Giữ vững mục tiêu giáo dục, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong năm học mới

Thứ Hai, 24/08/2020, 08:14 [GMT+7]
.
.

Năm học 2020-2021 sẽ bắt đầu trong khoảng 10 ngày nữa. Nhiều bậc phụ huynh và học sinh đặc biệt quan tâm đến công tác tổ chức khai giảng, giảng dạy trong năm học mới khi tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Phóng viên Trung tâm truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (ảnh) về vấn đề này.

 - Thưa đồng chí, mới đây UBND tỉnh đã công bố lịch tựu trường cho học sinh các cấp của tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí cho biết kế hoạch khai giảng năm học mới của ngành Giáo dục tỉnh như thế nào?

+ Căn cứ chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và tình hình thực tiễn của tỉnh, Sở GD&ĐT Quảng Ninh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2940/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 của các cấp học GDMN, GDPT và GDTX trên địa bàn tỉnh. Theo đó, thời gian tựu trường sớm nhất ngày 3/9/2020; thời gian khai giảng trong toàn tỉnh thống nhất vào 7h30 ngày 5/9/2020. Tất cả các cấp học bắt đầu học từ thứ 2, ngày 7/9/2020 và kết thúc học kỳ I từ 26/12/2020-9/1/2021, tùy các cấp học và loại hình đào tạo. Trong đó, khối mầm non và tiểu học sẽ kết thúc học kỳ 1 vào ngày 8/1/2021; khối THCS và THPT kết thúc học kỳ I vào ngày 9/1/2021.

- Để chuẩn bị cho ngày khai giảng, ngành GD&ĐT tỉnh đã có những phương án như thế nào về điều kiện cơ sở vật chất cũng như đảm bảo an toàn cho học sinh trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường?

+ Nắm chắc diễn biến dịch bệnh và bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh là yêu cầu của ngành Giáo dục tỉnh trong năm học mới để đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh. Theo đó, Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; thực hiện tổng dọn vệ sinh môi trường trong và ngoài trường học, thu gom rác hằng ngày; phối hợp với ngành y tế địa phương phun khử khuẩn và lau sạch những vị trí học sinh thường xuyên tiếp xúc, như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, bàn ghế, dụng cụ thiết bị dạy học… Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, như máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang…, đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh bước vào năm học mới.

Sở GD&ĐT đang tiến hành trang bị, lắp đặt 105 hệ thống bồn rửa tay cho 35 trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

- Phương án dạy và học trong năm học mới được ngành tổ chức triển khai như thế nào, thưa đồng chí?

+ Sở GD&ĐT đang xây dựng 2 phương án tổ chức học tập cho năm học 2020-2021. Theo đó, trong trường hợp dịch bệnh được kiểm soát thì hoạt động dạy và học sẽ tiến hành bình thường theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh. Với phương án này, dạy học trực tiếp là chính, kết hợp hợp lý với dạy học trực tuyến qua internet và truyền hình.

Trường hợp học sinh phải nghỉ học để ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, Sở sẽ chỉ đạo các trường tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến như học kỳ II năm học 2019-2020. Theo đó, khai thác triệt để, hiệu quả hạ tầng CNTT đã được trang bị trong các cơ sở giáo dục, hướng dẫn học sinh học tập thông qua internet và truyền hình; tham khảo các chương trình giảng dạy, ôn tập kiến thức cho học sinh được phát sóng trên các kênh truyền hình VTV7, VTC, QTV Tube..., trên các website: Kho học liệu trực tuyến từ lớp 1 đến lớp 12 của trường Đại học Sư phạm Hà Nội; các kênh truyền hình công bố trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT (http://www.moet.gov.vn); baoquangninh.com.vn. Đồng thời, hướng dẫn, yêu cầu giáo viên từng lớp, từng môn cùng tham dự giờ học trên truyền hình với học sinh, sau đó hướng dẫn học sinh thực hiện các nhiệm vụ đặt ra trong các giờ học, giải đáp thắc mắc, chấm, chữa bài tập cho học sinh; dành thời gian thỏa đáng để củng cố, ôn tập kiến thức học từ xa cho học sinh.

Với phương án này, Sở sẽ chủ động liên hệ với các địa phương đã triển khai chương trình dạy học trên truyền hình để tham khảo, sử dụng hoặc tiếp sóng cho học sinh học tập; xây dựng lịch phát sóng cụ thể trên truyền hình QTV3 đối với từng môn học, lớp học và phổ biến tới toàn thể học sinh, giáo viên và gia đình học sinh. Cùng với đó, Sở GD&ĐT phối hợp Sở TT&TT, Trung tâm Truyền thông tỉnh, UBND các địa phương lựa chọn giải pháp phù hợp phát huy hiệu quả đội ngũ giáo viên cốt cán để tổ thực hiện hướng dẫn học trên truyền hình, qua internet... cho học sinh toàn tỉnh, đặc biệt là học sinh lớp 9 và lớp 12.

 Giáo viên Trường Tiểu học Phan Bội Châu (TP Cẩm Phả) đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp.
Giáo viên Trường Tiểu học Phan Bội Châu (TP Cẩm Phả) kiểm tra thân nhiệt học sinh trước khi vào lớp.

- Xin đồng chí cho biết thêm về một số điểm mới trong năm học này, những chuẩn bị, triển khai của ngành cho năm học?

+ Đây sẽ là năm đầu tiên các học sinh lớp 1 học tập theo chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; các trường sẽ không tổ chức học trước ngày khai giảng, lịch tựu trường sớm nhất vào ngày 3/9. Thời gian thực học cho cấp THCS, THPT sẽ được điều chỉnh còn 35 tuần, thay vì 37 tuần như năm học trước, ưu tiên dành thời gian cho học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm, tăng thời gian nghỉ hè. Cùng với đó, năm nay Bộ GD&ĐT cũng hoàn thiện Quy chế mới về quản lý dạy học trực tuyến ở bậc phổ thông, tạo hành lang để hình thức dạy học trực tuyến được công nhận như một phương thức bổ trợ cho dạy học trực tiếp và được công nhận kết quả. Đây cũng sẽ là một nội dung mới mà ngành Giáo dục Quảng Ninh đang chuẩn bị để triển khai ngay sau khi có chỉ đạo từ Bộ GD&ĐT.

Trước mắt, ngành Giáo dục tỉnh đang tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, nhân lực, kinh phí để không xảy ra tình trạng chậm, thiếu SGK lớp 1. Tổ chức quán triệt, phổ biến đến các cơ sở giáo dục về hoạt động khai giảng và kế hoạch học tập năm học mới theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Trong năm học này, ngành cũng sẽ tập trung tháo gỡ triệt để những điểm nghẽn, nút thắt, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học. Đặc biệt, thực hiện tốt "nhiệm vụ kép” vừa đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên trong công tác phòng, chống dịch, vừa hoàn thành kế hoạch năm học. Sau khi Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch, nhiệm vụ năm học mới 2020-2021, Sở GD&ĐT tỉnh sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện để đảm bảo đúng chỉ đạo.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Kế hoạch năm học mới 2020-2021 của các cấp học
Kế hoạch năm học mới 2020-2021 của các cấp học trên địa bàn tỉnh (theo Quyết định số 2940/QĐ-UBND ngày 12/08/2020 của UBND tỉnh Quảng Ninh).


Nguyên Ngọc (Thực hiện)

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.