyết phục, hiệu quả; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; tinh gọn bộ máy, tiết kiệm biên chế, giảm hành chính hóa; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền...

Đoàn cán bộ Ủy ban Mặt trận Lào tọa đàm trao đổi kinh nghiệm tại TP Hạ Long công tác phối hợp tuyên truyền, vận động của Khối MTTQ và các tổ chức CT-XH tại TP Long, tháng 10/2019.
Đoàn cán bộ Ủy ban Mặt trận Lào tọa đàm trao đổi kinh nghiệm tại TP Hạ Long công tác phối hợp tuyên truyền, vận động của Khối MTTQ và các tổ chức CT-XH tại TP Long, tháng 10/2019.

Trước quy luật vận động, xu thế phát triển của đời sống xã hội, yêu cầu tất yếu với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cũng phải liên tục có sự đổi mới, nhằm hoàn thiện mô hình tổ chức và các phương thức hoạt động cho phù hợp với nhiệm vụ chính trị giai đoạn mới. Như vậy mới có thể phát huy tốt nhất vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và nhân dân.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.