Đảm bảo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, minh bạch, khách quan, công bằng

Thứ Bảy, 08/08/2020, 10:52 [GMT+7]
.
.

Ngày 9/8, hơn 14.600 sĩ tử của Quảng Ninh sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Sở GD&ĐT cùng các sở, ngành, đơn vị, địa phương, đã tích cực triển khai nhiều biện pháp, nhằm tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn, minh bạch, khách quan, công bằng. Liên quan đến việc tổ chức Kỳ thi này, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở GD&ĐT.

- Bà có thể cho biết những nội dung đã được Sở GD&ĐT cùng các sở, ngành, đơn vị, địa phương, thực hiện để sẵn sàng tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay?

+ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, cụm thi Quảng Ninh có trên 14.600 thí sinh đăng ký dự thi tại 34 điểm thi ở 13 địa phương trên địa bàn tỉnh (tăng gần 500 thí sinh so với năm 2019). Các địa phương: Móng Cái, Uông Bí và Tiên Yên có 3 điểm thi; Quảng Yên, Đông Triều có 4 điểm thi; Cẩm Phả có 5 điểm thi; Hạ Long có 7 điểm thi; các địa phương còn lại có 1 điểm thi. Toàn tỉnh có 3 địa phương bố trí thêm điểm thi dự phòng để phòng chống thiên tai, dịch bệnh, cụ thể: Hạ Long 1 điểm (Trường THCS Cao Xanh); Tiên Yên 2 điểm (Trường THCS,THPT Nội trú Tiên Yên và Trường THPT Nguyễn Trãi); Ba Chẽ 1 điểm ( Trường PTDT Nội trú Ba Chẽ).

Trong hơn 14.600 thí sinh, có hơn 6.200 thí sinh chỉ xét công nhận tốt nghiệp THPT; hơn 7.900 thí sinh xét công nhận tốt nghiệp và sử dụng kết quả thi để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng; gần 400 thí sinh chỉ xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Số cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thi là hơn 2.100 người. Trong đó có 1.810 cán bộ, giáo viên theo Quy chế thi; 115 cán bộ, giáo viên thanh tra công tác coi thi; khoảng 300 cán bộ làm nhiệm vụ an ninh, y tế, phục vụ, bảo vệ...

Cũng như mọi năm và như các kỳ thi quan trọng khác, công tác chuẩn bị tất cả các nội dung cho kỳ thi, như: Cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị an ninh, an toàn tại các điểm thi, phòng thi, đặc biệt là nơi bảo quản đề thi, bài thi; vấn đề VSATTP, y tế, điện, nước; tập huấn công tác thanh tra thi và tập huấn chấm thi trắc nghiệm; phổ biến Quy chế thi và các quy định khác có liên quan đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia phục vụ kỳ thi và học sinh, cha mẹ học sinh; kiểm tra sát sao điều kiện tổ chức thi tại các trường đặt điểm thi...

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, Sở GD&ĐT đặc biệt coi trọng công tác nhân sự tham gia phục vụ thi. Theo đó, nhân sự tham gia các khâu của kỳ thi đã được lựa chọn rất kỹ càng, đảm bảo có phẩm chất, tư cách tốt, có năng lực, kinh nghiệm và sức khỏe. Đặc biệt là nhân sự tham gia Ban in sao đề thi và Ban làm phách bài thi tự luận. Trước kỳ thi, Sở đã tổ chức họp quán triệt việc thực hiện Quy chế thi, các văn bản hướng dẫn liên quan tới tất cả các Trưởng điểm thi và cán bộ liên quan; làm rõ những thắc mắc của các Trưởng điểm thi khi xử lý các tình huống phát sinh tại điểm thi; các kịch bản để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên và thí sinh tham gia thi.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Trường Tiểu học - THCS - THPT Văn Lang, TP Hạ Long.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Trường Tiểu học - THCS - THPT Văn Lang (TP Hạ Long). Ảnh: Thanh Tùng

- Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Phía Sở GD&ĐT cùng các bên liên quan đã có những phương án nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của các thí sinh, thưa bà?

+ Trước diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19 vào đúng thời điểm diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở GD&ĐT cùng các sở, ngành, địa phương, đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, quán triệt rõ ràng mục tiêu “Lấy học sinh làm trung tâm” và quan điểm “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Bên cạnh việc triển khai thực hiện tốt cả nội dung “cứng” của kỳ thi, chúng tôi đã, đang và sẽ tập trung tối đa thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát tốt nhất tình hình, không để bất cứ học sinh nào không được tham gia kỳ thi vì lý do hoàn cảnh, tài chính, rủi ro trong vấn đề di chuyển và đặc biệt là do những phát sinh liên quan đến dịch bệnh. Đảm bảo tỉnh Quảng Ninh không có thí sinh nào phải tham gia dự thi đợt 2.

Bên cạnh số lượng cán bộ, giáo viên được điều động theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT, chúng tôi đã bố trí tại mỗi điểm thi 5 cán bộ, giáo viên dự phòng và chuẩn bị lực lượng gồm 10% tổng số cán bộ, giáo viên sẵn sàng dự bị để tham gia tổ chức kỳ thi. Sở GD&ĐT cũng tích cực phối hợp với Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố bổ sung cán bộ y tế tại các điểm thi; triển khai liên tục, đều đặn các biện pháp đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch trước và trong kỳ thi.

Điểm thi Trường THPT Uông Bí sẵn sàng cơ sở vật chất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Điểm thi Trường THPT Uông Bí sẵn sàng cơ sở vật chất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Thu Phương

Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU, ngày 29/6/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại cuộc kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi và các chỉ đạo của UBND tỉnh, ngoài những nội dung trong chuyên môn trong phòng, chống dịch, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở Y tế lấy phiếu điều tra, sàng lọc bước đầu đối với tất cả 100% thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Theo kết quả tính đến 12h00 ngày 7/8, trên địa bàn toàn tỉnh không có thí sinh nào thuộc diện F0, F1, F2. Các trường hợp khác, bao gồm: 3 thí sinh đi từ vùng dịch về, đã khai báo y tế, tự cách ly theo quy định đủ 14 ngày; 3 thí sinh sống tại huyện Đình Lập, Lạng Sơn (cách nơi có ca bệnh dương tính trên 10km); 79 thí sinh tiếp xúc với người đi từ, qua vùng dịch và 66 thí sinh có tiếp xúc với người có tiếp xúc gần với người đi từ vùng dịch, đều đã được lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, hoàn toàn đảm bảo đủ điều kiện dự thi.

Ngành giáo dục, y tế và các địa phương đã phối hợp tổ chức khử khuẩn các điểm thi; rà soát, mua, cấp phát bổ sung cho các điểm thi thiết bị phòng, chống dịch bệnh, như máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang y tế... Đảm bảo ngoài số khẩu trang dự phòng, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ và mỗi học sinh dự thi được phát mới 1 khẩu trang y tế/mỗi buổi thi, trước khi vào phòng thi. Đồng thời, lên phương án phân luồng đo thân nhiệt để đảm bảo kiểm soát nhanh sức khỏe học sinh trước khi vào phòng thi, triển khai thực hiện ngay từ chiều 8/8 khi các thí sinh đến làm thủ tục dự thi.

- Xin trân trọng cảm ơn bà!

Minh Hà (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.