Lan tỏa phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Thứ Tư, 26/08/2020, 10:46 [GMT+7]
.
.

Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi là một trong những phong trào trọng tâm, xuyên suốt của hội nông dân (HND) các cấp trong tỉnh. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều mô hình SXKD giỏi đạt hiệu quả cao, nhiều điển hình vươn lên làm giàu chính đáng.

Cơ sở sản xuất đá xẻ Mạnh Đạt của Đỗ Văn Phụng (bên phải) cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng/năm.
Cơ sở sản xuất đá xẻ Mạnh Đạt của Đỗ Văn Phụng (bên phải) cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng/năm.

Ông Đỗ Văn Phụng, chủ cơ sở sản xuất đá xẻ Mạnh Đạt (phường Hải Yên, TP Móng Cái) là hội viên nông dân tiêu biểu trong phong trào thi đua SXKD giỏi của thành phố. Từ một nông hộ, thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào vườn cây ăn quả kém năng suất, ông Phụng đã mạnh dạn chuyển đổi sang kinh doanh vật liệu xây dựng, thành lập mô hình tiểu thủ công nghiệp với ngành nghề sản xuất đá xẻ, phục vụ xây dựng. Đến nay, gia đình ông có một xưởng sản xuất, chế tác đá, quy mô hơn 1.000m2. Cơ sở sản xuất này mỗi năm cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 25-28 lao động trên địa bàn thành phố, thu nhập khoảng 10 triệu đồng/người/tháng.

Nhận thấy tiềm năng từ cây măng tây đối với thị trường trong nước, năm 2017 anh Nguyễn Văn Thêm (xã Thống Nhất, TP Hạ Long) tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc và đầu tư hạt giống, cải tạo vườn tạp, lắp đặt hệ thống tưới tiêu tự động. Từ quy mô ban đầu khoảng 3.000m2 đến nay, vườn măng tây của gia đình anh Thêm có diện tích 15.000m2, mỗi năm cho doanh thu 700-800 triệu đồng.

Thấy mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ dân ở các xã lân cận đã chủ động tìm đến anh Thêm để tìm hiểu, trao đổi kỹ thuật, liên kết, hỗ trợ nhau về giống, phân bón, đầu ra cho sản phẩm này.

 Mô hình trồng măng tây của anh Nguyễn Văn Thêm là hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp được nhiều nông dân học tập.
Mô hình trồng măng tây của anh Nguyễn Văn Thêm là hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp được nhiều nông dân học tập.

Những nông dân như ông Phụng, anh Thêm là những điển hình tiêu biểu, đã mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm, tìm ra hướng phát triển kinh tế ổn định, bền vững trên mảnh đất quê hương. Qua đó không chỉ giúp gia đình nâng cao chất lượng cuộc sống, còn tạo sức lan tỏa trong phong trào thi đua SXKD giỏi ở địa phương.

Từ năm 2015 đến nay, phong trào thi đua SXKD giỏi do các cấp HND phát động được đông đảo hội viên, nông dân trong tỉnh hưởng ứng, thực hiện có hiệu quả. Trong 5 năm qua có trên 315.700 lượt hộ đăng ký đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp, trong đó có trên 268.000 hộ đạt danh hiệu.

Trong phong trào thi đua đã xuất hiện những tỷ phú nông dân có thu nhập 1-2 tỷ đồng/năm. Tiêu biểu như hộ ông Bùi Văn Trình (TP Móng Cái) nuôi tôm, cho thu nhập gần 2 tỷ đồng/năm; hộ ông Đỗ Tuyển Chung (TX Quảng Yên), làm trang trại tổng hợp, thu nhập gần 1 tỷ đồng/năm; hộ ông Vi Sòi Trắng (xã Tràng Lương, TX Đông Triều) chăn nuôi lợn và trồng rừng, thu nhập 1,3 tỷ đồng/năm; hộ bà Lê Thị Bảy (xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn) trồng cam và cây lấy gỗ, kết hợp với chăn nuôi gia cầm, thu nhập 1,2 tỷ đồng/năm...

Mô hình trồng thanh long của hộ anh Đặng Văn Tiến (xã Dực Yên, huyện Đầm Hà) cho thu nhập 50-70 triệu đồng/năm.
Mô hình trồng thanh long của hộ anh Đặng Văn Tiến (xã Dực Yên, huyện Đầm Hà) cho thu nhập 50-70 triệu đồng/năm.

Theo đánh giá của HND tỉnh, kết quả của phong trào thi đua “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã tạo bước đột phá, chuyển biến lớn trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, tái cơ cấu kinh tế ngành nông, lâm nghiệp và xây dựng NTM của tỉnh. Các hộ sản xuất giỏi là những tấm gương đi đầu, góp phần thay đổi tư duy của các nông hộ về sản xuất nông, lâm nghiệp, phát triển nông thôn, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong tham gia xây dựng NTM hiện nay.

Phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi được phát động trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh từ năm 1999. Đến nay, phong trào này đang tiếp tục được suy trì, phát triển cả về quy mô và chất lượng. Số hộ nông dân đăng ký thực hiện phong trào năm sau luôn cao hơn năm trước. Tính trong 10 năm qua, đã có 7.422 lượt hộ được công nhận bằng khen hộ nông dân SXKD giỏi của UBND tỉnh, Trung ương Hội và Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, có 1 hộ SXKD giỏi được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Yến Vy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.