Khi CCB là bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu

Thứ Sáu, 07/08/2020, 12:49 [GMT+7]
.
.

Trưởng thành từ môi trường quân ngũ, trở về địa phương, đội ngũ cựu chiến binh (CCB) đã gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động tại nơi cư trú và trở thành tấm gương sáng, được người dân tin yêu, kính trọng. Nhiều người trong số ấy đã được Dân tin - Đảng cử đảm nhận vai trò bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu phố. Bằng tâm huyết và tinh thần trách nhiệm, các CCB đã góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, làm tỏa sáng thêm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.

Góp phần định hướng phát triển kinh tế

CCB
CCB Lương Xuân Dậu, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đông Hải, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, vận động nhân dân chuyển đổi nghề, phát triển kinh tế.

Ở thôn Đông Hải, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, CCB Lương Xuân Dậu được cán bộ, đảng viên và nhân dân gọi với cái tên trìu mến “Ông Dậu Bí thư”. Bởi từ năm 2017 đến nay, ông đảm trách cương vị Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đông Hải. Một mình gánh hai trọng trách gần 4 năm nay, nhưng phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, ông đã khắc phục mọi khó khăn, xây dựng thôn Đông Hải ngày một phát triển.

Phần lớn người dân thôn Đông Hải là lao động tự do, không có việc làm cố định. Do đó, vấn đề giải quyết việc làm, giúp người dân phát triển kinh tế luôn là điều mà Chi bộ thôn và ông Dậu nhiều năm trăn trở. Nhận thức rõ tiềm năng thế mạnh địa phương, ông Dậu cùng các đồng chí trong cấp ủy chi bộ đã tích cực vận động người dân phát triển nghề mộc, dịch vụ thương mại và nuôi trồng, chế biến thủy sản… Từ đó, góp phần tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng cho nhân dân địa phương.

Không những vậy, với thái độ ôn hòa, cởi mở, ở đâu khó ông đều có mặt, gia đình nào bất hòa, ông cùng tổ hòa giải đến động viên, giúp đỡ. Nhờ đó, nhiều năm liền thôn Đông Hải được công nhận là Thôn văn hóa.

Hơn 50% hộ dân đã có mức sống từ khá trở lên. Cả thôn chỉ còn 4 hộ nghèo, giảm 19 hộ nghèo so với 4 năm trước. Ông Dậu chia sẻ: Trải qua những cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, trở về địa phương, phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tôi đã tích cực tham gia các hoạt động của địa phương. Được sự tín nhiệm của bà con, tôi luôn tâm niệm phải cống hiến, góp sức nhỏ bé của mình để xây dựng quê hương ngày càng phát triển. 

Thay đổi bộ mặt nông thôn 

CCB Vi Văn Đạo
CCB Vi Văn Đạo, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 1, xã Dân Chủ, TP Hạ Long, tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường. 

Cũng như CCB Lương Xuân Dậu, CCB Vi Văn Đạo, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 1, xã Dân Chủ, TP Hạ Long, đã cống hiến hết sức mình để xây dựng quê hương, giúp người dân trong thôn xóa nghèo. Mới đảm nhận Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn được 6 tháng, song sự sâu sát, tâm huyết với công việc đã giúp CCB Đạo nhận được sự tin yêu của nhân dân. 

Thôn 1 với gần 100% là đồng bào dân tộc thiểu số, nên CCB Đạo đặc biệt quan tâm tới công tác vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; từng bước xóa bỏ các hủ tục, tích cực tham gia xây dựng NTM.

Anh còn thường xuyên đến thăm hỏi, nắm bắt tình hình sản xuất của từng hộ dân, mang những kinh nghiệm tích lũy được từ hoạt động tăng gia sản xuất khi còn trong quân ngũ chia sẻ tới các hộ dân trong thôn. Từ đó, giúp người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các giống mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Hiện nay, trên địa bàn thôn 1 đã và đang hình thành những vườn mẫu cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Anh Đào Hữu Thỉnh (thôn 1, xã Dân Chủ), chia sẻ: CCB Vi Văn Đạo là một cán bộ trẻ, có năng lực và rất tâm huyết với công việc của thôn. Qua tuyên truyền của anh, cũng như các đồng chí trong chi bộ thôn, chúng tôi hiểu được ý nghĩa thiết thực của chương trình xây dựng NTM và tích cực tham gia. Người dân chúng tôi còn được phổ biến về những chính sách hỗ trợ cây, con giống, phát triển sản xuất, tạo động lực vươn lên thoát nghèo.

Không chỉ cống hiến trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, khi trở về địa phương, các CCB luôn sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ gì mà cấp ủy, chính quyền địa phương giao phó. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, toàn tỉnh có 551 CCB tham gia giữ chức Bí thư Chi bộ đồng thời là Trưởng thôn bản, khu phố, góp phần đắc lực giúp các địa phương hoàn thành nhiều việc khó, phức tạp, nhiều chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng phát triển, giàu đẹp. 

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.