Để cán bộ nữ công hoạt động hiệu quả

Thứ Tư, 05/08/2020, 07:57 [GMT+7]
.
.

Trên địa bàn tỉnh hiện có hàng nghìn cán bộ nữ công chuyên trách và kiêm nhiệm đang làm việc ở các cấp công đoàn. Hầu hết họ đều có trình độ đại học, nhiệt tình, trách nhiệm, tích cực thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao.

 Trưởng Ban Nữ công, Công ty CP Than Vàng Danh Phạm Thị Ánh Tuyết (hàng đầu, thứ hai, trái sang) cùng các nữ CNLĐ thăm thợ mỏ Vàng Danh làm việc dưới lò. Ảnh: Phạm Cường (CTV)
Trưởng Ban Nữ công, Công ty CP Than Vàng Danh Phạm Thị Ánh Tuyết (hàng đầu, thứ hai, trái sang) cùng các nữ CNLĐ thăm thợ mỏ Vàng Danh làm việc dưới lò. Ảnh: Phạm Cường (CTV)

Khi được hỏi lý do gắn bó với công tác đoàn thể, chị Phạm Thị Ánh Tuyết, Trưởng Ban Nữ công, Công đoàn Công ty CP Than Vàng Danh chia sẻ: Là phụ nữ nên tôi hiểu tâm tư, mong muốn của chị em. Vì thế, tôi muốn mọi đoàn viên, CNLĐ, nhất là lao động nữ được hưởng những điều kiện tốt nhất để yên tâm lao động, sản xuất.

36 năm công tác, chị Tuyết có hơn 13 năm làm công tác nữ công. Quá trình công tác chị thường xuyên quan tâm, chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, tạo điều kiện để nữ công nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ và chăm lo đến đời sống mọi mặt của nữ công nhân. Chị cũng không ngại tham mưu đề xuất với BCH Đảng bộ có phương án SXKD, bố trí việc làm cho 100% nữ CNLĐ ổn định thu nhập (bình quân năm 2019 đạt từ 6,5 triệu đồng/người/tháng), các chế độ chính sách đều được thực hiện đầy đủ và có lợi hơn cho lao động nữ. Bên cạnh đó, chị đã chủ động tổ chức tốt các hoạt động phụ nữ giúp nhau làm kinh tế nâng cao chất lượng cuộc sống, hỗ trợ gia đình nữ đơn thân, nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống… Theo chị Tuyết, để hoạt động nữ công hiệu quả, rất cần sự quan tâm của Công đoàn Công ty và Công đoàn cấp trên.

Đối với những cán bộ nữ công chuyên trách như chị Tuyết thì mọi việc thuận lợi hơn, nhưng hiện nay, phần lớn các cán bộ nữ công CĐCS phải hoạt động kiêm nhiệm nên gặp không ít khó khăn. Chị Phạm Thị Hương, Chủ tịch Công đoàn, Trưởng Phòng Tài chính - Kế toán, Công ty CP Cầu phà Quảng Ninh, chia sẻ: Giai đoạn 2010-2015, với vai trò là Trưởng Ban Nữ công, rồi hiện nay là Chủ tịch Công đoàn Công ty, do phải hoạt động kiêm nhiệm, nên thời gian tôi dành cho hoạt động công đoàn không thật nhiều.

Theo chị Hương, để hoạt động công đoàn đi vào thực chất, chị đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của ban lãnh đạo Công ty. Vì thế, chị Hương đã cùng với các đồng chí trong BCH Công đoàn công ty chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ CNLĐ. Hằng năm, chị đều rà soát lại các điều khoản trong thỏa ước lao động tập thể, đề nghị sửa đổi những điều khoản không còn phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, nhất là với lao động nữ. Đặc biệt, các phụ nữ trong thời kỳ thai sản, nuôi con nhỏ được ưu tiên làm việc ít thời gian và ở vị trí nhẹ nhàng hơn.

LĐLĐ tỉnh tuyên dương các cán bộ nữ công có thành tích trong công tác vận động nữ công.
LĐLĐ tỉnh tuyên dương các cán bộ nữ công có thành tích trong công tác vận động nữ công.

Tương tự, chị Phạm Thị Hiền, Trưởng ban Nữ công, Trường Tiểu học thị trấn Tiên Yên (huyện Tiên Yên) dù phải hoạt động kiêm nhiệm, song chị luôn khắc phục khó khăn và hoàn thành tốt công việc. Trong chuyên môn, chị là một tổ trưởng đi đầu các phong trào thi đua. Ở cương vị Trưởng ban Nữ công, chị đã tham mưu cho Ban lãnh đạo nhà trường tổ chức các phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”; các chế độ chính sách dành cho nữ, kịp thời thăm hỏi động viên các gia đình đoàn viên khi gặp khó khăn, bệnh nặng, việc hiếu hỉ. Chị cũng tích cực tham gia vận động đoàn viên hưởng ứng có hiệu quả các hoạt động nhân đạo, từ thiện, với hàng chục triệu đồng mỗi năm...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, đội ngũ cán bộ nữ công chủ yếu là bán chuyên trách, thường xuyên biến động, chưa được bồi dưỡng kịp thời các kiến thức cần thiết để tổ chức hoạt động nữ công… nên chất lượng, hiệu quả hoạt động chưa thật cao.

Vì thế, để phát huy vai trò cán bộ nữ công tiêu biểu trong chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ, thiết nghĩ, cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, quan tâm về mọi mặt của cấp ủy, chính quyền cùng cấp, của BCH, BTV công đoàn các cấp, lãnh đạo doanh nghiệp, đơn vị, đối với công tác nữ công, cán bộ nữ công tiêu biểu. Đặc biệt, cần tăng cường công tác đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ nữ công, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ nữ công có tính chuyên nghiệp…

Những giải pháp trên được đẩy mạnh, sẽ góp phần quan trọng phát huy vai trò cán bộ nữ công tiêu biểu trong chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.