Ngày thi đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Thực hiện tốt hai nhiệm vụ: Phòng, chống dịch hiệu quả - Tổ chức thi an toàn, đúng quy chế

Chủ Nhật, 09/08/2020, 20:34 [GMT+7]
.
.

Dù là năm đầu tiên UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về công tác tổ chức thi và đặc biệt hơn khi Kỳ thi diễn ra trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng nhờ sự chỉ đạo sát sao, chuẩn bị kỹ lưỡng, tích cực về mọi mặt và với quyết tâm cao, triển khai nghiêm túc, quyết liệt ngay trong ngày thi đầu tiên, Quảng Ninh đã cơ bản làm tốt hai nhiệm vụ song song: Phòng chống dịch hiệu quả và tổ chức thi an toàn, đúng quy chế.

Các sĩ tử Quảng Ninh hoàn thành ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Các sĩ tử Quảng Ninh hoàn thành ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Đảm bảo tuyệt đối các khâu an toàn phòng, chống dịch

Thực hiện chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các chỉ đạo của UBND tỉnh, sở, ngành, địa phương đã áp dụng toàn diện những giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay như: Bố trí nhân sự, chuẩn bị đảm bảo đủ cơ sở vật chất y tế phòng, chống dịch; vệ sinh tiêu độc khử trùng toàn bộ 34/34 điểm thi trong toàn tỉnh; chuẩn bị đủ cơ số khẩu trang, thiết bị khử khuẩn và dụng cụ đo thân nhiệt tại mỗi phòng thi; đảm bảo đủ cơ số thuốc hạ sốt tại mỗi điểm thi. Bố trí phân luồng, hướng dẫn thí sinh khi vào địa điểm thi từ cổng, sảnh đón, phòng đợi...; hướng dẫn đối với các trường hợp khi kiểm tra có biểu hiện bất thường vào phòng thi dự phòng tại địa điểm thi.

Lực lượng cán bộ y tế và thanh niên tình nguyện phối hợp thực hiện việc phân luồng,
Lực lượng cán bộ y tế và thanh niên tình nguyện phối hợp thực hiện việc phân luồng học sinh. 

Ông Đặng Văn Thương, Trưởng Điểm thi Tiểu học, THCS, THPT Yên Hưng (TX Quảng Yên): Trước ngày thi, chúng tôi đã tổ chức vệ sinh, khử khuẩn theo đúng hướng dẫn của ngành y tế; trang bị đầy đủ các thiết bị phòng, chống dịch; chuẩn bị các phương án đảm bảo phân luồng đo thân nhiệt cho thí sinh trước khi vào phòng thi. Bên cạnh đội ngũ nhân viên y tế cơ sở tăng cường tại điểm thi, các thầy cô cũng đã được tập huấn, hướng dẫn các quy trình y tế, giúp thí sinh có một kỳ thi an toàn, thuận lợi.

Thanh niên tình nguyện hướng dẫn thí sinh rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào khu vực thi.
Thanh niên tình nguyện hướng dẫn thí sinh rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào khu vực thi.

Để đảm bảo các phương án phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, ngay trước giờ thi môn đầu tiên vào sáng 9/8, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cấp tỉnh đã trực tiếp kiểm tra thực tế tại một số điểm thi. Qua kiểm tra, đồng chí đánh giá công tác phòng, chống dịch đã được triển khai khá khoa học, bài bản. Tại tất cả các điểm thi, cán bộ y tế sở tại, tình nguyện viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh và thanh niên tình nguyện đã có mặt tại các điểm thi, phối hợp thực hiện phân luồng, nhắc nhở thí sinh đeo khẩu trang, hướng dẫn sử dụng nước rửa tay sát khuẩn và kiểm tra thân nhiệt tất cả các đối tượng trước khi vào khu vực thi. Để đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả, trước khi vào phòng thi, tất cả thí sinh và cán bộ làm thi đều được phát khẩu trang mới.

Ngay sau khi kết thúc các môn thi, các bộ phận được phân công triển khai ngay công tác vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khu vực thi tiếp tục được triển khai thực hiện nghiêm túc, đảm bảo quy định về an toàn phòng, chống dịch.
Ngay sau khi kết thúc các môn thi, các bộ phận được phân công triển khai ngay công tác vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khu vực thi, đảm bảo quy định về an toàn phòng, chống dịch.

