Chăm lo sức khỏe cho người có công

Thứ Năm, 06/08/2020, 14:00 [GMT+7]
.
.

Chăm sóc sức khỏe cho người có công (NCC) với cách mạng là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa đặc biệt góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCC. Vì vậy những năm qua, việc chăm sóc, điều dưỡng, phục hồi sức khỏe cho NCC trong tỉnh đã nhận được sự chung tay góp sức của cả cộng đồng.

Những hành trình ý nghĩa 

Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ tỉnh tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho  đối tượng chính sách tại xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà.
Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách tại xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà.

Trong những ngày tháng 7 vừa qua, hoạt động khám, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, NCC trên địa bàn tỉnh được Bộ CHQS tỉnh phối hợp tổ chức hiệu quả tại huyện Đầm Hà, TP Uông Bí. 400 người là thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, NCC với cách mạng, nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học và một số đối tượng thuộc diện hộ nghèo tại các địa phương đã được khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí.

Đây là hoạt động thường niên được Bộ CHQS tỉnh và Hội Chữ thập đỏ Quảng Ninh phối hợp thực hiện trong giai đoạn 2016-2020. Hoạt động này góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo tốt hơn sức khỏe cho các đối tượng thương, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ và NCC với cách mạng.

CCB Lâm Kim Khánh, xã Quảng Hà, huyện Đầm Hà, chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng cảm kích với tấm lòng của các y, bác sĩ và chính quyền địa phương, hàng năm đã có sự quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng NCC với cách mạng. Bên cạnh đó, mỗi lần đi khám, chữa bệnh, những thương, bệnh binh như tôi đều được các y, bác sĩ quan tâm, chăm sóc rất chu đáo”.

Không riêng Bộ CHQS tỉnh, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, hàng năm, các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, địa phương trong toàn tỉnh đã duy trì và tổ chức hàng chục đợt khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà… cho đối tượng NCC với cách mạng trên địa bàn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vào các dịp lễ, Tết, ngày Thương binh - Liệt sĩ, thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Chú trọng công tác điều dưỡng 

Công tác điều dưỡng cho NCC được Quảng Ninh quan tâm, chú trọng. Hiện nay, toàn tỉnh có 4.672 NCC đang thực hiện chế độ điều dưỡng. 100% NCC và thân nhân NCC có hoàn cảnh khó khăn được cấp thẻ BHYT, hưởng chế độ điều dưỡng.

Đặc biệt, Trung tâm Điều dưỡng NCC tỉnh được phân công nhiệm vụ chăm sóc, điều dưỡng cho đối tượng thương, bệnh binh, NCC. Trung tâm theo dõi sức khỏe, lập hồ sơ bệnh án của từng đối tượng NCC. Căn cứ vào tình trạng bệnh tật, sức khỏe, đơn vị thực hiện chăm sóc, chế độ ăn uống phù hợp với tuổi tác, bệnh lý của từng người.

Ngoài quan tâm, chăm sóc sức khỏe, trong thời gian điều dưỡng tại Trung tâm, NCC còn được đến các di tích lịch sử, ôn lại kỷ niệm, hồi ức của những năm tháng kháng chiến, thăm các danh lam thắng cảnh ở các tỉnh miền Bắc.

NCC được khám sức khỏe, uống thuốc, vận động, xông hơi nhiệt độ cao và tập vật lý trị liệu theo phương pháp thanh lọc độc tố Hubbard – một trong những phương pháp hiệu quả cao được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới. Đến nay, Trung tâm Giải độc tố và Phục hồi chức năng
NCC được khám sức khỏe tại Trung tâm Giải độc tố và Phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin thuộc Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Quảng Ninh.

Không những vậy, tỉnh đã đầu tư xây dựng Trung tâm Giải độc và Phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin thuộc Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Quảng Ninh. Tỉnh Quảng Ninh đã hỗ trợ 50% chi phí cho mỗi lần thải độc, giúp nâng cao sức khỏe cho những CCB tham gia giải độc.

Tham gia điều dưỡng tại Trung tâm, NCC được khám sức khỏe, uống thuốc, vận động, xông hơi nhiệt độ cao và tập vật lý trị liệu theo phương pháp thanh lọc độc tố Hubbard - một trong những phương pháp hiệu quả cao được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới. Đến nay, Trung tâm Giải độc tố và Phục hồi chức năng đã tổ chức được 17 đợt thải độc cho gần 500 CCB trên địa bàn tỉnh. Sức khỏe của những CCB tham gia giải độc đều được cải thiện rõ rệt.

CCB Nguyễn Đức Yên, TP Hạ Long, chia sẻ: Chúng tôi đi chiến trường về sức khỏe cũng kém đi nhiều. Khi đi điều dưỡng, tôi cũng như anh em trong đoàn được cán bộ tại Trung tâm chăm sóc rất tốt. Hàng ngày đều thăm khám, kiểm tra sức khỏe, được tham gia các hoạt động văn nghệ, vui chơi... Được ở mấy ngày ở Trung tâm cảm thấy sức khỏe của mình tốt lên hẳn…

Những hoạt động chăm sóc sức khỏe cho gia đình chính sách, NCC thể hiện lòng tri ân của thế hệ hôm nay đối với những người hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Qua đó, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” tốt đẹp của dân tộc.

Trúc Linh

Tin liên quan

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.