Công trình y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2020

Thứ Tư, 26/08/2020, 08:28 [GMT+7]
.
.

Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020 vào ngày 24/8, tại TP Hà Nội. Công trình ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020.

Bác sĩ Hà Mạnh Hùng,
Bác sĩ Hà Mạnh Hùng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đại diện nhóm tác giả được tôn vinh tại Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2020.

Trong lần thứ 5 tổ chức công bố, Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020 đã tôn vinh 75 tác giả, nhóm tác giả công trình, giải pháp sáng tạo khoa học - công nghệ và 7 đại diện nhóm tác giả công trình, giải pháp sáng tạo khoa học tiêu biểu trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các công trình được ghi nhận và vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2020 đều là những đề tài, giải pháp từng đạt giải trong các cuộc thi khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế trong hai năm qua, có tính ứng dụng cao và khả năng nhân rộng vào thực tiễn sản xuất đời sống ở các lĩnh vực, gồm: Cơ khí tự động hóa, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, y tế, giáo dục, năng lượng, công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu, quốc phòng, an ninh...

Công trình "Ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy trong điều trị bệnh nhân hôn mê sau ngừng tuần hoàn hô hấp" của nhóm tác giả Đặng Thị Thúy, Hà Mạnh Hùng, Lê Quang Khương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là 1 trong 2 đề tài tiêu biểu của Quảng Ninh và duy nhất của ngành y tế tỉnh được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020.

Trước đó, đề tài “Ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy trong điều trị bệnh nhân hôn mê sâu ngừng tuần hoàn, hô hấp” của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đạt giải Nhất tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ VII (2018 – 2019). Sau đó được tỉnh lựa chọn giới thiệu tham gia Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2020. 

Đây là đề tài được Hội đồng chuyên môn đánh giá cao và đã ứng dụng triển khai hiệu quả tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh từ năm 2018, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân ngừng tuần hoàn nguy kịch, mở ra hướng điều trị triển vọng cho bệnh nhân nặng, giảm nguy cơ tử vong và các di chứng thần kinh.

Kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy là một trong những kỹ thuật hồi sức tiên tiến trên thế giới, thân nhiệt người bệnh được hạ xuống mức nhất định để hỗ trợ các tổn thương phục hồi, giúp những bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch như bị tổn thương não cấp do ngừng tuần hoàn, bị chấn thương hoặc tai biến mạch não… sẽ có tỷ lệ sống sót cao, khả năng phục hồi vận động và ý thức tốt hơn.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.