Cái nôi của phong trào phát huy sáng kiến ngành Y tế tỉnh

Thứ Hai, 17/08/2020, 11:28 [GMT+7]
.
.

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Ninh là cái nôi của phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của ngành Y tế tỉnh. CB,CC,VC, lao động của đơn vị đã tích cực thi đua lao động, học tập, nghiên cứu, ứng dụng thành công nhiều công nghệ, kỹ thuật mới, hiện đại, nâng tỷ lệ ca điều trị thành công, giảm chi phí và thời gian điều trị bệnh.

 Công đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2019.
Công đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam, năm 2019.

Bệnh nhân Phạm Thị T. (37 tuổi, xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn) được chuyển đến BVĐK tỉnh trong tình trạng nguy kịch. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân hôn mê sau ngừng tuần hoàn, theo dõi rối loạn nhịp tim, cơn cường giáp/thai 39 tuần, đã được phẫu thuật lấy thai, suy tim, Basedow.

Trước tình trạng tối khẩn cấp, các bác sĩ khoa Hồi Sức tích cực - Chống độc, BVĐK tỉnh đã lập tức ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy hồi sức não cho sản phụ. Đồng thời phối hợp với các biện pháp hồi sức tích cực khác, như: Thở máy, kiểm soát huyết động, sử dụng thuốc chống rối loạn nhịp tim, thuốc kháng giáp trạng theo phác đồ điều trị cơn cường giáp cấp.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân được kết thúc liệu trình hạ thân nhiệt chỉ huy, tình trạng sức khoẻ tiến triển tốt.

Bệnh nhân phục hồi sau
Bệnh nhân Phạm Thị T. phục hồi sau khi được cấp cứu, hồi sức não với kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy.

Bác sĩ Hà Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, BVĐK tỉnh, cho biết: Ngoài việc hồi sức tích cực thông thường, thì hồi sức não với kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não là điều cực kỳ quan trọng, nhằm hồi phục chức năng của não một cách tốt nhất.

Sản phụ đã được sử dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ và phục hồi tế bào não, giúp bệnh nhân tỉnh lại không bị các di chứng nặng nề về thần kinh. Bệnh nhân vừa phẫu thuật sinh con nên thể trạng yếu lại bị cơn cường giáp cấp gây ngừng tuần hoàn vô cùng nguy kịch, bởi vậy sản phụ T. phục hồi hoàn toàn trong thời gian ngắn thực sự ngoạn mục.

Đề tài nghiên cứu “Ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy trong điều trị bệnh nhân hôn mê sâu ngừng tuần hoàn, hô hấp” của nhóm tác giả Đặng Thị Thúy, Hà Mạnh Hùng, Lê Quang Khương, BVĐK tỉnh, đã xuất sắc giành giải nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VII (năm 2018-2019).

Đây chỉ là một trong hàng trăm đề tài, giải pháp hữu ích do các y, bác sĩ BVĐK tỉnh nghiên cứu, ứng dụng hiệu quả trong hoạt động khám, chữa bệnh được các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao.

 Bệnh viện Đa khoa tỉnh ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy trong điều trị bệnh nhân hôn mê sâu ngừng tuần hoàn, hô hấp.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy trong điều trị bệnh nhân hôn mê sâu ngừng tuần hoàn, hô hấp.

Thiết thực chào mừng đại hội đảng các cấp, các y, bác sĩ BVĐK tỉnh tích cực nghiên cứu, ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, đặc biệt là các kỹ thuật chuyên khoa mũi nhọn, như: Can thiệp tim mạch, HDF online, nút mạch phế quản cầm máu, lấy huyết khối mạch máu não, kỹ thuật ECMO, phẫu thuật thay thân đốt sống thắt lưng, phẫu thuật vi phẫu giải phóng dây thần kinh số 5...

Đến nay, Bệnh viện đã làm chủ 100% các kỹ thuật của bệnh viện hạng I và thực hiện được trên 1.800 kỹ thuật tuyến trung ương. Hằng năm, các y, bác sĩ của Bệnh viện đã phẫu thuật cho khoảng 12.000 lượt người bệnh.

Bác sĩ Vũ Anh Tuấn, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn BVĐK tỉnh, cho biết: Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, trong đó phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được xác định là mục tiêu để phát triển mạnh, chuyên sâu các chuyên ngành của Bệnh viện trong thời gian tới.

Hằng năm, Bệnh viện đều xây dựng và định hướng các đề tài nghiên cứu khoa học từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở cho các khoa theo hướng mang tính ứng dụng cao, bắt kịp xu hướng phát triển trong nước và quốc tế. Đặc biệt thông qua phong trào thi đua sáng tạo, các y, bác sĩ của Bệnh viện đã tích cực học tập, nghiên cứu, ứng dụng nhiều đề tài, giải pháp hữu ích, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Năm 2019, Công đoàn BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Thạc sĩ, bác sĩ Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc BVĐK tỉnh là một trong 16 cá nhân tiêu biểu được tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Cùng với đẩy mạnh sáng tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ, hằng năm Bệnh viện còn tiếp nhận hàng chục đợt chuyển giao kỹ thuật với các chuyên gia y tế trong và ngoài nước. Qua đó, vừa nâng cao trình độ chuyên môn, tính sáng tạo đối với cán bộ, y, bác sĩ, vừa giúp nhiều bệnh nhân trên địa bàn tỉnh được hưởng dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao ngay tại địa phương.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.