Hỗ trợ người nghèo tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng

Thứ Năm, 06/08/2020, 14:03 [GMT+7]
.
.

Với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, những năm qua, người nghèo, người yếu thế là đối tượng chính sách luôn được các cấp, các ngành của tỉnh Quảng Ninh quan tâm, nhất là trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe.

 Các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật nội soi cắt tuyến ức thành công cho bà Tằng Tài Múi vào đầu tháng 7/2020.
Các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật nội soi cắt tuyến ức thành công cho bà Tằng Tài Múi vào đầu tháng 7/2020.

Bà Tằng Tài Múi (50 tuổi, xã Đại Dực, huyện Tiên Yên) hơn 1 tháng nay đột nhiên khó thở, khó nói, sụp mi mắt và kèm mệt mỏi nhiều, ăn uống kém, gầy sút nhanh. Khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, bà Múi được bác sĩ chẩn đoán nhược cơ, u tuyến ức. Sau đó, các y, bác sĩ BVĐK tỉnh đã phẫu thuật nội soi cắt tuyến ức thành công cho bà Múi vào đầu tháng 7/2020 vừa qua.

Bà Tằng Tài Múi chia sẻ: “Tôi thuộc hộ cận nghèo nên được hưởng các chính sách hỗ trợ mua thẻ BHYT của Nhà nước, nhờ đó BHYT chi trả phần lớn chi phí khám, điều trị bệnh. BHYT đã giúp tôi và những người cùng cảnh ngộ giảm gánh nặng tài chính, để yên tâm chữa trị”.

Chiếc thẻ BHYT không chỉ là "cứu cánh" cho các bệnh nhân, mà với bệnh nhân thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn thì đây thực sự trở thành “phao cứu sinh” với họ.

Theo số liệu của BHXH tỉnh, toàn tỉnh hiện có 3.772 đối tượng nghèo và 9.708 đối tượng cận nghèo được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước để mua thẻ BHYT. Trong đó đối tượng thuộc hộ nghèo được hỗ trợ 100%, hộ cận nghèo được hỗ trợ 70% số tiền mua thẻ BHYT.

TTYT huyện Tiên Yên làm chủ nhiều kỹ thuật khó của tuyến tỉnh.
Nhân viên y tế TTYT huyện Tiên Yên làm chủ nhiều kỹ thuật khó của tuyến tỉnh.

Quảng Ninh đã nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, diêm nghiệp có mức sống trung bình từ 30 lên 80%. Hỗ trợ đóng BHYT đối với một số đối tượng trẻ em chưa thuộc diện hưởng chính sách hiện hành của Nhà nước trên địa bàn tỉnh, đến nay 100% các đối tượng đã được cấp thẻ BHYT.

Đặc biệt, từ tháng 12/2019, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 229/NQ-HĐND về việc Ban hành chính sách trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh. Theo đó người từ đủ 70 đến dưới 80 tuổi đang được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nhưng chưa được cấp thẻ BHYT; người từ đủ 70 - dưới 80 tuổi không có lương hưu, không được hưởng trợ cấp BHXH hoặc trợ cấp xã hội hàng tháng, chưa được cấp thẻ BHYT theo các chính sách khác... được hỗ trợ 100% mức đóng BHYT. Đến nay, toàn tỉnh có trên 17.500 người cao tuổi được hỗ trợ mua thẻ BHYT.

Bên cạnh đó, Quỹ khám chữa bệnh cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã hỗ trợ một phần chi phí khám, điều trị và tiền ăn, đi lại cho những người thuộc hộ nghèo, hộ chính sách, người mắc bệnh hiểm nghèo gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí.

Từ năm 2016 đến tháng 12/2019, đã có 21.410 lượt người được thụ hưởng với tổng số tiền trên 8,1 tỷ đồng. Quỹ khám chữa bệnh đã và đang mang lại nhiều quyền lợi thiết thực, trở thành điểm tựa cho một bộ phận không nhỏ người dân nghèo trong việc chăm sóc sức khỏe.

 Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân tại xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu.
Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân tại xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu.

Nhằm giúp người dân, nhất là người dân nghèo, vùng sâu, vùng xa của tỉnh được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng, Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện khám, chữa bệnh lưu động.

Đoàn khám chữa bệnh lưu động gồm những thầy thuốc có trình độ, kinh nghiệm, thuộc nhiều chuyên khoa, với trang thiết bị phù hợp, định kỳ theo lịch cố định (3 tháng/lần) phối hợp với TTYT huyện khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho nhân dân sinh sống tại địa bàn 41 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh; lập hồ sơ theo dõi người bệnh mãn tính bàn giao cho y tế cơ sở quản lý; chỉ định chuyển tuyến các trường hợp mắc bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo…

Trong 5 năm (2016-2019), ngành Y tế đã tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho hơn 80.000 lượt người dân. Cùng với đó, từ năm 2016 đến nay, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp với Tổ chức phòng, chống mù lòa châu Á (APBA) đã khám và điều trị các bệnh về mắt cho trên 32.000 lượt người cao tuổi; phẫu thuật thay thủy tinh thể cho 1.441 bệnh nhân.

Phòng xét nghiệm của TTYT huyện Hải Hà được đầu tư nhiều trang thiết bị mới, hiện đại.
Phòng xét nghiệm của TTYT huyện Hải Hà được đầu tư nhiều trang thiết bị mới, hiện đại phục vụ hiệu quả công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Mạng lưới khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh hiện được mở rộng với 211 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. Đồng thời UBND tỉnh, ngành Y tế đã quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Phẫu thuật và can thiệp tim mạch, thụ tinh trong ống nghiệm, điều trị ung thư,... là những kỹ thuật cao, tương đương tuyến Trung ương được thực hiện ở các bệnh viện tuyến tỉnh của Quảng Ninh. Còn ở tuyến huyện, các y, bác sĩ đã thực hiện được phẫu thuật nội soi, thận nhân tạo, chụp cắt lớp vi tính, thở máy, giảm đau sau mổ... Với những kỹ thuật này, người bệnh đều được BHYT chi trả trong chăm sóc, điều trị. Trong đó, người nghèo có thẻ BHYT được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế hiện đại ngay tại địa phương ngày một nhiều.

Những chính sách, chương trình hỗ trợ cho người nghèo, cận nghèo, người yếu thế đã giúp họ có điều kiện chăm sóc sức khỏe, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.