Cẩm Phả: Hiệu quả từ các phong trào xây dựng đời sống văn hoá

Chủ Nhật, 02/08/2020, 12:46 [GMT+7]
.
.

Nghị quyết 16-NQ/TU, ngày 20/7/2018 của BCH Đảng bộ TP Cẩm Phả về “Xây dựng TP Cẩm Phả giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình” đã được các phường, xã, thôn, khu phố, đơn vị vào cuộc tích cực và có nhiều cách làm hay, sáng tạo, đặc biệt là thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Từ đây, các quan hệ ứng xử trong cộng đồng khu dân cư được dịp phát huy vai trò.

Trước đó năm 2013, Ban Thường vụ Thành ủy Cẩm Phả đã ra Nghị quyết số 18-NQ/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang và lễ hội” và đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên và đông đảo quần chúng nhân dân.

lễ cưới theo nếp sống mới ở phường Cẩm Bình (TP Cẩm Phả), cô dâu, chú rể được lãnh đạo phường trao giấy kết hôn. Ảnh: Bá Trinh (CTV)
Một lễ cưới theo nếp sống mới ở phường Cẩm Bình (TP Cẩm Phả), cô dâu, chú rể được lãnh đạo phường trao giấy kết hôn. Ảnh: Bá Trinh (CTV)

Thành phố đã chỉ đạo và hướng dẫn các phường, xã xây dựng quy định, quy ước, hương ước tập trung vào các nội dung: Phát triển kinh tế, xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh, xây dựng nếp sống văn hóa.. Đến nay, tất cả 16/16 phường, xã trên địa bàn thành phố đã xây dựng quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, 178/178 thôn, khu phố trên địa bàn thành phố xây dựng dự thảo quy ước, hương ước.

Hàng nghìn đám cưới, đám tang diễn ra trên địa bàn thành phố đã thực hiện xây dựng nếp sống văn minh. Trong đó số đám tang thực hiện nếp sống văn minh đạt tỷ lệ 96,35% (sử dụng vòng hoa luận chuyển, không sử dụng kèn đồng, thực hiện hỏa táng, không rải vàng mã và tiền…); số đám cưới thực hiện nếp sống văn minh đạt 96,45% (không sử dụng thuốc lá; mời không quá 300 khách, tổ chức đám cưới nếp sống mới với hình thức tiệc ngọt…).

Đầu năm 2018, TP Cẩm Phả ban hành Chương trình hành động số 05/CTr-UBND về thực hiện chủ đề công tác năm 2018 “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên” để tập trung chỉ đạo, triển khai các phong trào “Ngày thứ bảy, chủ nhật xanh”, tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải sinh hoạt, tổ chức trồng cây có hoa tại các địa điểm công cộng. Từ đó hệ thống cây xanh được triển khai trồng đồng bộ trên tất cả các tuyến đường trung tâm của thành phố từ phường Quang Hanh (giáp với TP Hạ Long) đến phường Mông Dương (gồm cây sưa trắng, sò đô cam, cây sấu, phượng vàng, long não…). Đề án trồng cây có hoa phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, đến nay trên địa bàn thành phố đã trồng được trên 100 tuyến đường hoa như: Chiều tím, dâm bụt, mười giờ, hoa hồng, hoa giấy…v.v. Đã huy động sự tham gia đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến phường, xã và mọi tầng lớp nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường và triển khai thực hiện nhiệm vụ theo hướng rõ người, rõ việc, thực chất.

Công trình cải tạo vườn hoa thành phố hoàn thành đầu năm 2020, tạo điểm nhấn cho Cẩm Phả về môi trường xanh, sạch, đẹp.
Công trình cải tạo vườn hoa thành phố hoàn thành đầu năm 2020, tạo điểm nhấn cho Cẩm Phả về môi trường xanh, sạch, đẹp.

Năm 2019, một công trình văn hóa được xây dựng ở khu vực khu phố Hòa Bình, phường Cẩm Tây. Đó là công trình cải tạo vườn hoa thành phố. Công trình đã đưa vào sử dụng đầu năm 2020, giúp người dân Cẩm Phả nói chung và đặc biệt là các phường Cẩm Tây, Cẩm Thành, Cẩm Bình gần đó có khoảng không gian  xanh, văn minh trong nội thị để vui chơi, thư giãn rèn luyện thể dục tăng cường sức khỏe… Mặc dù vườn hoa có nhiều loài hoa đẹp, nhưng người dân các khu phố đã biết giữ gìn tài sản chung, hoàn toàn không có hiện tượng lấy trộm hoa, để giữ vẻ đẹp cho khu công viên của thành phố.

Phường Cẩm Tây nằm ở Trung tâm TP Cẩm Phả, được coi là phường tiêu biểu về thực hiện văn minh việc cưới tang và trồng cây xanh thân thiện môi trường. Một nét đẹp xây dựng đời sống văn hóa ở phường Cẩm Tây là các khu phố tổ chức xây dựng các tuyến đường hoa. Do nhiều khu phố chật hẹp, nên các đường hoa được thực hiện bằng các chậu hoa. 

Tiêu biểu ở phường Cẩm Tây là khu phố Minh Khai. Đây là khu phố cũ được xây dựng từ sau hòa bình lập lại nên các con đường đều nhỏ hẹp, một thời nhiều con ngõ chưa có điện thắp sáng, chuyện đi lại vào ban đêm còn bất cập. Các tổ chức đoàn thể khu phố đứng ra vận động người dân đóng góp bê tông hóa và làm đường điện chiếu sáng của hai ngõ nhỏ với chiều dài 150m của khu phố. Sau khi hoàn thành tuyến đường khu phố đã vận động người dân trồng hoa 2 bên đường. Khi đã có con đường hoa, các hộ cũng tự nguyện tháo dỡ mái che, mái vẩy, bậc thềm, cầu thang lấn chiếm hè đường. Việc làm này của khu phố được UBND phường Cẩm Tây và TP Cẩm Phả ghi nhận và đánh giá cao.

UBND phường Cẩm Tây đã chỉ đạo tất cả 8 khu phố trên địa bàn xây dựng quy ước, hương ước để tuyên truyền vận động nhân dân giữ gìn phát huy các giá trị thuần phong mỹ tục, để nâng cao các chuẩn mực và các tập quán tốt đẹp trong đời sống, phát huy tình làng nghĩa xóm, đoàn kết tương thân tương ái, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau. Thực hiện nếp sống “văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”, năm 2019 toàn phường có 30 đám cưới đạt 100% và 36 đám tang đạt 92,3% đã thực hiện đúng nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.