Cần đảm bảo môi trường và ATGT tại thôn Đồng Ý

Thứ Hai, 03/08/2020, 08:22 [GMT+7]
.
.

Từ nhiều năm nay người dân tại thôn Đồng Ý (xã Việt Dân, TX Đông Triều) đã phản ánh tới cơ quan chức năng về việc tuyến đường giao thông đi qua thôn đang tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, do các phương tiện vận tải đất đá đi qua.

Tại hiện trường, phóng viên của Trung tâm Truyển thông tỉnh nhận thấy, toàn bộ bề mặt của tuyến đường đi qua thôn Đồng Ý đều phủ một lớp đất dày đỏ quạch, khi ướt thì dẻo như bột nếp, bám chặt vào bánh xe. Còn chỗ nào đã khô thì tạo thành những mô đất nhỏ, bụi bay mù mịt mỗi khi có gió. Những cây được người dân trồng hai bên đường bụi đỏ bám thành lớp dày.

Các xe vận chuyển đất đều đi qua đường thuộc thôn Đồng Ý.
Các xe vận chuyển đất đều đi qua đường thuộc thôn Đồng Ý.

Theo hướng chỉ của người dân, tại nơi kết thúc con đường là một điểm đang được khai thác đất sét. Và không khó để bắt gặp những phương tiện chở đất có dấu hiểu quá tải trọng, "lặc lè" lưu thông trên tuyến đường đi qua thôn Đồng Ý.

Theo nhiều người dân ở đây cho biết, chính đoàn xe vận tải này là nguyên nhân làm cho tuyến đường liên thôn bị ô nhiễm môi trường và mất ATGT như hiện nay.

Bà Bùi Thị Mỹ (thôn Đồng Ý) cho biết: Người dân đã kiến nghị tình trạng ô nhiễm do vận chuyển đất và mất ATGT bởi những phương tiện này gây ra từ nhiều năm nay, nhưng chưa thấy cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.

Mặc dù đơn vị vận chuyển cũng có tưới nước để dập bụi, nhưng vì trời nóng, chỉ tưới nước xuống một lúc sau khô ngay.

Chính vì vậy, chúng tôi mong rằng chính quyền địa phương nên có phương án xử lý dứt điểm, để các cháu học sinh và người dân tham gia giao thông trên đường không bị trơn trượt khi ướt, bụi bặm khi khô, rất dễ xảy ra TNGT.

Hiện nay có 2 đơn vị đang tiến hành khai thác đất sét tại đây là Công ty TNHH Thanh Tuyền và Công ty TNHH Vĩnh Thắng. Cả hai doanh nghiệp này đều vận chuyển đất sét từ khu vực khai trường đi qua đường liên thôn Đồng Ý và di chuyển trên QL18 để cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy gạch nằm trên địa bàn phường Kim Sơn, TX Đông Triều.

Mặt đường đi qua thôn Đồng Ý phủ đất đỏ quạnh, bụi mù mịt.
Mặt đường đi qua thôn Đồng Ý phủ đất đỏ quạch, bụi mù mịt.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một phần lớn của tuyến đường nằm trên địa bàn thôn Đồng Ý, xã Việt Dân là nằm trong phần đường công vụ vận chuyển đất của 2 doanh nghiệp đã được cấp phép lưu thông. Tuy nhiên, để đi được ra QL18, các phương tiện phải lưu thông thêm một đoạn đường gần 1km qua thôn Đồng Ý.

Ông Nguyễn Ngọc Tiên, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Việt Dân cho biết: Để đảm bảo TTATGT, chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị vận chuyển đất tại đây phải đổ bê tông phần đường đi qua thôn và đảm bảo có chiều rộng 6m để phương tiện vận tải lưu thông an toàn cho tính mạng người dân. Bên cạnh đó, phải rải nước dập bụi thường xuyên, tránh để bụi bay vào nhà dân, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Còn đại uý Vũ Khắc Trung, Đội trưởng Đội CSGT Công an TX Đông Triều cho biết: Lực lượng CSGT liên tục tuần tra và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trọng tải trên tuyến đường này. Tuy nhiên, do cán bộ của đội mỏng, không thể kiểm soát liên tục, nên trong thời gian tới sẽ yêu cầu đơn vị vận tải phải chấp hành nghiêm việc chở đúng tải trọng, nếu tiếp tục vi phạm sẽ kiên quyết xử lý theo quy định.

Các phương tiện lưu thông từ thôn Đồng Ý (Việt Dân) ra QL 18 đoạn đi qua địa bàn TX Đông Triều để đổ đất cho nhà máy gạch tại phường Kim Sơn.
Các phương tiện đều có dấu hiệu chở quá tải trọng lưu thông từ thôn Đồng Ý (Việt Dân) ra QL18 đoạn đi qua địa bàn TX Đông Triều để đổ đất cho nhà máy gạch tại phường Kim Sơn, tuy nhiên không hề có lực lượng CSGT hay TTGT kiểm tra.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc, song trên thực tế phóng viên ghi nhận được thì lại trái ngược hoàn toàn. Các phương tiện chở đất vẫn cứ ngang nhiên vận chuyển đi qua đường liên thôn và đang hàng ngày tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, mất ATGT nơi đây.

Nguyễn Nguyễn

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.