Đề thi tốt nghiệp THPT đợt 2 theo cách thức của đợt 1, vẫn lấy từ ngân hàng đề thi

Thứ Tư, 05/08/2020, 09:50 [GMT+7]
.
.

TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng khẳng định, Bộ sẽ xây dựng đề thi tốt nghiệp THPT trong 2 đợt có mức độ tương đồng để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 làm 2 đợt sẽ đảm bảo các cơ hội và quyền lợi của thí sinh.

Theo đó, các em được dự thi theo quy định của Luật Giáo dục, đồng thời có thể dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT để được xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Thí sinh ở vùng nguy cơ cao của dịch COVID-19 sẽ được lùi thời điểm thi trong điều kiện, môi trường thi an toàn nhất.

Về đề thi tốt nghiệp THPT, ông Mai Văn Trinh cho biết, hiện đề thi đã sẵn sàng cho kỳ thi đợt 1, còn đề thi đợt 2 sẽ được xây dựng theo cách thức của đề thi đợt 1 và cũng lấy từ ngân hàng đề thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xây dựng đề thi với mức độ tương đồng để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho hay, đề thi đợt 2 sẽ được xây dựng theo cách thức của đề thi đợt 1 và cũng lấy từ ngân hàng đề thi.
TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho hay, đề thi đợt 2 sẽ được xây dựng theo cách thức của đề thi đợt 1 và cũng lấy từ ngân hàng đề thi.

Trước tình hình đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương, trong đó có Đà Nẵng và một số khu vực thuộc tỉnh Quảng Nam, Bộ GD&ĐT đã chính thức quyết định tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thành 2 đợt.

Cụ thể, các địa phương thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 như thành phố Đà Nẵng và một số huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam) lùi thời gian tổ chức Kỳ thi vào thời điểm thích hợp. Thời gian tổ chức thi do các địa phương đề xuất sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, bảo đảm an toàn cho công tác tổ chức thi.

Các địa phương còn lại tổ chức Kỳ thi theo kế hoạch, từ ngày 8-10/8/2020 khi bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh trong quá trình tổ chức Kỳ thi (từ ngày 8-10/8/2020), các thí sinh thuộc diện F1, F2 cả nước (nếu có) sẽ dự thi cùng thời gian với thí sinh của các địa phương phải lùi thời gian tổ chức Kỳ thi do phải thực hiện cách ly xã hội.

Chia 2 đợt kỳ thi tốt nghiệp THPT bảo đảm quyền lợi và sự bình đẳng cho tất cả học sinh, bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi.
Chia 2 đợt kỳ thi tốt nghiệp THPT bảo đảm quyền lợi và sự bình đẳng cho tất cả học sinh, bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi.

Thí sinh dự Kỳ thi tổ chức sau ngày 10/8/2020 nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển sinh vào đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét bố trí tỷ lệ chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trên tinh thần tự chủ đại học.

Phương án này được đánh giá là phù hợp trong bối cảnh hiện nay, bảo đảm quyền lợi và sự bình đẳng cho tất cả học sinh, bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi. Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng gỡ đi phần nào gánh nặng tâm lý của học sinh, phụ huynh khi kỳ thi chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra.

Theo vtv.vn

.
.
.
.
.
.
.
.