Chuẩn bị tốt nhất cho năm học mới

Thứ Bảy, 08/08/2020, 13:49 [GMT+7]
.
.

Năm học 2020-2021 đang đến gần, hiện, ngành GD&ĐT các địa phương trong tỉnh đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để bước vào năm học mới với mục tiêu tập trung nâng cao chất lượng dạy và học nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn cho học sinh, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, có thể ảnh hưởng lâu dài.

Buổi ngoại khóa kỹ năng sống tại Trường Tiểu học Yên Thanh, TP Uông Bí.
Buổi ngoại khóa kỹ năng sống tại Trường Tiểu học Yên Thanh, TP Uông Bí.

Tại Trường Tiểu học Yên Thanh, TP Uông Bí, mọi điều kiện chuẩn bị cho năm học mới từ đội ngũ, cơ sở vật chất đều đang được nhà trường chú trọng thực hiện.

Cô giáo Nguyễn Thị Huyền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Thanh, chia sẻ: Những năm gần đây, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất của các cấp để phục vụ công tác giảng dạy và học tập. Đến nay nhà trường đã được Sở GD&ĐT đầu tư 4 phòng học thông minh, 1 phòng học trực tuyến, 1 phòng học tiếng Anh và 1 phòng giáo dục hòa nhập. Các thiết bị dạy học hiện đại đã giúp giáo viên thuận lợi hơn trong công tác giảng dạy và học sinh hứng thú học tập.

Để đáp ứng các yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới, Trường Tiểu học Yên Thanh đã mạnh dạn tham mưu Phòng GD&ĐT thành phố trong việc giới thiệu cán bộ, giáo viên có năng lực chuyên môn tốt để tham gia các lớp tập huấn.

Nhờ đó, trường có 1 cán bộ quản lý và 1 giáo viên được tham gia lớp tập huấn của Bộ GD&ĐT, đã được công nhận cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán.

Bên cạnh đó, Trường Tiểu học Yên Thanh còn xây dựng kế hoạch, bố trí giáo viên dạy lớp 1 cơ bản phù hợp để đáp ứng với chương trình mới; tích cực rà soát cơ sở vật chất, bố trí các phòng học, báo cáo về Phòng GD&ĐT thành phố.

Mặt khác, trường còn tích cực tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh về chương trình giáo dục phổ thông mới; tổ chức dạy thử chương trình với 1 môn học Tiếng Việt và 1 hoạt động trải nghiệm vào ngày 13/7.

Công tác chuẩn bị cho năm học mới đang được các nhà trường trên địa bàn TP Uông Bí tích cực thực hiện. Đến nay, 100% các trường học của thành phố đều có cây xanh bóng mát, có cổng trường và tường rào kiên cố, khang trang, sạch đẹp; có công trình nước sạch, nhà vệ sinh phục vụ cho giáo viên và học sinh.

Học sinh Trường Tiểu học Yên Thanh sử dụng máy tính bảng trong giờ học.
Học sinh Trường Tiểu học Yên Thanh sử dụng máy tính bảng trong giờ học.

Tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 92,3%; tỷ lệ phòng chức năng, phòng bộ môn kiên cố đạt 100%; tỷ lệ trường công lập trên địa bàn thành phố đạt chuẩn quốc gia đạt 100%, trong đó tỷ lệ trường mầm non, tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 đạt 85,7%.

Chuẩn bị cho chương trình giáo dục phổ thông mới, 100% các trường có cấp tiểu học của thành phố đã thực hiện việc rà soát, đối chiếu để tinh giản điều chỉnh nội dung dạy học, làm quen với chương trình mới được xây dựng trên cơ sở giảm tải và tích hợp.

Cùng với TP Uông Bí, ở các địa phương trong tỉnh đều đang tích cực chuẩn bị cho năm học mới. Cơ sở vật chất toàn ngành ở các địa phương đến nay đều cơ bản đáp ứng nhu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới nói chung.

Đến nay, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia toàn tỉnh đạt 85,53%. Cùng với sự chuẩn bị về cơ sở vật chất, thời điểm tháng 7/2020, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành GD&ĐT cũng đã chủ động bồi dưỡng cho 70,4% cán bộ quản lý, giáo viên cấp tiểu học, 27,3% cán bộ quản lý, giáo viên cấp THCS, 27% cán bộ quản lý, giáo viên cấp THPT thực hiện triển khai chương trình, sách giáo khoa mới.

Sở GD&ĐT kết hợp cả 2 hình thức bồi dưỡng trực tiếp và qua mạng. Trong năm học 2020-2021, 100% giáo viên dạy lớp 1 sẽ được bồi dưỡng thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Giờ học của cô và trò Trường Mầm non Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ.
Giờ học của cô và trò Trường Mầm non Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ.

Đối với lễ khai giảng năm học mới, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị giáo dục chỉnh trang, vệ sinh trường lớp, tạo cảnh quan sạch đẹp để đón nhận học sinh; triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong mùa mưa bão, đặc biệt là dịch Covid-19.

Sở cũng yêu cầu các trường phải ổn định biên chế các lớp, hướng dẫn cung ứng đủ sách vở cho học sinh, trong đó quan tâm những học sinh là con liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh, học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh nghèo, học sinh khuyết tật. Thời gian dự kiến tổ chức khai giảng trong toàn tỉnh vào 7h30' ngày 5/9.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.