Công an xã bán chuyên trách

Thứ Bảy, 15/08/2020, 15:08 [GMT+7]
.
.

Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và phát triển, lực lượng công an xã bán chuyên trách tại Quảng Ninh luôn được quan tâm chăm lo, xây dựng, củng cố về mọi mặt; nhờ đó, đã phát huy được vai trò nòng cốt trong đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở, cũng như xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Quảng Ninh hiện có 98 xã, trong đó có 20 xã trọng điểm, phức tạp về ANTT.

Hiện tại, mặc dù 100% xã đã có công an chính quy được điều động về bổ nhiệm các chức danh công an xã, nhưng để đáp ứng tình hình thực tế, lực lượng công an xã bán chuyên trách vẫn được tiếp tục sử dụng, hỗ trợ đắc lực cho công an xã chính quy.

Trong tổng số 950 công an xã bán chuyên trách hiện tại, có 66 phó công an xã, 884 công an viên thôn, bản. 

Xã Quảng Đức (huyện Hải Hà) nằm ở khu vực có hơn 10km đường biên. Toàn xã có 3.882 nhân khẩu, trong đó 90% là đồng bào dân tộc Dao. Ngoài 2 đồng chí trưởng và phó công an xã chính quy, lực lượng công an xã Quảng Đức hiện có 1 công an viên bán chuyên trách, 2 công an viên thường trực, 12 công an viên tại 12 bản.

Chính sự am hiểu địa bàn, thông thạo về ngôn ngữ đã hỗ trợ cho công an xã chính quy rất nhiều trong việc nắm tình hình và là thành viên tích cực trong các cuộc vận động, tuyên truyền đến người dân về những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là không xuất cảnh trái phép qua biên giới để đi làm thuê.

Công an xã Quảng Đức (huyện Hải Hà) tuyên truyền cho nhân dân bản Vắn Tốc tham gia bảo vệ an ninh quốc gia vùng biên.
Công an xã Quảng Đức (huyện Hải Hà) tuyên truyền cho nhân dân bản Vắn Tốc tham gia bảo vệ an ninh quốc gia vùng biên.

Đại úy Nông Tiến Mạnh, Trưởng Công an xã Quảng Đức cho biết: Là địa bàn biên giới, có nhiều đường mòn, lối mở, trong khi công an chính quy chỉ có 2 người, có thể nói, sự đóng góp của lực lượng công an xã bán chuyên là vô cùng quan trọng. Ở những bản xa xôi như Cấu Lìn, Pặc Này cách trung tâm xã khoảng 10km, thì thông tin từ các đồng chí công an viên đã giúp công an xã nhanh chóng nắm bắt tình hình để kịp thời xử lý.

Còn tại huyện Ba Chẽ, với 109 công an viên bán chuyên trong toàn huyện (100% xã đều giữ lại vị trí phó trưởng công an xã trước kia), đã giúp giảm tải cho lực lượng công an chính quy trong quá trình sắp xếp lịch trực, xử lý những công việc liên quan đến tuần tra, kiểm soát, nắm người, nắm hộ trên địa bàn, đặc biệt phát huy hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Công an xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) vận động người dân giao nộp công cụ hỗ trợ, súng tự chế.
Công an xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) vận động người dân giao nộp công cụ hỗ trợ, súng tự chế.

Theo thượng tá Hà Giang, Trưởng Công an huyện Ba Chẽ, lực lượng công an chính quy mới về các xã còn chưa thông thạo ngôn ngữ, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc, trong khi đó, công an bán chuyên trách vừa thông thạo ngôn ngữ, vừa là người địa phương, có thời gian dài nắm bắt địa bàn. Hơn nữa, những người được bổ nhiệm phó trưởng công an xã trước kia hầu hết đều đã được đào tạo bài bản, được tập huấn nghiệp vụ công an, luôn tâm huyết, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. 

Là lực lượng vũ trang bán chuyên trách trong hệ thống tổ chức của CAND, lực lượng công an xã bán chuyên trách đã thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ ANTT ở cơ sở, phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào bảo vệ ANTQ. Bởi họ trực tiếp tiếp xúc, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, đặc biệt là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo.

Đây là những địa bàn đặc thù, đòi hỏi phải có sự gắn kết sâu sắc với bà con mới tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ, từ đó có nội dung, hình thức phù hợp với từng đối tượng để tuyên truyền, giúp người dân hiểu và tự giác chấp hành pháp luật, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, xây dựng môi trường xã hội lành mạnh. 

Công an xã Hoành Mô (Bình Liêu) vào từng hộ dân nắm bắt tình hình, tâm tư.
Công an xã Hoành Mô (Bình Liêu) vào từng hộ dân nắm bắt tình hình.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được trong công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở, trong giai đoạn 2010-2020, có nhiều tập thể, cá nhân thuộc lực lượng công an xã bán chuyên trách trên địa bàn Quảng Ninh đã được nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; được tỉnh tặng cờ thi đua, bằng khen, danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”; nhiều lượt tập thể, cá nhân cũng được nhận giấy khen của Công an tỉnh. Đây chính là những sự ghi nhận, đánh giá, động viên kịp thời đối với những đóng góp xứng đáng của lực lượng công an xã bán chuyên trách trước kia, cũng như các cá nhân được tiếp tục cống hiến, với sắc phục công an xã ở thời điểm hiện tại.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.