Góp sức trẻ xây dựng đô thị văn minh

Thứ Hai, 03/08/2020, 07:59 [GMT+7]
.
.

Góp sức trẻ trong xây dựng tỉnh Quảng Ninh văn minh, giàu đẹp, các đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh tích cực triển khai các hoạt động xây dựng văn minh đô thị với nhiều hoạt động sáng tạo, ý nghĩa, phát huy được vai trò xung kích tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ.

ĐVTN trên địa bàn phường Cẩm Thành (TP Cẩm Phả) tham gia bóc xóa biển quảng cáo sai quy định
ĐVTN phường Cẩm Thành (TP Cẩm Phả) tham gia bóc xóa biển quảng cáo sai quy định.

Ðể phát huy sức trẻ xung kích, tình nguyện xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh, Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động chung tay xây dựng NTM và đăng ký đảm nhận các tiêu chí xây dựng NTM tại địa phương.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng NTM qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, chi hội; treo pa nô, áp phích, khẩu hiệu tại các điểm công cộng…

Trong 6 tháng đầu năm nay, toàn Đoàn đã huy động trên 28.000 đoàn viên tham gia dọn vệ sinh môi trường (VSMT) tại thôn, bản, khu phố, bờ biển; xây chuồng trại hợp vệ sinh cho bà con nhân dân ở những nơi vùng sâu, vùng xa, vẽ 1.235 tranh tường làm đẹp cảnh quan... Các hoạt động VSMT ở các trường học, khu vực cổng trường được các đoàn viên thanh niên triển khai hiệu quả. Các đoàn viên thanh niên trong cơ quan, xí nghiệp tiếp tục thực hiện mô hình “Văn phòng xanh”, “Công sở văn minh xanh, sạch, đẹp”… Các cơ sở Đoàn tổ chức dọn VSMT, sửa chữa nhà bia tưởng niệm, tham gia, đảm nhận công tác trang trí, khánh tiết tại các trục đường, tuyến phố, nhà văn hóa thôn, khu, trụ sở cơ quan...

Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, nhiều cơ sở Đoàn đã có cách làm riêng biệt, có thể kể đến mô hình “Hãy cho cá xin rác thải nhựa” của Đoàn Khối các cơ quan tỉnh. Từ mô hình thí điểm này, các cơ sở Đoàn như Cô Tô, Hải Hà, Đầm Hà, Hạ Long đã triển khai nhân rộng, đem lại hiệu quả tích cực, thể hiện tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ trong công tác bảo vệ môi trường.

Thanh niên phường Yên Thọ (TX Đông Triều) dọn dẹp vệ sinh môi trường, hưởng ứng phong trào
Thanh niên phường Yên Thọ (TX Đông Triều) dọn dẹp vệ sinh môi trường, hưởng ứng phong trào "Ngày chủ nhật xanh".

Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn đã xây dựng, thực hiện đề án riêng biệt về vận động thanh niên tình nguyện xây dựng tỉnh sáng, xanh, sạch, đẹp, VSMT, mang lại hiệu quả thiết thực và có sức lan tỏa trong cộng đồng. Thông qua các hoạt động của đề án, các cấp bộ Đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm thay đổi nhận thức, hành vi của cộng đồng trong vấn đề VSMT, điển hình là ở nơi công cộng, ở những vùng nông thôn.

Các cơ sở cũng huy động lực lượng đoàn viên thường xuyên duy trì công tác VSMT hằng tuần và đảm nhận thực hiện một số công trình, phần việc, góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường. Mỗi tuần có tối thiểu 25-30% thanh, thiếu niên dọn VSMT; 100% liên đội, đoàn trường thành lập CLB bảo vệ môi trường. Toàn Đoàn xây dựng, quản lý 10.020 địa chỉ xanh - sạch - đẹp và VSMT, lắp đặt 1.093 thùng rác nơi công cộng tại tuyến đường thanh niên quản lý.

Một điểm đáng chú ý trong xây dựng đô thị văn minh của các cấp bộ Đoàn, đó là hoạt động tuyên truyền giữ gìn trật tự an toàn giao thông được chú trọng triển khai với các mô hình như: Tổ chức các đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích tham gia trực chốt, điều phối giao thông tại các cổng trường giờ cao điểm, các chốt đèn giao thông, tham gia vận động giải phóng hành lang đường bộ, tổ chức các chương trình văn nghệ tuyên truyền, diễn đàn...

Mô hình cổng trường an toàn giao thông do đoàn viên thanh niên trường THPT Cẩm Phả thực hiện
Mô hình cổng trường an toàn giao thông do đoàn viên thanh niên Trường THPT Cẩm Phả thực hiện. Ảnh: Bảo Long (Trung tâm TT-VH Cẩm Phả)

Trường THPT Cẩm Phả nhiều năm nay được xem là điểm sáng trong công tác đảm bảo an toàn giao thông. Mô hình “Cổng trường xanh, sạch, đẹp và an toàn giao thông” do Đoàn trường thực hiện từ năm 2009 đến nay đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Mô hình được xây dựng trên cơ sở các đội thanh niên tình nguyện. Mỗi đội có 6 thành viên thay phiên nhau trực gác ở cổng trường giờ đến trường và giờ tan học để điều tiết, hướng dẫn giao thông. Nhờ đó, mà cổng trường sau mỗi giờ tan học luôn duy trì được trật tự, không còn cảnh chen lấn, gây ùn tắc giao thông.

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020 được Tỉnh Đoàn triển khai với chủ đề “Thanh niên Quảng Ninh sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”, với mục tiêu tập trung vào các địa bàn 17 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh; huy động nguồn lực giúp đỡ đảo Trần - huyện Cô Tô; các xã đăng ký về đích NTM trong năm nay; các xã, phường khu vực miền núi, biên giới, hải đảo. Thông qua các hoạt động này, tuổi trẻ Quảng Ninh mong muốn sẽ góp phần tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương; xây dựng NTM, đô thị văn minh; đảm bảo an sinh xã hội…

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.