Chị Nguyễn Thị Bích Hồng, phụ huynh thí sinh dự thi tại Điểm thi THPT Cẩm Phả, cho biết: Mặc dù Kỳ thi tổ chức trong khi dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, nhưng khâu chuẩn bị, thực hiện kiểm tra thân nhiệt của nhà trường cũng như các ngành chức năng rất chu đáo và nghiêm túc nên phụ huynh chúng tôi cũng như các con thấy rất yên tâm. Hội phụ huynh lớp con chúng tôi cũng phân công nhau đến sớm để kiểm soát, xem các con còn ai thiếu gì không trước khi vào thi. Các con cũng rất bình tĩnh tự tin bước vào kỳ thi với kỳ vọng đạt kết quả cao nhất.

Ngày thi đầu tiên tương đối thành công

Cùng với các thí sinh nhiều tỉnh, thành trên cả nước, trong ngày 9/8, gần 14.600 sĩ tử của Quảng Ninh đã hoàn thành ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với 2 môn Ngữ Văn và Toán. Đây là 2 môn thi bắt buộc để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Trong buổi sáng, các thí sinh dự thi môn Ngữ văn - môn thi tự luận duy nhất trong cả Kỳ thi. Ngoài ra, đây còn là môn thi có nhiều tổ hợp khối thi sử dụng để tính điểm xét tuyển đại học. Đề thi Ngữ Văn năm nay có cấu trúc giống với đề thi minh họa Bộ GD&ĐT đã công bố hồi tháng 5. Về mức độ phân hóa - với đặc thù môn văn, sẽ thể hiện ngay trong cách thức trình bày, cảm nhận và khai thác ý văn của mỗi học sinh, chứ không sắp xếp theo thứ tự câu hỏi từ dễ đến khó như các môn thi khác. Đề thi cũng được đánh giá tương đối hay, gắn với những vấn đề thực tế, gắn với những vấn đề thời sự như: “sống hết mình cho hiện tại, hướng đến tương lai”, “trân trọng cuộc sống” và “tư tưởng Đất nước của Nhân dân”.

Các thí sinh hào hứng trao đổi lại bài làm của mình sau giờ thi.
Các thí sinh hào hứng trao đổi lại bài làm của mình sau giờ thi.

Trong buổi chiều, trong thời gian 90 phút, các thí sinh đã hoàn thành 50 câu hỏi trắc nghiệm môn Toán. Theo đánh giá của một số giáo viên bộ môn và đa phần thí sinh, đề thi toán năm nay vẫn đảm bảo nằm trong chương trình học, đúng kết cấu đã được ôn luyện; đảm bảo tính phân loại với khoảng 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu kiến thức, khoảng 30% phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao.

Nhiều phụ huynh theo sát con em từ khi vào phòng thi đến lúc kết thúc môn thi, hồi hộp mong ngóng kết quả làm bài của con em.
Nhiều phụ huynh theo sát con em từ khi vào phòng thi đến lúc kết thúc môn thi, hồi hộp mong ngóng và vui mừng với kết quả làm bài của con em.

Trong ngày thi, theo báo cáo nhanh của Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh và ghi nhận của phóng viên, tất cả các cán bộ làm công tác coi thi, thanh tra thi đều thực hiện đúng, đủ nhiệm vụ được phân công, thực hiện nghiêm các quy định, quy chế thi; đồng thời hướng dẫn chi tiết, cặn kẽ các quy chế, quy định của kỳ thi cho thí sinh, động viên, tạo tâm lý thoải mái cho thí sinh hoàn thành tốt bài thi. Cùng với đó, tất cả các lực lượng vòng ngoài gồm an ninh, cảnh sát giao thông, cán bộ y tế, thanh niên tình nguyện... tiếp tục được tăng cường điều động để thực hiện các nhiệm vụ giám sát, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các Điểm thi và hỗ trợ các điểm thi trong kiểm soát y tế, đảm bảo các khâu trong phòng, chống dịch bệnh.

Các lực lượng chức năng phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại khu vực Sun World Ha Long Complex - một trong những địa điểm du lịch trọng điểm, thu hút đông khách du lịch trên địa bàn phường Bãi Cháy.
Các lực lượng chức năng đảm bảo tốt an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các điểm thi.

Ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Cụm thi Quảng Ninh đã diễn ra an toàn, đúng quy định. Trong ngày thi đầu tiên, toàn tỉnh không có thí sinh vắng mặt do thuộc đối tượng bị cách ly bởi dịch Coivid-19, hay các tình huống khẩn cấp khác; một số trường hợp vắng mặt, không tham gia dự thi do thuộc đối tượng miễn thi và thí sinh tự do bỏ thi. Trong buổi thi môn ngữ văn, có một thí sinh tự do tại điểm thi THPT Uông Bí vi phạm quy chế thi (mang điện thoại vào phòng thi), bị đình chỉ thi.

Minh Hà - Lưu Linh - Hoàng Quỳnh - Minh Đức

.
.
.
.
.
.
.
.