Kinh nghiệm dân vận khéo ở Hải Hà

Thứ Bảy, 01/08/2020, 16:32 [GMT+7]
.
.

Trước những nhiệm vụ chính trị lớn, chính sự ủng hộ, đồng lòng của người dân sẽ là một mảnh ghép vô cùng quan trọng để tạo một khối thống nhất, từ đó phát huy sức mạnh tổng hợp để giành thắng lợi. Đó cũng chính là thành công của công tác dân vận, minh chứng tại huyện Hải Hà.

Người dân thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa xã Quảng Đức, huyện Hải Hà.
Người dân thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa xã Quảng Đức, huyện Hải Hà. Ảnh chụp ngày 30/7.

Tháng 1/2020, huyện Hải Hà thực hiện sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, giảm từ 16 đơn vị xuống còn 1 thị trấn và 10 xã. Theo đó, huyện phải bố trí, sắp xếp vị trí phù hợp cho 212 cán bộ công chức cấp xã thuộc 8 thị trấn và xã ban đầu. Sau khi bố trí tại 3 đơn vị (đã sáp nhập), 57 cán bộ còn lại được điều chuyển đến 8 xã khác trên địa bàn huyện. Đồng thời, nhiều đồng chí là bí thư đảng ủy, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND xã phải chuyển xuống vị trí cấp phó.

Ông Lưu Văn Thường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hải Hà, cho biết: "Xác định đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, nếu không giải quyết, sắp xếp hợp tình hợp lý sẽ dễ gây nên tư tưởng không đồng tình, thậm chí chống đối của cán bộ, do đó, Thường trực cấp ủy chúng tôi đã thường xuyên tổ chức họp để bàn bạc, đi đến thống nhất cao trong BCH, BTV Huyện ủy về cách thức triển khai, từ đó nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đội ngũ cán bộ cấp xã, thị trấn".

Theo đó, BTV Huyện ủy đã giao nhiệm vụ cho từng đồng chí ủy viên BCH phụ trách xã, gặp gỡ trực tiếp các cán bộ trong diện điều chuyển vị trí, địa bàn, với tinh thần vận động, thuyết phục, tạo sự đồng thuận từ cả bản thân người được điều chuyển và nơi nhận công tác mới.

Cho đến nay, sau nhiều tháng triển khai quyết định sáp nhập, không có bất kỳ trường hợp nào khiếu nại, tố cáo hoặc thắc mắc về việc giải quyết chế độ cho các đối tượng sau khi sáp nhập.

covid hải hà
Công an xã Quảng Phong phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã tới từng hộ dân tuyên truyền về việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (ngày 28/3/2020).  Ảnh: Hữu Việt

Là địa bàn có 17,2km đường biên giới, phòng chống dịch Covid-19 cũng là một trong những nhiệm vụ hàng đầu đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Hải Hà. Với đường biên rộng, nhiều đường mòn lối mở, do đó, để phòng tránh dịch bệnh, bên cạnh việc tăng cường kiểm soát của các lực lượng chức năng (quân sự, biên phòng, công an, dân quân xã), rất cần sự nghiêm túc chấp hành của người dân.

Do xuất phát từ tình hình thực tế, tại các địa bàn giáp biên có hiện tượng người dân xuất cảnh trái phép sang bên kia biên giới để làm thuê, khi hết việc lại trở về bằng đường mòn lối mở. Trước nguy cơ làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, các cơ quan, đoàn thể đã phối hợp với các xã đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đúng quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh, đồng thời tranh thủ người uy tín trong đồng bào thuyết phục người dân tham gia chống vượt biên trái phép.

Bên cạnh đó, huyện cũng tiến hành tuyên truyền, vận động, nắm tình hình công nhân tại KCN Cảng biển Hải Hà. Khi có dịch, các lực lượng chức năng của huyện đã tiến hành vận động công nhân yên tâm ở lại làm việc, tránh ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất. Đồng thời, huyện cũng phối hợp với KCN, đề nghị doanh nghiệp có biện pháp phòng chống dịch bệnh cho công nhân người Việt Nam cũng như các chuyên gia người nước ngoài.

Công an huyện Hải Hà tăng cường tuyên truyền, vận động công nhân KCN tạm trú tại các khu nhà trọ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
Công an huyện Hải Hà tăng cường tuyên truyền, vận động công nhân KCN sống tại các khu nhà trọ công nhân thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về tạm trú tạm vắng và ANTT.

Trong công tác dân vận, một trong những nhiệm vụ trọng tâm huyện Hải Hà đã thực hiện trong thời gian qua chính là công tác giải phóng mặt bằng. Từ kinh nghiệm khi vận động GPMB cho dự án KCN Cảng biển Hải Hà, địa phương đã vận dụng linh hoạt để thực hiện thắng lợi chiến dịch 30 ngày đêm hoàn thành GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái do tỉnh phát động.

Gần 28ha cần GPMB trên địa bàn huyện Hải Hà, 284 hộ gia đình trên địa bàn nhiều xã bị ảnh hưởng. Với tinh thần làm đến đâu chắc đến đó, Huyện ủy vừa thành lập BCĐ, vừa chỉ đạo UBND huyện phối hợp với MTTQ, các đoàn thể và Đảng ủy các xã tập trung công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ dân bị ảnh hưởng. "Song song với việc kiểm đếm, chúng tôi tiến hành vận động người dân ký biên bản bàn giao ngay khi hoàn thành kiểm đếm. Do đó, đến chiều ngày 24/7, sau gần 1 tuần thực hiện, Hải Hà đã hoàn thành kiểm đếm và biên bản bàn giao theo đúng kế hoạch tỉnh giao", ông Lưu Văn Thường cho biết.

Khánh Nam

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.