Đông Triều: Quan tâm đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thứ Tư, 26/08/2020, 14:07 [GMT+7]
.
.

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn (LĐNT) là một trong những “mắt xích” quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Xác định được tầm quan trọng đó, TX Đông Triều đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn lao động.

Triển khai “Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020” TX Đông Triều đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai Đề án. Đồng thời tiến hành khảo sát, nắm bắt nguyện vọng của đông đảo người lao động trên địa bàn, dự báo tình hình việc làm và thu nhập của học viên sau khi học nghề. Từ đó mở các lớp đào tạo nghề phù hợp với điều kiện thực tiễn ở từng địa phương và nhu cầu của người học.

sau khi được đào tạo nghề lái xe B2 tại Trường CĐ Than - Khoáng sản Việt Nam, gia đình anh mua xe tải vận chuyển nông sản
Sau khi được đào tạo nghề lái xe B2 tại Trường CĐ Than - Khoáng sản Việt Nam, gia đình anh mua xe tải vận chuyển nông sản.

Theo thống kê từ 2010 đến nay có 13 cơ sở dạy nghề tham gia dạy nghề cho LĐNT trên địa bàn thị xã. Các cơ sở này được đầu tư tương đối đầy đủ, phù hợp với các nhu cầu của một số nghề đòi hỏi phải có thiết bị và môi trường đặc biệt như: nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản, lái xe ô tô hạng B2, nghề đan lưới, nghề trồng nấm.... Đối với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thị xã, từ năm 2010 đến nay Đông Triều đã đầu tư trên 41 tỷ đồng, xây dựng trụ sở và trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề đảm bảo cho việc dạy nghề LĐNT trên địa bàn thị xã hoạt động hiệu quả.

Từ năm 2010 đến nay thị xã tổ chức 111 lớp với tổng số 3.718 học viên. Sau khi được đào tạo, người lao động đã biết cách tiếp cận và vận dụng kiến thức khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động, tạo việc làm tại chỗ, một số lao động có tay nghề đã được nhận vào làm tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Số người phát huy được hiệu quả sau đào tạo là 2.836 người, đạt 80% (trong đó số LĐNT sau học nghề được doanh nghiệp tuyển dụng và bao tiêu sản phẩm: 1.421 người; số LĐNT thuộc hộ nghèo, sau khi học nghề có việc làm đã thoát nghèo: 17 người; số LĐNT sau khi học nghề tự tạo việc làm đã trở thành hộ có thu nhập khá trở lên: 1.398 người). Tổng kinh phí hỗ trợ cho đào tạo nghề LĐNT trên 57 tỷ đồng.

Nhiều lao động của địa phương cũng được đào tạo và làm việc trong các doanh nghiệp. Ảnh: Lao động làm việc tại Công ty CP Gốm Đất Việt.
Nhiều lao động của địa phương đã được đào tạo và làm việc trong các doanh nghiệp. Ảnh: Lao động làm việc tại Công ty CP Gốm Đất Việt.

Là một trong những học viên tham gia lớp đào tạo nghề cho LĐNT, anh Hoàng Văn Hiền, thôn Trung Lương, xã Tràng Lương sau khi được đào tạo nghề lái xe hạng B2 tại Trường CĐ Than - Khoáng sản Việt Nam, gia đình anh mua xe tải vận chuyển nông sản bán tại chợ Minh Thành (TX Quảng Yên). Anh Hiền cho biết: Trước đây gia đình anh chăn nuôi lợn nhưng do dịch tả lợn châu Phi số lợn của gia đình anh bị chết. Nhờ được tham gia lớp học nghề lái xe ô tô đến nay anh cũng có được công việc với thu nhập khá ổn định.

Có thể thấy rằng, lao động sau khi học nghề đã bước đầu áp dụng được kiến thức, kỹ năng mới vào sản xuất, từ đó nâng cao chất lượng lao động nông nghiệp, nông thôn, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần vào xây dựng nông thôn mới của địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho LĐNT của thị xã cũng còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế. Cụ thể, công tác tuyển sinh trong đào tạo nghề phi nông nghiệp còn thấp; ngành nghề đào tạo cho LĐNT chưa đa dạng, nhiều ngành nghề chưa có trong danh mục đào tạo nghề cho LĐNT. Bên cạnh đó, chất lượng dạy nghề chưa đáp ứng so với yêu cầu của doanh nghiệp. Do điều kiện thực hiện dạy nghề chưa đảm bảo...

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.