Cán bộ chính sách tận tâm, trách nhiệm

Chủ Nhật, 02/08/2020, 13:30 [GMT+7]
.
.

Tận tâm, trách nhiệm, nghĩa tình - đó là nhận xét của lãnh đạo Ban CHQS TP Cẩm Phả về đại úy Bùi Đức Thuận, nhân viên chính sách, Ban Chính trị. Hơn 10 năm làm công tác chính sách tại đơn vị, đại uý Thuận luôn là cán bộ gương mẫu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được đồng đội, gia đình chính sách trên địa bàn quý mến, tin tưởng. Công việc thầm lặng của anh đã góp phần làm vơi đi những mất mát, hy sinh của những người đã một thời trận mạc.

 Đại úy Bùi Đức Thuận hướng dẫn đối tượng chính sách hoàn thiện hồ sơ.
Đại úy Bùi Đức Thuận hướng dẫn đối tượng chính sách hoàn thiện hồ sơ.

Bùi Đức Thuận sinh ra và lớn lên tại xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Tốt nghiệp THPT, tháng 2/2000 Bùi Đức Thuận tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau 3 tháng huấn luyện tân binh tại Trung đoàn 584, Sư đoàn 350, anh được điều động về Lữ đoàn công binh 513. Nhận thấy Thuận là người rất cẩn thận, trách nhiệm trong công việc, đơn vị đã chọn cử anh đi học lớp báo vụ tại Trường Quân sự Quân khu 3.

Ra trường Thuận được điều động về Đại đội 16, Phòng Tham mưu, Lữ đoàn 513. Tháng 7/2003, anh được cử đi đào tạo học lớp trung đội phó. Hoàn thành khóa học, anh được điều động về công tác tại Tiểu đoàn đảo Thanh Lân, Lữ đoàn 242, Quân khu 3. Tháng 10/2010, Bùi Đức Thuận được điều về công tác tại Ban Tham mưu, Ban CHQS TP Cẩm Phả, Bộ CHQS tỉnh.

Thời gian này Nhà nước ban hành nhiều chính sách tri ân những người đã một thời cống hiến tuổi thanh xuân và cả máu xương của mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Do đó, Ban Chính trị rất cần một người không chỉ trách nhiệm, cẩn trọng trong công việc, mà phải thật tận tâm, trong sáng. Vì giải quyết chế độ chính sách là thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ người dân, chỉ cần một thái độ, cử chỉ hay lời nói không đúng mực sẽ khó hoàn thành nhiệm vụ. Tuy là nhân viên Ban Tham mưu, nhưng Bùi Đức Thuận lại là sự lựa chọn duy nhất của Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị.

Nhận nhiệm vụ mới, dù khối lượng công việc nhiều, nhưng anh luôn nỗ lực hết mình với chức trách được giao. Anh đã tham mưu cho lãnh đạo Ban trình Đảng uỷ, Ban CHQS thành phố trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nhằm tạo sự đồng thuận cao về nhận thức, trách nhiệm trong toàn lực lượng đối với công tác này, cũng như đảm bảo chính sách hậu phương quân đội nói chung.

Đại úy Thuận chia sẻ: Để thực hiện tốt công tác chính sách, người cán bộ phụ trách cũng có nhiều vướng mắc, khó khăn. Đơn cử như phần lớn người có công với cách mạng tuổi đã cao, mang nhiều bệnh tật, đời sống khó khăn, có người đã hy sinh, từ trần, nên việc xác định, phân loại, phân nhóm đối tượng để thiết lập hồ sơ ban đầu không dễ. Lại có những trường hợp người có công sinh sống ở vùng sâu, vùng xa và thuyên chuyển nhiều địa phương khác nhau, thậm chí vì thương tật, ốm đau mà không đi lại được… Do vậy, người cán bộ chính sách phải thật trách nhiệm, trăn trở để tìm ra giải pháp hay tham mưu kịp thời cho thủ trưởng các cấp giải quyết hồ sơ cho các đối tượng nhanh, khoa học, chính xác nhất.

Với cách làm này, sau gần 10 năm làm công tác chính sách, Bùi Đức Thuận đã trực tiếp tiếp nhận, giải quyết, thẩm định gần 2.300 bộ hồ sơ, đề nghị lên trên giải quyết chế độ trợ cấp 1 lần cho các đối tượng trên địa bàn với số tiền gần 10 tỷ đồng. Anh còn làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, Ban CHQS thành phố thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 8 đối tượng người có công, gia đình chính sách trên địa bàn có hoàn khó khăn về nhà ở, với mức hỗ trợ mỗi hộ 70-80 triệu đồng...

Trung tá Phan Trọng Hiền, Chính trị viên, Ban CHQS TP Cẩm Phả, cho biết: Đại úy Bùi Đức Thuận là tấm gương tiêu biểu trong lối sống và công tác, khi được giao bất cứ nhiệm vụ gì, dù thường xuyên hay đột xuất, đồng chí đều sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, luôn coi đối tượng chính sách như người thân của mình.

Với những cống hiến trong quá trình công tác, nhiều năm liền đại uý Bùi Đức Thuận được Bộ CHQS tỉnh, UBND TP Cẩm Phả tặng giấy khen trong công tác quân sự, quốc phòng địa phương.

Nguyễn Chiến - Phạm Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.