Hạ dốc, cắt cua khu vực chợ Hà Tu

Thứ Hai, 10/08/2020, 08:23 [GMT+7]
.
.

Người dân sinh sống trên địa bàn phường Hà Tu (TP Hạ Long) nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng sớm xem xét hạ dốc, đồng thời mở rộng điểm cua tại Km132+500 (đoạn qua chợ Hà Tu) để đảm bảo ATGT.

Mặc dù TP Hạ Long cũng đã có nhiều giải pháp, nhưng vào giờ cao điểm, nguy cơ xảy ra va chạm giao thông là rất cao, do đoạn đường này có độ dốc lớn và cua khuất tầm nhìn.

Theo ông Trịnh Văn Sáng, Phó trưởng Phòng Hạ tầng - ATGT (Sở GTVT), cho biết thì Km132+500 thuộc đoạn QL18 đi qua địa bàn phường Hà Tu có địa hình rất phức tạp, vì vừa xuống dốc, lại vào cua, nên nếu người điều khiển phương tiện không làm chủ tốc độ, rất dễ xảy ra tai nạn.

Km 132+500 có hệ thống giao thông rất phức tạp nên cần sớm có các giải pháp để đảm bảo ATGT tại đây.
Km132+500 có hệ thống giao thông rất phức tạp nên cần sớm có các giải pháp để đảm bảo ATGT tại đây.

Để đảm bảo ATGT tại đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT), Sở GTVT, Ban ATGT tỉnh đã cho đặt các biển cảnh báo, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn hơn, cơ quan chức năng nên sớm có giải pháp mở rộng điểm cua này.

Theo quan sát của phóng viên, đoạn Km132+500 là điểm cua khuất tầm nhìn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đặc biệt, hệ thống giao thông ở đây khá phức tạp khi có cả đường gom từ phía Công ty CP Than Hà Tu đi ra.

Chính vì vậy vào giờ cao điểm mật độ giao thông thường rất đông, các phương tiện xe từ đường gom đi ra nếu không quan sát kỹ sẽ rất dễ xảy ra TNGT. Bên cạnh đó độ dốc của khúc cua này khá lớn, với diện tích mặt đường khá nhỏ và ý thức của người dân còn kém khi tham gia giao thông, rất dễ xảy ra va chạm, đặc biệt là vào giờ cao điểm.

Nhiều người dân đã dừng, đỗ xe mô tô ngay giữa khúc cua để giao dịch mua bán hàng hoá.
Nhiều người dân đã dừng, đỗ xe mô tô ngay giữa khúc cua để giao dịch mua bán hàng hoá.

Đại uý Đỗ Quang Trung, cán bộ Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh, cho biết: Đoạn Km132+500 tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT cao, nên các cơ quan chức năng cần sớm nghiên cứu, điều chỉnh mở rộng tầm nhìn cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Cùng với đó, chính quyền địa phương cũng nên nhắc nhở người dân nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, không lấn chiếm hành lang ATGT, gây cản trở giao thông.

Một trong những nguy cơ lớn đối với đoạn Km132+500 là có điểm chợ tập trung của phường Hà Tu họp tại đây. Điều đáng nói, dù lực lượng chức năng của phường đã liên tục nhắc nhở người dân không dừng, đỗ phương tiện dưới lòng đường, nhưng vì tiện lợi và thói quen, nên nhiều người vẫn thản nhiên đi ngược chiều, để xe mô tô dưới lòng đường gây cản trở cho các phương tiện lưu thông qua đây.

Vỉa hè bị lấn chiếm dùng để bán hàng nên nhiều người dân phải đi bộ dưới lòng đường.
Vỉa hè bị lấn chiếm dùng để bán hàng nên nhiều người dân phải đi bộ dưới lòng đường.

Ông Bùi Hồng Hải (phường Hà Tu), cho biết: Đã có nhiều vụ TNGT xảy ra ngay tại cổng chợ, nguyên nhân chủ yếu là do người dân điều khiển xe mô tô từ chợ ra mà không quan sát. Nhiều người dừng, đỗ để mua, bán hàng, khiến xe không thể tránh được khi vào khúc cua. Chính vì vậy chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng cần có giải pháp quyết liệt hơn để xử lý nghiêm hành vi này.

Nguyễn Nguyễn

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.