Chuyện ở Trình Tường...

Thứ Hai, 17/08/2020, 08:33 [GMT+7]
.
.

Trình Tường (thôn Bắc Cương, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu) là một trong những khu dân cư (người dân nơi đây gọi là bản) được hình thành theo chủ trương di dân để xoá các điểm “trắng” dân cư ở khu vực giáp biên. Với quyết tâm cao bám đất, giữ làng nơi phên dậu của Tổ quốc, các cán bộ chiến sĩ Lâm trường 156 (Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 327, Quân khu 3) và người dân nơi đây đã cùng nhau xây dựng, lao động, bảo vệ, biến vùng đất cằn, hoang vu trở thành làng bản rộn rã, xanh cây trái, sáng ánh đèn...

g
Cán bộ, chiến sĩ Lâm trường 156, tuyên truyền, vận động người dân Trình Tường chấp hành tốt chủ trường của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Sức sống mới nơi biên cương

Theo con đường bê tông quanh co gần 10km từ trung tâm xã Hoành Mô, chúng tôi được Thiếu tá Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Lâm trường 156, đưa tới khu dân cư Trình Tường. Trên đường đi, anh say sưa kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về hành trình nỗ lực, gian khổ của đơn vị từ những năm 2001 để hình thành khu dân cư như bây giờ.

Anh kể: Trước đây, khu vực này vốn là vùng rừng núi hoang vu, đèo heo hút gió, toàn sim mua, dứa dại, hoạ hoằn lắm mới có người qua lại. Lâm trường được thành lập năm 2001. Từ đó đến nay, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã không quản nắng mưa bạt núi, san đường, xây dựng nhà ở, xây đập tích nước, trồng rừng, sau đó vận động một số hộ đồng bào dân tộc đang sinh sống khó khăn trên các triền núi cao tới đây định cư.

Sau gần 15 phút đi xe, khu dân cư Trình Tường dần hiện ra trước mắt chúng tôi với những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi nổi bật giữa sắc xanh của núi rừng trùng điệp. Lúc này cán bộ, chiến sĩ cùng các tình nguyện Lâm trường 156 đang tham gia giúp đỡ bà con làm đất, trồng cây ăn quả. Trong không khí làm việc hăng say, những tiếng cười nói, tiếng cuốc xẻng, tạo nên những thanh âm sôi động, làm bừng lên sức sống của một vùng núi rừng.

g
Cán bộ, chiến sĩ Lâm trường 156 giúp đỡ người dân Trình Tường phát triển kinh tế.

Trình Tường hiện có 13 hộ gia đình với trên 70 nhân khẩu là người dân tộc Dao; trên địa bàn có 2 cột mốc biên giới quốc gia. Chúng tôi đi một vòng thăm các hộ quanh bản, nhà nào cũng có ti vi, có xe máy, được sử dụng điện lưới quốc gia, có diện tích sản xuất để canh tác…

Nhớ lại những ngày đầu "lập nghiệp" ở Trình Tường, ông Chìu Tắc Dẩu tâm sự: "Năm 2002, gia đình tôi cùng 6 hộ dân tại các thôn vùng cao của huyện Bình Liêu là những hộ đầu tiên về Trình Tường này. Thú thực, lúc đầu khi bộ đội đến vận động tới nơi định cư mới, tôi cũng ái ngại lắm, vì đã quen với cuộc sống ở bản làng cũ. Nhưng là một dân quân của địa phương tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, thấy được vai trò và trách nhiệm của mình, tôi quyết định đưa cả gia đình tới Trình Tường sinh sống theo chủ trương của Nhà nước. Với sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Lâm trường 156, chúng tôi được hỗ trợ nhà ở, điều kiện sinh hoạt, sản xuất... Đến giờ thì cuộc sống đã ổn định. Hai con trai lớn của tôi đã lập gia đình và tách ra thành hộ riêng làm ăn, sinh sống tại mảnh đất này".

Ở Trình Tường, tình cảm quân, dân rất gắn bó. Hỏi bà con ai cũng yêu quý, biết ơn những cán bộ, chiến sĩ Lâm trường 156. Anh Giòng A Si, một người dân sinh sống tại Trình Tường từ những ngày đầu tiên, chia sẻ: Ngay khi mới lập khu dân cư, đưa bà con về bản, ngày nào các anh cũng đến “4 cùng" với đồng bào. Người thì dạy học, người thì giúp bà con làm chuồng trâu, chuồng lợn, đào ao thả cá. Cán bộ, chiến sĩ Lâm trường còn lặn lội đi mua những giống cây cho năng suất cao, hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của vùng núi vốn khắc nghiệt này về trồng thí nghiệm, khi thấy có kết quả mới hướng dẫn cho bà con làm theo… Nhờ vậy mà người dân mới yên tâm ổn định cuộc sống như bây giờ.

