Những tấm gương trong bàn giao mặt bằng

Thứ Ba, 11/08/2020, 12:19 [GMT+7]
.
.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của tất cả các cấp, các ngành, cơ quan Khối trong toàn tỉnh, đã có nhiều hộ dân đồng thuận ký biên bản bàn giao mặt bằng, góp phần vào thắng lợi của chiến dịch "30 ngày đêm"  hoàn thành GPMB dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh. Trong số đó có rất nhiều gia đình hội viên phụ nữ mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng đã sớm bàn giao mặt bằng một cách tự nguyện.

Gia đình chị Phạm Thị Lơ, thôn Thủy Cơ,  xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên, làm nghề ngư nghiệp, kinh tế còn nhiều khó khăn. Năm 2018, Hội LHPN xã và huyện đã vận động gia đình chị vay vốn, xóa nhà tạm, làm nhà kiên cố. Ngôi nhà 100m2 được xây dựng bằng toàn bộ vốn liếng, tài sản của hai vợ chồng cùng những đồng vốn vay do Hội Phụ nữ giới thiệu mới sử dụng được 2 năm thì anh chị được biết toàn bộ 100m2 đất cùng nhà ở và 1.000m2 đầm tôm của nhà mình nằm trong diện GPMB phục vụ dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh. Được sự động viên, giải thích của chính quyền và các đoàn thể, đặc biệt là cán bộ phụ nữ xã, huyện đến gặp gỡ, tìm hiểu nguyện vọng, gia đình chị Lơ đã tình nguyện ký biên bản bàn giao mặt bằng.

Ngôi nhà 100m2 của gia đình chị Phạm Thị Lơ thuộc diện giải tỏa phục vụ dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái
Ngôi nhà 100m2 của gia đình chị Phạm Thị Lơ, thôn Thủy Cơ, xã Tiên Lãng (huyện Tiên Yên) thuộc diện giải tỏa phục vụ dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Chị Lơ cho biết: Nhà chúng tôi ở hiện nay mới xây được 2 năm, tiền của xây cũng nhiều so với điều kiện của gia đình mà công sức thì càng nhiều hơn bởi gia đình chủ yếu tự xây lấy để tiết kiệm nhân công... Quả thật cũng rất tiếc công sức nhưng Nhà nước cần để làm cao tốc thì chúng tôi cũng sẵn sàng. Chỗ ở mới tái định cư của chúng tôi xa hơn chỗ ở cũ một chút, quãng đường tôi đi ra biển hàng ngày cũng dài hơn nhưng sẽ khắc phục được. 

Bên cạnh những hội viên phụ nữ tự nguyện bàn giao mặt bằng sớm thì còn có những cán bộ nữ trong thôn bản vừa nhanh chóng trong công tác bàn giao mặt bằng của gia đình mình đồng thời tích cực vận động bà con, làng xóm nhiệt tình thực hiện theo chủ trương của tỉnh về chiến dịch "30 ngày đêm" cho con đường cao tốc mang tính chiến lược quan trọng.

Hội LHPN xã Tiên Lãng (huyện Tiên Yên) đến trao đổi thông tin và tìm hiểu nguyện vọng tại gia đình chị Phạm Thị Lơ
Hội LHPN xã Tiên Lãng (huyện Tiên Yên) đến trao đổi thông tin và tìm hiểu nguyện vọng tại gia đình chị Phạm Thị Lơ.

Trong đó phải kể đến chị Tô Thị Biên, Trưởng Ban MTTQ thôn Phương Nam, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên. Chị Biên chia sẻ: Lúc đầu nhiều hộ gia đình trong thôn tư tưởng còn chưa thông suốt nên họ không sẵn sàng trong việc bàn giao mặt bằng. Là cán bộ công tác mặt trận tôi nghĩ không chỉ cứ đến nhà khuyên nhủ hay động viên là được mà trước tiên mình phải làm gương, làm mẫu. Nên khi nhận được chủ trương của tỉnh, huyện, tôi đã động viên mọi người trong gia đình quyết định thật nhanh để bàn giao mặt bằng cho Nhà nước. Từ việc làm nhanh chóng của gia đình tôi thì nhiều người cũng làm theo khiến công việc bàn giao mặt bằng của thôn cũng được tiến hành nhanh hơn.

Được biết, từ khi nhận chỉ đạo của Tỉnh ủy và Hội LHPN tỉnh,  Hội LHPN huyện Tiên Yên đã làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn chị em cơ sở rà soát  danh sách hội viên phụ nữ thuộc các hộ trong diện GPMB dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh. Theo thống kê, toàn huyện có 247/289 hộ gia đình của hội viên phụ nữ trong diện GPMB. Với sự đồng thuận, nhất trí cao, 100% các hộ dân đã hoàn tất việc bàn giao mặt bằng từ trước ngày 30/7, chỉ mất  1/2 thời gian của chiến dịch.

Hoài Minh

.
.
.
.
.
.
.
.