Công đoàn ngành GT-VT: Chăm lo đời sống NLĐ thời dịch bệnh

Thứ Sáu, 07/08/2020, 14:49 [GMT+7]
.
.

Hiện toàn ngành GT-VT có 58 đơn vị hoạt động với tổng số 2.299 CNVCLĐ. Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp của ngành gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Một số doanh nghiệp dịch vụ, du lịch trong ngành đã giảm đến 50% doanh thu; trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội có tới 26/47 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, dẫn đến CNLĐ của các đơn vị này không có việc làm, khối văn phòng của các doanh nghiệp phải nghỉ việc luân phiên.

Công đoàn ngành GTVT thăm CNLĐ Công ty CP Cầu Phà Quảng Ninh.
Công đoàn ngành GTVT thăm, động viên CNLĐ Công ty CP Cầu Phà Quảng Ninh, tháng 7/2020.

Trước thực trạng đó, Công đoàn ngành đã chủ động và chỉ đạo CĐCS tích cực nắm tình hình, phối hợp với chuyên môn triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trong điều kiện vừa làm việc vừa chống dịch. Hầu hết các CĐCS đã có những hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho CNLĐ từ 20-50% lương tháng, trợ cấp thực phẩm cho CNLĐ trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Đã có 8 CĐCS phối hợp với chuyên môn gặp mặt, tặng quà, trao trợ cấp và hỗ trợ khó khăn bằng tiền, gạo, trứng cho CNLĐ, với kinh phí gần 150 triệu đồng. Tiêu biểu như Trường Cao đẳng Giao thông Quảng Ninh, Công ty CP Mai Linh, Công ty CP Vượt sóng Hạ Long, Công ty CP Cầu Phà Quảng Ninh… Ông Phạm Văn Chiến, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Mai Linh, cho biết: Trong thời gian NLĐ phải nghỉ do giãn cách xã hội, đơn vị đã hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày. Đồng thời, Công đoàn thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, động viên NLĐ cố gắng vượt qua khó khăn.

Đối với các đơn vị hành chính sự nghiệp và các doanh nghiệp không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh, các CĐCS đã vận động CNVCLĐ hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương MTTQ Việt Nam ủng hộ ít nhất 1 ngày lương. Kết quả, đạt gần 100 triệu đồng (khối hành chính), 45 triệu đồng (khối doanh nghiệp).

Cùng với chăm lo cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các cấp công đoàn ngành GT-VT đã thực hiện nhiều hoạt động chăm lo cho NLĐ nói chung. Điển hình như triển khai chương trình Phúc lợi đoàn viên, chăm lo bữa ăn ca cho CNLĐ. Công đoàn ngành đã tích cực triển khai cho CNLĐ tham gia các đợt bán hàng giảm giá; chủ động phối hợp với Bưu điện tỉnh giảm giá bảo hiểm xe máy cho CNLĐ. Công đoàn ngành đã phát động đoàn viên tham gia mua 260kg gạo bắc thơm, 24 hộp sắn dây và 199 hộp sữa của Công ty sữa Hà Lan với giá ưu đãi. Thực hiện Nghị quyết của BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam về chất lượng bữa ăn ca của NLĐ, Công đoàn ngành GT-VT đã chỉ đạo các CĐCS thỏa thuận với lãnh đạo đơn vị, chủ doanh nghiệp tăng giá trị bữa ăn ca của NLĐ, trung bình là 30.000 đồng/người, cao nhất là 60.000 đồng ở Công ty CP BOT Biên Cương.

Công đoàn ngành GT-VT thăm và hỗ trợ gia đình công nhân Công ty CP Quản lý cầu đường bộ 30 triệu đồng để xây nhà.
Công đoàn ngành GT-VT thăm và hỗ trợ gia đình công nhân Công ty CP Quản lý cầu đường bộ 30 triệu đồng để xây nhà.

Đặc biệt, trong Tháng Công nhân, Công đoàn ngành đã tập trung triển khai Quy chế dân chủ cơ sở, đôn đốc tổ chức các hội nghị NLĐ, tham mưu chế độ chính sách, tập trung vào đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Được sự quan tâm của LĐLĐ tỉnh, Công đoàn ngành đã rà soát danh sách, tặng 300 suất quà bằng hiện vật, 10 CNLĐ được nhận kinh phí hỗ trợ 1 triệu đồng; tham mưu rà soát, lập danh sách 100 CNLĐ nhận hỗ trợ của UBND tỉnh với mức 1 triệu đồng/người. Công đoàn ngành cũng chủ động đề xuất với chuyên môn chi quỹ xã hội ngành và chủ động chi kinh phí từ hoạt động ngành với tổng số tiền 25 triệu đồng trao quà cho 50 CNLĐ gặp khó khăn trong dịch Covid-19.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hưng, Chủ tịch Công đoàn ngành GT-VT, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp như hiện nay, đặc biệt là tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các đơn vị, việc làm của NLĐ, vì thế, Công đoàn ngành tiếp tục nắm tình hình doanh nghiệp, việc làm của NLĐ, tư vấn cho doanh nghiệp bố trí sắp xếp lao động, đảm bảo việc làm, thực hiện chế độ chính sách cho NLĐ. Tham gia giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với NLĐ tại các đơn vị, nhất là các đơn vị bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Qua đó, góp phần giúp doanh nghiệp, NLĐ có thêm động lực tiếp tục làm việc, kinh doanh.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.