Cựu chiến binh nặng lòng với người dân khu tái định cư

Thứ Bảy, 01/08/2020, 13:33 [GMT+7]
.
.

Năm 2014, tỉnh Quảng Ninh đã đưa những hộ dân sinh sống trong vùng lõi Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long lên bờ và được tái định cư tại phường Hà Phong (TP Hạ Long). Năm 2015, ông Nguyễn Văn Bội, 64 tuổi, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Hà Phong, được cấp ủy tín nhiệm, phân công đảm nhiệm Bí thư Chi bộ, kiêm Khu trưởng khu phố 8 (khu tái định cư của bà con ngư dân từ Vịnh Hạ Long).

CCB Nguyễn Văn Bội chủ trì cuộc họp dân tại Khu 8, phường Hà Phong (TP Hạ Long) để phổ biến tình hình kinh tế - xã hội cũng như chính sách của Đảng, Nhà nước đến bà con.
CCB Nguyễn Văn Bội chủ trì cuộc họp dân tại khu 8, phường Hà Phong (TP Hạ Long) để phổ biến tình hình kinh tế - xã hội cũng như chính sách của Đảng, Nhà nước đến bà con.

Ông Nguyễn Văn Bội cho biết: Thời điểm nhận nhiệm vụ, khu phố 8 có 354 hộ, gần 1.700 nhân khẩu, trình độ dân trí thấp, nhiều người không biết chữ. Nghề nghiệp chủ yếu đánh bắt thủy sản trên biển, người dân đến từ nhiều địa phương khác nên việc quản lý gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù được Đảng, Nhà nước quan tâm cấp nhà ở, cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, nước... tạo điều kiện thuận lợi cho bà con ổn định đời sống tại khu tái định cư, tuy nhiên bà con vẫn băn khoăn, âu lo lên bờ không biết làm gì để sinh sống và hòa nhập với cuộc sống mới là thách thức đối với ông Bội. Trước những khó khăn thử thách, phẩm chất người lính Cụ Hồ được phát huy, giúp ông hoàn thành nhiệm vụ mà cấp ủy, chính quyền giao phó giúp bà con nhân dân ổn định cuộc sống.

Ông Bội đã chủ động đề xuất với Đảng ủy, chính quyền phường một số giải pháp phù hợp với điều kiện tình hình thực tế địa bàn để ổn định tổ chức, triển khai phương án tạo việc làm cho các hộ dân. Do vậy, vào các ngày nghỉ cuối tuần ông thường xuyên có mặt tại khu để nắm bắt, sâu sát với người dân. Ông từng bước vận động xây dựng tổ chức chính trị - xã hội. Người dân ở đây trình độ còn hạn chế nên rất khó khăn trong việc phát triển đảng viên. Do vậy ông chú trọng phát triển đoàn, vận động các cháu phấn đấu học tập để sau này có ích cho xã hội. Đến nay Chi đoàn thanh niên khu 8 đã được thành lập, toàn bộ các cháu học sinh trong khu đã được đi học ở các cấp theo độ tuổi quy định.

Hàng quý, ông Bội tổ chức họp dân tại nhà văn hóa khu, phổ biến nội dung tình hình chính trị - xã hội tại địa bàn, chính sách nhà nước đến từng người dân; hướng dẫn, giúp bà con làm thủ tục hành chính, giấy khai sinh, thẻ BHYT, thẻ căn cước; triển khai vay vốn phát triển kinh tế... Đặc biệt, Hội CCB phường đã đứng tên tín chấp Ngân hàng Chính sách xã hội để bà con được vay vốn ưu đãi sửa chữa, đóng mới tàu thuyền, tiếp tục nghề truyền thống đánh bắt hải sản, mở cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại nhà...

CCB Nguyễn Văn Bội hướng dẫn người dân Khu 8, phường Hà Phong, làm thủ tục hành chính liên quan đến người dân.
CCB Nguyễn Văn Bội hướng dẫn người dân khu 8, phường Hà Phong, làm thủ tục hành chính liên quan đến người dân.

Cùng với đó, ông Nguyễn Văn Bội đã liên hệ với các doanh nghiệp, HTX giúp đỡ, tạo việc làm cho hàng trăm lao động trong khu nuôi cá lồng bè, thu dọn rác thải trên vịnh, chèo đò, đưa đón du khách trải nghiệm Vịnh Hạ Long… Nhờ đó, bà con khu phố 8 đã có thu nhập, càng tích cực lao động, sản xuất, yên tâm, phấn khởi trước cuộc sống mới, đồng thuận với chủ trương của Đảng, Nhà nước; đời sống vật chất, tinh thần không ngừng được nâng lên. Điều này góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo khu 8 hiện còn 3 hộ nghèo và 6 hộ cận nghèo.

Để làm được điều này ông Nguyễn Văn Bội cho biết: "Trước tiên tôi xây dựng niềm tin trong dân, bản thân luôn luôn gương mẫu đi đầu trong công tác. Không có gì thiết thực bằng những việc làm, hành động cụ thể, từ đó xây dựng niềm tin trong nhân dân. Khi người dân có niềm tin thì mình kêu gọi làm gì cũng thuận lợi".

Bà Bùi Thị Lốp, 66 tuổi, ở khu 8, phường Hà Phong, cho hay: “Từ khi ông Bội đảm nhận nhiệm vụ ở đây, bà con chúng tôi coi ông như người thân trong gia đình, tất cả khó khăn trở ngại gì đều được ông giúp đỡ, hướng dẫn tận tình. Bà con trong khu rất tin tưởng, kính trọng, khâm phục quý mến ông”.

Không những vậy, tháng 4/2019, ông Nguyễn Văn Bội tham gia thành lập Tổ an ninh trật tự khu phố tại phường Hà Phong do CCB làm nòng cốt. Trong đó ở Khu phố 8 có 1 tổ với 7 thành viên, có vai trò nắm tình hình trong nhân dân, làm công tác hòa giải khu phố, tham gia tuyên truyền an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội...

Đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ông cùng với Tổ thực hiện tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội. Trực tiếp đưa người dân tiếp xúc với người nghi nhiễm đi cách ly; kiểm soát những hộ dân có người lao động nước ngoài để khai báo y tế...; tham gia đề xuất và vận động nguồn lực hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Với bề dày thành tích trong quá trình công tác, ông Nguyễn Văn Bội được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, cùng nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương Hội CCB Việt Nam, UBND tỉnh và TP Hạ Long.

               Bùi Đình Chiến (Hội CCB TP Hạ Long)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.