Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Đề môn Ngữ văn đi vào thực tế cuộc sống với tư tưởng "Đất nước của Nhân dân"

Chủ Nhật, 09/08/2020, 13:39 [GMT+7]
.
.

Trưa 9/8, gần 14.600 thí sinh Quảng Ninh hoàn thành bài thi môn Ngữ văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đề thi năm nay được đánh giá tương đối hay, gắn với những vấn đề thực tế, thời sự như: “Sống hết mình cho hiện tại, hướng đến tương lai”, “trân trọng cuộc sống” và “tư tưởng Đất nước của Nhân dân”.

Các thí sinh rời khỏi phòng thi trong tâm trạng khá vui vẻ, thoải mái vì đề thi vừa sức.
Các thí sinh rời khỏi phòng thi trong tâm trạng khá vui vẻ, thoải mái vì đề thi vừa sức.
Đề thi môn Ngữ văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Đề thi môn Ngữ văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Ngay sau khi kết thúc môn thi, nộp bài và rời khỏi phòng thi, nhiều thí sinh tỏ ra lạc quan, vui vẻ vì đề thi môn ngữ văn năm nay “dễ thở”, các câu hỏi rõ ràng, bám sát chương trình học và đặc biệt là có tính thực tế, thời sự. Đa phần thí sinh đều bày tỏ mình không bị bất ngờ, có được tinh thần khá thoải mái để làm bài ngay sau đọc đề thi.

Nhiều bạn dnahf thời gian trước khi rời khỏi trường thi để trao đổi lại về bài làm của mình.
Nhiều thí sinh dành thời gian trước khi rời khỏi điểm thi để trao đổi lại với bạn bè về bài làm của mình.

Phần thi đọc hiểu (3 điểm), nhiều thí sinh đánh giá tương đối dễ dàng. Em Trần Ngọc Khánh, dự thi tại Điểm thi THPT Chuyên Hạ Long, cho biết: Em thấy đề thi năm nay khá dễ nhưng dài. Phần đọc hiểu là phần em nghĩ sẽ dễ dàng đạt được đủ điểm vì đây đều là những kiến thức đã được thầy cô ôn luyện kỹ càng.

Một nhóm thí sinh dự thi tại Điểm thi THPT Cẩm Phả hào hứng, phấn khởi vì đã hoàn thành khá tốt bài thi môn ngữ văn.
Một nhóm thí sinh dự thi tại Điểm thi THPT Cẩm Phả hào hứng, phấn khởi vì đã hoàn thành khá tốt bài thi môn Ngữ văn.

Em Đặng Thị Huyền Trang, Trường THPT Hùng Vương, dự thi tại Điểm thi THPT Cẩm Phả, chia sẻ: Mặc dù môn văn không phải là sở trường của em nhưng em thấy đề thi văn năm nay khá vừa sức. Sau khi đọc kỹ đề thi, em cảm thấy rất vui vì đúng nội dung em tập trung ôn luyện. Ngoài kiến thức phần đọc hiểu, phần nghị luận em thấy rất hay, gần gũi với cuộc sống đời thường và thấy được cả ý nghĩa của đề thi khi nhận thấy sâu sắc hơn việc cuộc sống đang trôi qua rất nhanh, cần phải trân trọng thời gian của mình. Em làm được hết đề thi và hy vọng sẽ được 7 điểm.

Bất chấp thời tiết giữa trưa khi hết giờ làm bài thi nắng nóng như đổ lửa, nhiều phụ huynh vẫn lo lắng đứng chờ con em mình trước khu vực thi.
Bất chấp thời tiết giữa trưa khi hết giờ làm bài thi nắng nóng như đổ lửa, nhiều phụ huynh vẫn lo lắng đứng chờ con em mình trước khu vực thi.

Bày tỏ cảm xúc về phần thi nghị luận có tính thực tế, thời sự của đề thi, em Lê Thị Quỳnh Chi, dự thi tại Điểm thi THPT Hải Đông (huyện Tiên Yên) nói: Môn văn là môn em rất yêu thích, em rất tự tin với phần bài làm của mình. Tuy nhiên, phần nghị luận hơi dài, để đi sâu phân tích hết nội dung đề thi yêu cầu là khá khó nên em chưa nêu hết được những ý nổi bật em muốn thể hiện. Em hơi tiếc vì nếu còn thời gian, em có thể phân tích sâu hơn nữa những nội dung nổi bật. Tuy nhiên, em cũng đã trình bày được cảm xúc của bản thân về vấn đề “cống hiến hết mình trong cuộc sống”. Và có đưa cảm nhận của bản thân về tình hình phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam để bài thêm thực tế và sâu sắc về tư tưởng “Đất nước của nhân dân”.

Một thí sinh tại Điểm thi THPT Chuyên Hạ Long mừng rỡ chia sẻ với mẹ về bài thi ngữ văn đã được hoàn thành tốt hơn mức mong đợi.
Một thí sinh tại Điểm thi THPT Chuyên Hạ Long mừng rỡ chia sẻ với mẹ về bài thi Ngữ văn đã được hoàn thành tốt hơn mức mong đợi.

