Đối phó khi Covid-19 lây lan trong cộng đồng

Thứ Hai, 10/08/2020, 14:07 [GMT+7]
.
.

Tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam đang diễn biến phức tạp, khó lường khi xuất hiện các ca bệnh không rõ nguồn lây, mất dấu người mắc ban đầu (F0). Đây là nguy cơ rất lớn tiềm ẩn các ca bệnh trong cộng đồng, dẫn đến dễ lây lan mạnh nếu người dân không có ý thức phòng bệnh.

 Người bệnh điều trị tại Khoa Ung bướu 1, Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Bãi Cháy) được giãn cách để phòng chống dịch.
Người bệnh điều trị tại Khoa Ung bướu 1, Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Bãi Cháy) được giãn cách để phòng chống dịch.

Sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh

Từ cuối tháng 7, ổ dịch ở Đà Nẵng xuất hiện, sau đó lây lan ra một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19, ngành Y tế Quảng Ninh đã ngay lập tức kích hoạt trở lại các biện pháp mạnh mẽ phòng chống dịch trong tình hình mới, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho nhân dân. Theo đó, toàn ngành đã thực hiện truy vết, khoanh vùng, xác định 3.272 người chưa qua 14 ngày cách ly, đi về từ Đà Nẵng. Đồng thời, trong 4 ngày (từ 2-5/8), Quảng Ninh đã lấy mẫu xét nghiệm nhanh với 3.272 trường hợp này và cho kết quả âm tính.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Diện cho biết: “Chúng tôi tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca nghi nhiễm bệnh”.

 Cán bộ y tế TTYT TP Hạ Long lấy máu xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 đối với người từ Đà Nẵng trở về.
Cán bộ y tế TTYT TP Hạ Long lấy máu xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 đối với người từ Đà Nẵng trở về.

Các cơ sở y tế trong toàn tỉnh đã khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện thật nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh đã ban hành. Triển khai áp dụng các quy trình, phân luồng, phân tuyến tránh lây lan trong các cơ sở y tế; lập danh sách và theo dõi tất cả nhân viên y tế, người bệnh liên quan đến các thông báo khẩn của Bộ Y tế và những người có yếu tố dịch tễ.

Các cơ sở y tế có giường bệnh thực hiện không cho người vào thăm bệnh nhân trong bệnh viện, hạn chế tối đa người nhà chăm sóc bệnh nhân trong thời gian này, chỉ cho phép đối với các trường hợp thực sự cần thiết theo quy định; kiểm soát chặt chẽ, nắm chắc danh sách thân nhân, người nhà bệnh nhân chăm sóc bệnh nhân tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Triển khai áp dụng các quy trình, phân luồng, phân tuyến tránh lây lan trong các cơ sở y tế
Các cơ sở y tế tại Quảng Ninh thực hiện phân luồng, phân tuyến tránh lây lan dịch bệnh ngay từ cổng bệnh viện.

Ngành Y tế cũng chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế duy trì nghiêm chế độ khai báo y tế, kiểm tra y tế để sàng lọc nguy cơ dịch bệnh xâm nhập qua biên giới, qua đường hàng không; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ đón công dân, chuyên gia từ nước ngoài về qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, sân bay Vân Đồn, đưa về cách ly tập trung.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng chống dịch

Đo thân nhiệt qua cửa khẩu  Các lái xe chở hàng được đo thân nhiệt từ xa tại cầu Bắc Luân II, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.
Các lái xe chở hàng được đo thân nhiệt từ xa tại cầu Bắc Luân II, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch thì ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác… của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, một bộ phận người dân vẫn đang khá thờ ơ với các biện pháp chống dịch. Như trường hợp bệnh nhân 673 ở Bắc Giang không tuân thủ nghiêm việc cách ly y tế, đã đi đến và tiếp xúc với nhiều người tại Quảng Ninh.

Ngay sau khi nhận được thông báo về lịch trình di chuyển của bệnh nhân số 673, ngành Y tế Quảng Ninh đã phối hợp truy vết, khoanh vùng, xác định 42 trường hợp là F1, đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm Realtime PCR, cho kết quả âm tính. Tại các quán ăn, nhà nghỉ, quán cafe nơi bệnh nhân 673 ghé qua đã được phong tỏa, thực hiện các biện pháp khử khuẩn, giám sát y tế.

Hay mới đây, các y bác sĩ Quảng Ninh tiếp tục truy vết, khoanh vùng, xác định 2 nhóm khách ở Hà Nội du lịch tại Quảng Ninh đã từng đi Đà Nẵng về. Theo khai báo y tế, 2 nhóm khách này chưa có kết quả xét nghiệm và không tuân thủ việc cách ly y tế tại nhà 14 ngày theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Trong bối cảnh ở một số địa phương đã xuất hiện ca bệnh mất dấu F0 thì những nơi tập trung đông người rất dễ là nguồn gây bùng phát dịch vì không biết ai là người mang mầm bệnh trong cộng đồng. Chính vì vậy, để phòng, chống dịch hiệu quả cách tốt nhất là người dân nên ở nhà, tránh tiếp xúc cộng đồng, thực hiện nghiêm quy định cách ly y tế, tuyệt đối không đi ra ngoài khi không có việc cần thiết.

Chỉ khi từng người dân tuân thủ, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng, thì công tác phòng, chống dịch mới hiệu quả.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.