“Người có công, đất chẳng phụ”, Trình Tường từ một vùng đất rừng cằn cỗi, đến nay đã trở thành mảnh đất trù phú. Toàn khu dân cư đã có gần chục ha đất nông nghiệp, canh tác được một vụ lúa và một vụ màu. Các hộ được hướng dẫn trồng thêm cây ăn quả, trồng rừng để đảm bảo thu nhập, đời sống, nhà nào cũng sắm được ti vi, xe máy; con em được đi học…

g
Người dân Trình Tường đang từng bước ổn định đời sống.

Vững vàng bám đất, mở làng

Tuy có ít dân, nhưng Trình Tường là địa bàn được ví như tuyến đầu của huyện Bình Liêu, tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc. Trình Tường trước đây là "vùng trắng" dân cư, sau khi đưa dân tới lập nghiệp đã chấm dứt tình trạng xâm canh, xâm cư, trở thành vùng quê mới. Mỗi người dân Trình Tường giờ đây đóng vai trò quan trọng như những “cột mốc sống” nơi biên cương, góp phần tích cực vào củng cố và xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân vững chắc trên địa bàn biên giới.

Ông Chìu Tắc Dẩu chia sẻ: "Được tuyên truyền, vận động thường xuyên của các anh bộ đội và cán bộ xã, chúng tôi luôn tuân thủ chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Qua những lần vào rừng thu hoạch nông sản hay đi chăn thả gia súc, bà con luôn nêu cao tinh thần cảnh giác. Hễ có đối tượng lạ ra vào khu vực biên giới là chúng tôi lập tức báo tin cho bộ đội và chính quyền xã".

Khu dân cư Trình Tường từ 7 hộ dân năm 2002 đến nay đã có 13 hộ dân sinh sống với 78 nhân khẩu. Con em của một số hộ đến tuổi trưởng thành đã tách ra lập gia đình riêng vẫn quyết tâm ở lại bám trụ, phát triển tại mảnh đất này.

Vợ chồng trẻ Phùn A Tài và Nỉ Tài Múi là một trong những hộ định cư mới nhất tại Trình Tường. Tài chia sẻ: "Sau khi lấy vợ, em xin tách ra thành hộ riêng và sinh sống tại Trình Tường. Em nghĩ phải cố gắng lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, để từ đó thấy nơi đây ổn định phát triển sẽ có thêm nhiều hộ dân khác đến định cư. Các con em khi lớn lên, em cũng sẽ động viên chúng định cư ở mảnh đất này. Em tin tưởng Trình Tường ngày càng phát triển, trở thành bản làng trù phú vùng biên cương…".

g
Quân, dân nơi đây luôn gắn kết, xây dựng khu dân cư Trình Tường ổn định, phát triển.

Để tạo điểm tựa vững chắc cho người dân Trình Tường yên tâm định cư, ổn định đời sống, những năm qua cán bộ, chiến sĩ Lâm trường 156 rất nỗ lực trong việc giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất để các hộ dân nơi đây đảm bảo cuộc sống, từng bước mở rộng khu dân cư. Không chỉ về đời sống kinh tế, đơn vị còn quan tâm phát triển đời sống tinh thần, chăm lo sức khỏe cho bà con.

Đồng chí Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Lâm trường 156, người đã gắn bó với đơn vị kể từ khi thành lập đến nay, kể: Năm 2006, Lâm trường đã dành nguồn lực đưa điện lưới về đến tận bản. Ngày đóng điện thành sự kiện đáng nhớ trong đời của nhân dân Trình Tường. Hôm ấy, các hộ dân và cán bộ, chiến sĩ vui như ngày hội, người thì góp gạo, nhà thì góp gà cùng với bộ đội làm bữa liên hoan mừng giây phút chấm dứt cảnh đèn dầu tăm tối. Tiếp đó, đơn vị bỏ hàng chục ngày công làm trường học cho người dân; nhờ đó số người biết đọc, biết viết trong bản ngày càng nhiều hơn. Đơn vị phân công cán bộ quân y định kỳ vào khám bệnh, cấp thuốc, kiểm tra sức khỏe cho bà con... Đơn vị luôn quan tâm làm sao để bà con phát triển kinh tế một cách tốt hơn nữa; có kinh tế vững, bà con mới yên tâm định cư lâu dài.

Mới đây, cán bộ chiến sĩ Lâm trường về tận Hà Nội tìm hiểu để lấy giống cây mận, cây đào, cây mít Thái về trồng thử nghiệm cho bà con. Đơn vị đang quyết tâm vận động bà con trồng một vùng cây ăn quả đặc trưng. Cây cho thu hoạch sẽ mang lại thu nhập tốt, sau này còn có thể phát triển thành một điểm đến du lịch trải nghiệm trong huyện, từ đó bà con sẽ có nền tảng kinh tế vững chắc để yên tâm định cư, từng bước mở rộng bản làng…

Chuyện ở Trình Tường khiến chúng tôi thật vui, cảm động và hơn hết đó là sự nể phục đối với những người dân, cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Họ là những người đã đem đến sự sống, màu xanh hy vọng nơi vùng đất cằn của vùng biên, cũng là những "cột mốc sống" bảo vệ biên cương của Tổ quốc.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.