Đề xuất thi tốt nghiệp THPT hai đợt

Chủ Nhật, 02/08/2020, 17:18 [GMT+7]
.
.

Các tỉnh không có nguy cơ cao về Covid-19 sẽ thi đợt một, còn đợt 2 dành cho các tỉnh nguy cơ cao như Đà Nẵng, Quảng Nam.

Chiều 2/8, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đưa ra đề xuất trên tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực chính phủ với các tỉnh, thành về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo ông Nhạ, đến nay mọi công việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp PTTH đã hoàn tất. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trên tinh thần đảm bảo an toàn cho học sinh, Bộ đã tổ chức họp trực tuyến xin ý kiến các địa phương. Tại cuộc họp, hầu hết các địa phương đầu cho biết đảm bảo sẵn sàng cho kỳ thi; cũng có một số tỉnh đề xuất dừng thi, xét đặc cách như Đà Nẵng và Quảng Nam.

Học sinh lớp 12, trường Phổ thông dân tộc nội trú ở Khánh Hòa ôn tập kiến thức cho kỳ thi THPT. Ảnh: Xuân Ngọc.
Học sinh lớp 12, trường Phổ thông dân tộc nội trú ở Khánh Hòa ôn tập kiến thức cho kỳ thi THPT. Ảnh: Xuân Ngọc.

Quảng Nam đưa ra ba phương án. Thứ nhất, đến ngày 6/8, nếu Covid-19 không bùng phát, tỉnh sẽ tổ chức thi như bình thường. Thứ hai, nếu dịch phức tạp hơn, Quảng Nam xin được lùi thời gian tổ chức thi vào đầu tháng 9 và thi bằng đề dự bị của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thứ ba, nếu tình hình phức tạp quá như Đà Nẵng, Quảng Nam xin Bộ Giáo dục và Đào tạo xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho các em.

 

 

"Sau khi xin ý kiến các bên và cân nhắc nhiều khía cạnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất phương án chia kỳ thi làm 2 đợt", ông Nhạ nói. Đợt một là những tỉnh không nằm trong nguy cơ cao và đã đảm bảo điều kiện sẵn sàng. Đợt 2, những tỉnh nguy cơ cao như Quảng Nam và Đà Nẵng; học sinh thuộc diện F1, F2 cũng thi vào đợt này.

Bộ trưởng Nhạ cho rằng việc tổ chức kỳ thi làm hai đợt sẽ khó khăn hơn cho Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhưng đề xuất trên sẽ giúp đảm bảo kỳ thi an toàn và công bằng, minh bạch cho học sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các trường đại học có chính sách tuyển sinh phù hợp với phương án tổ chức kỳ thi làm 2 đợt, đảm bảo những học sinh thi đợt 2 vẫn có cơ hội xét tuyển vào đại học như đợt một.

Đại diện tỉnh Quảng Nam bày tỏ ủng hộ việc tổ chức kỳ thi làm hai đợt như đề xuất nêu trên; riêng tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho 12 địa phương chưa có dịch vào đợt một, 6 địa phương có ca bệnh thi vào đợt 2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói thành phố nhất trí với ý kiến Bộ giáo dục và Đào tạo. Còn đại diện TP HCM cho hay đã chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp PTTH. Các thí sinh diện F1 đang cách ly tập trung, nếu vẫn đi thi sẽ gặp khó khăn, do vậy thành phố đề xuất nếu đến kỳ thi (ngày 8 – 10/8) các em vẫn trong diện F1 thì Bộ Giáo dục và Đào tạo cho xét đặc cách.

Theo kế hoạch được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đầu tháng 6, kỳ thi tốt nghiệp PTTH sẽ diễn ra trong hai ngày 9-10/8, khoảng 900.000 học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ tham gia kỳ thi.

Theo VnExpress

 

 

 

 

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.