Cảnh giác với hành vi giả danh cảnh sát PCCC để lừa đảo

Thứ Sáu, 07/08/2020, 11:53 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh tiếp tục xuất hiện tình trạng mạo danh cán bộ cảnh sát PCCC&CNCH yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh... thực hiện các nội dung liên quan đến các quy định PCCC với mục đích lừa đảo, trục lợi.

Cán bộ Thư viện tỉnh trao đổi với cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) về cuộc gọi của đối tượng lừa đảo.
Cán bộ Thư viện tỉnh trao đổi với cán bộ địa bàn thuộc Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) về cuộc gọi của đối tượng lừa đảo.

Theo phản ánh của ông Lê Minh Tiến, Phó Giám đốc Công ty CP Cơ khí Tiến Mạnh (TP Hạ Long), khoảng nửa tháng trước, ông nhận được một cuộc điện thoại từ số lạ, người gọi giới thiệu là cán bộ cảnh sát PCCC thuộc Công an TP Hạ Long. Người này cho biết, sắp có đợt tập huấn PCCC, đề nghị Công ty đăng ký tham gia từ 2 người trở lên, kinh phí 1,6 triệu đồng/người. Sau khi đăng ký, Công ty sẽ được hỗ trợ 2 bình chữa cháy. Khi thấy thái độ do dự của ông Tiến, người này tiếp tục đề nghị Công ty nộp tiền để được nhận bình chữa cháy trước rồi sẽ sắp xếp việc tập huấn sau.

Tuy nhiên, do đã được cán bộ cảnh sát PCCC tuyên truyền, nhắc nhở, cảnh báo trong các lần làm việc trước đó, ông Tiến hết sức cảnh giác, đã từ chối và báo cho lực lượng cảnh sát PCCC. Ông Tiến cho biết: "Cách đây mấy năm, cũng từng có đối tượng giả danh cảnh sát PCCC mời mua tài liệu là các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC với giá từ 500.000 - 1 triệu đồng/cuốn".

Tương tự, đầu tháng 8/2020, ông Lê Đức Dương - DNTN Khách sạn Thùy Dương (TP Hạ Long), cũng nhận được những cuộc điện thoại tự xưng là cán bộ cảnh sát PCCC. "Họ gọi cho tôi 3 lần trong 2 ngày liên tiếp, vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều, với các số điện thoại khác nhau, giới thiệu những tên khác nhau. Nội dung là có chương trình tập huấn PCCC trong thời gian từ ngày 10-13/8, yêu cầu cơ sở khi có công văn đến thì nộp 850.000 đồng để được cấp tài liệu" - Ông Lê Đức Dương cho biết.

2 trong 3 số điện thoại giả danh cảnh sát PCCC gọi đến ông Lê Đức Dương (TP Hạ Long) trong 2 ngày liên tiếp.
2 trong 3 số điện thoại giả danh cảnh sát PCCC gọi đến ông Lê Đức Dương (TP Hạ Long) trong 2 ngày liên tiếp.

Sau khi nhận cuộc gọi lần đầu, ông Dương tỏ ra nghi ngờ vì cách làm việc này không giống với các cuộc làm việc trước đó của cảnh sát PCCC, nên đã thông báo cho cán bộ cảnh sát PCCC để xác minh.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh trở thành mục tiêu lừa đảo của các đối tượng giả danh cảnh sát PCCC nói riêng và các đơn vị chức năng nói chung. Điểm chung là các đối tượng giả danh này thường nhắm đến những cơ sở mới thành lập, hoặc các số điện thoại mới được đưa lên những trang mạng xã hội, các trang thương mại điện tử, với mục đích giới thiệu dịch vụ, hàng hóa.

Thủ đoạn của các đối tượng này thường là không trực tiếp ra mặt, không có công văn, kế hoạch kiểm tra. Chúng liên lạc trực tiếp qua điện thoại tới người đứng đầu các cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và thu tiền qua đường bưu chính hoặc hình thức chuyển khoản. Sau khi giao dịch thành công, các đối tượng lập tức biến mất, số điện thoại không liên lạc được.

Số tài liệu PCCC mà Công ty CP Donarel Vân Đồn (huyện Vân Đồn) mua của các đối tượng lừa đảo năm 2019.
Số tài liệu PCCC mà một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Vân Đồn mua của các đối tượng lừa đảo (chuyển qua bưu chính) đầu năm 2019.

Nội dung các cuộc điện thoại thường là yêu cầu đóng tiền để mua tài liệu PCCC (tài liệu chưa được cơ quan chức năng kiểm định về nội dung và chất lượng); làm thủ tục hồ sơ PCCC giả và yêu cầu cử người tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC… với kinh phí cao hơn nhiều so với quy định. Có trường hợp, các đối tượng giả danh cảnh sát PCCC còn đe dọa sẽ xử phạt hành chính nếu không thực hiện theo yêu cầu.

Thiếu tá Ngô Hải Nam, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh), khẳng định: "Đây là hành vi vi phạm pháp luật, gây bức xúc cho doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng CAND nói chung và lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nói riêng. Đối với lực lượng Cảnh sát PCCC, khi có lịch tập huấn hoặc kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở đều có kế hoạch, thông báo bằng văn bản trước 3 ngày làm việc và khi cán bộ đến làm việc đều có giấy giới thiệu, mặc trang phục CAND theo quy định".

Để ngăn chặn tình trạng lừa đảo trên, cơ quan Cảnh sát PCCC&CNCH cũng khuyến cáo các cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cần nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn mạo danh, lừa đảo của các đối tượng. 

Trong trường hợp phát hiện đối tượng lừa đảo với các hình thức nêu trên, cơ quan, doanh nghiệp, các hộ kinh doanh và nhân dân cần kịp thời thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất, hoặc Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) qua số điện thoại 114, hay 02033.825.252 để phối hợp xử lý.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.