Trao đổi với chúng tôi, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Nhung, nguyên giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Chuyên Hạ Long, chia sẻ: Đề thi ngữ văn năm nay vẫn giữ nguyên cấu trúc đề căn bản, không khó, không đánh đố thí sinh. Các câu hỏi cơ bản nằm trong chương trình học. Phần đọc hiểu là phần dễ “ăn” điểm vì đơn giản chỉ là tái hiện kiến thức đã được học và ôn luyện kỹ càng. Phần làm văn có khó hơn 1 chút khi yêu cầu học sinh vừa phải nắm chắc, vừa phải vận dụng kiến thức và có cảm nhận, suy nghĩ thực tế.

Đề thi môn ngữ văn với những vấn đề thực tế, thời sự khiến các thí sinh
Đề thi môn ngữ văn với những vấn đề thực tế, thời sự khiến các thí sinh dự thi tại Điểm thi THPT Hải Đông (huyện Tiên Yên) rất hứng thú, trao đổi sôi nổi sau giờ thi. Ảnh: Xuân Thao (CTV).

Cả câu viết văn và phân tích đều rất hay khi đưa ra chủ đề xã hội có tính thực tế, có thể gắn ngay với vấn đề thời sự hiện nay là cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 của thế giới cũng như của Việt Nam và việc phải sống hết mình, trân trọng cuộc sống  trong hoàn cảnh hiện tại và nỗ lực vun đắp cho tương lai.

Lực lượng thanh niên tình nguyện phát nước uống miễn phí, hỗ trợ, đồng hành cùng sĩ tử dự thi tại
Lực lượng thanh niên tình nguyện phát nước uống miễn phí, hỗ trợ, đồng hành cùng sĩ tử dự thi tại Điểm thi THPT Cô Tô. Ảnh: Thu Báu (CTV)

Trong đó, câu phân tích đoạn trích không phải cảm nhận tự do mà yêu cầu phân tích có định hướng về tư tưởng “Đất nước của nhân dân” dựa trên một phần đoạn trích Đất nước trong Trường ca Mặt đường khát vọng của Nguyễn Khoa Điềm. Điều này yêu cầu các em học sinh phải có kỹ năng để phân tích đoạn văn theo định hướng được yêu cầu và biết thể hiện những cảm nhận của mình về thực tế, về vấn đề thời sự để có thể đạt được điểm cao...

Tại các Điểm thi, lực lượng chức năng tập trung, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT, ATGT phục vụ Kỳ thi.
Tại các điểm thi, lực lượng chức năng tập trung, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT, ATGT phục vụ Kỳ thi.

Theo đánh giá chung, buổi thi đầu tiên diễn ra an toàn, đúng quy định; các điều kiện tổ chức kỳ thi cơ bản được đảm bảo, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại các điểm thi, lực lượng an ninh, công an khu vực tiếp tục được tăng cường điều động để giám sát, bảo vệ sự an toàn tuyệt đối cho các điểm thi. Lực lượng y tế, thanh niên tình nguyện cũng được tăng cường, phối hợp hỗ trợ các điểm thi trong việc phân luồng, nhắc nhở thí sinh đeo khẩu trang, hướng dẫn sử dụng nước rửa tay sát khuẩn và kiểm tra thân nhiệt trước khi vào khu vực thi để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Ngay sau khi kết thúc môn thi đầu tiên, các
Ngay sau khi kết thúc môn thi đầu tiên, các bộ phận được phân công nhiệm vụ nhanh chóng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khu vực thi, đảm bảo quy trình an toàn phòng, chống dịch theo đúng kế hoạch đã được xây dựng.

Ngay sau khi kết thúc buổi thi, các bộ phận được phân công nhiệm vụ đã triển khai ngay công tác vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ các phòng thi, bàn ghế, tay nắm cửa, khu vực hành lang... ngay sau khi các thí sinh hoàn thành bài thi và rời khỏi phòng thi, đảm bảo đúng, đủ các bước trong quy trình an toàn phòng, chống dịch để phục vụ môn thi tiếp theo.

Môn thi đầu tiên Ngữ văn, toàn tỉnh có 14.466 thí sinh đăng ký dự thi; 14.418 thí sinh có mặt tại buổi thi (99,67%). Có 48 thí sinh vắng thi (lý do vắng chủ yếu thuộc đối tượng miễn thi, ốm nhập viện trước khi diễn ra kỳ thi và một số thí sinh tự do bỏ thi). Qua tổng hợp báo cáo nhanh của Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh, trong môn thi Ngữ văn, có một thí sinh tự do tại điểm thi THPT Uông Bí vi phạm quy chế thi (mang điện thoại vào phòng thi), bị đình chỉ thi.

Chiều 9/8, các thí sinh sẽ bước vào môn thi thứ 2 của Kỳ thi là môn Toán - môn thi bắt buộc để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thời gian làm bài 90 phút, hình thức thi trắc nghiệm.

Minh Hà - Lưu Linh - Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.