Lần đầu triển khai thành công kỹ thuật nội soi cắt thuỳ phổi một đường rạch tại Quảng Ninh

Thứ Hai, 10/08/2020, 15:53 [GMT+7]
.
.

Nội soi cắt thùy phổi một đường rạch (Uniport VATS) là một kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong lĩnh vực ngoại khoa lồng ngực được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới cũng như các bệnh viện hàng đầu cả nước. Tại Quảng Ninh, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa triển khai thành công ca mổ nội soi cắt thùy phổi một đường rạch đầu tiên cho bệnh nhân mắc ung thư phổi.

Uniport - thiết bị để đưa camera và dụng cụ phẫu thuật vào lồng ngực để lấy khối u.
Với kỹ thuật nội soi cắt thuỳ phổi một đường rạch, các bác sĩ đã khéo léo đưa camera và dụng cụ phẫu thuật vào lồng ngực để lấy khối u.

Bệnh nhân được phẫu thuật là Nguyễn Văn T. (58 tuổi, phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả) có tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hút thuốc lá lâu năm. Bệnh nhân ở nhà ho, đau ngực, khó thở trong thời gian dài nên đã đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Qua thăm khám, chụp cắt lớp vi tính phát hiện khối u thùy giữa phổi phải, kích thước 34x33mm. Kết quả sinh thiết xác định đây là khối u ác tính, sau khi hội chẩn các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư phổi không tế bào nhỏ và quyết định thực hiện cắt khối u bằng phương pháp nội soi một đường rạch kèm vét hạch nhằm mang lại kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Kíp mổ do các bác sĩ Khoa Ngoại và Ung Bướu tiến hành phẫu thuật cắt thùy giữa phổi phải, nạo vét hạch phế quản, trung thất qua phẫu thuật nội soi lồng ngực một đường rạch. Sau khi bệnh nhân được gây mê thông khí một phổi, phẫu thuật viên đưa camera và dụng cụ phẫu thuật qua đường rạch chỉ 3cm ở thành ngực. Kíp mổ khéo léo phẫu tích bóc tách, cắt riêng rẽ các thành phần của cuống thuỳ giữa phổi phải, các hạch bạch huyết trung thất, phế quản cũng được lấy qua nội soi để làm giải phẫu bệnh.

Sau 2 tiếng phẫu thuật, kíp mổ đã cắt bỏ thành công khối u ác tính thuỳ phổi phải. Với kỹ thuật này, bệnh nhân mất máu ít, tỉnh táo ngay sau mổ, rút ống nội khí quản và ăn uống được. Vì vết mổ nhỏ và được giảm đau bằng phong bế thần kinh liên sườn nên bệnh nhân sau mổ một ngày đã có thể sinh hoạt nhẹ nhàng, dự kiến xuất viện ngày thứ 5 sau mổ.

Bác sĩ kiểm tra lại sức khoẻ bệnh nhân sau phẫu thuật
Bác sĩ kiểm tra lại sức khoẻ bệnh nhân sau phẫu thuật.

Kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt thuỳ phổi một đường rạch (Uniport VATS) do bác sĩ người Tây Ban Nha Diego Gonzalez Rivas – một chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật lồng ngực sáng tạo ra năm 2010. Kỹ thuật hiện đại này đã được ứng dụng rộng rãi tại nhiều nước có nền y tế phát triển trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ưu điểm vượt trội là thay vì một đường rạch 25 - 30cm như trước đây thì phương pháp này chỉ cần một đường rạch nhỏ khoảng 3cm để phẫu thuật viên đưa camera và các dụng cụ mổ vào phẫu trường, không cần đến dụng cụ banh lồng ngực nên sẽ giúp bệnh nhân không đau đớn nhiều, thời gian nằm viện ngắn, hồi phục nhanh, giảm ảnh hưởng đến chức năng phổi sau phẫu thuật, tính thẩm mỹ cao.

Năm 2019, kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi một đường rạch lần đầu tiên được chính bác sĩ Diego Gonzalez Rivas giới thiệu cho các bác sĩ Việt Nam trong một chương trình hội thảo phẫu thuật lồng ngực tại Bệnh viện Bạch Mai.

Sau hơn 1 năm, kỹ thuật này đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh ứng dụng điều trị thành công cho bệnh nhân bị ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Việc triển khai kỹ thuật mới này đã bổ sung hoàn thiện các phương pháp điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh giúp khắc phục những hạn chế của các phương pháp khác nhằm mang lại kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh. Điều này sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí cho bệnh nhân trên địa bàn tỉnh không may mắc bệnh hiểm nghèo được thụ hưởng các phương pháp điều trị kỹ thuật cao, chuyên sâu trên thế giới bằng các trang thiết bị tiên tiến hiện đại ngay tại tỉnh nhà mà không phải lên tuyến trung ương, qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị y tế hạng I tuyến cuối tỉnh.

Nguyễn Hoa-Hà Trang (CTV)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.