Bình đẳng giới vì sự tiến bộ của phụ nữ

Thứ Sáu, 28/08/2020, 10:53 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, hoạt động bình đẳng giới vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng. Các hoạt động tuyên truyền thiết thực, phong phú đã tạo điều kiện cho phụ nữ vươn lên học tập, lao động sáng tạo, phát huy vị thế của mình trong gia đình và xã hội.

Nữ CNLĐ Công ty TNHH Sao Vàng chi nhánh Uông Bí được khám sức khỏe sinh sản miễn phí.
Nữ CNLĐ Công ty TNHH Sao Vàng chi nhánh Uông Bí được khám sức khỏe sinh sản miễn phí. Ảnh: Thanh Hằng

Triển khai Chỉ thị số 21-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới, các cấp, ngành, đoàn thể trong tỉnh cũng đã tích cực tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới trong quần chúng nhân dân với nội dung và hình thức đa dạng phù hợp với thực tế, tình hình của mỗi đơn vị, địa phương.

Trong năm 2019, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh đã tổ chức 54 lớp bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho trên 6.500 lượt cán bộ làm công tác bình đẳng giới các cấp; tổ chức 1 hội nghị tập huấn truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về bình đẳng giới, nhận biết, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới cho gần 1.900 lượt người là nam, nữ trong độ tuổi kết hôn, cặp vợ chồng trẻ, người có uy tín trong cộng đồng; tổ chức 3 đoàn công tác tham gia tập huấn, học tập, chia sẻ kinh nghiệm của tỉnh về công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ tại Hàn Quốc, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An cho 62 lượt cán bộ sở, ngành, địa phương...

Đảm bảo các điều kiện để phụ nữ được tiếp cận đầy đủ và bình đẳng các nguồn lực kinh tế, tỉnh đã ban hành 4 văn bản, chính sách thực hiện Bình đẳng giới và ưu tiên đối với nữ tại Quảng Ninh; triển khai các Đề án về hỗ trợ nhóm trẻ tại khu công nghiệp, khu chế xuất giai đoạn 2015-2020; chương trình "101 cách thoát nghèo" do Hội LHPN tỉnh triển khai; Đề án về nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành chương trình 135 giai đoạn 2017-2020.

 

Đồng thời, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh cũng đã kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động và bình đẳng giới tại 14 doanh nghiệp, 4 trường học trên địa bàn tỉnh; tham gia đoàn kiểm tra liên ngành về công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ tại 10 doanh nghiệp ngành than...

Công tác bình đẳng giới trong nhiều lĩnh vực đã đạt được những kết quả tích cực, nhất là trong lĩnh vực chính trị. Hầu hết tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy, HĐND, UBND các cấp liên tục tăng sau mỗi nhiệm kỳ và cao hơn tỷ lệ chung của toàn quốc. Đến nay, các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh và UBND các cấp có lãnh đạo chủ chốt là nữ đạt  57,78%, vượt 22,78% so với kế hoạch của tỉnh đề ra.

Cán bộ dân số xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà phát tờ rơi, tuyên truyền chính sách dân số cho người dân trên địa bàn.
Cán bộ dân số xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà phát tờ rơi, tuyên truyền chính sách dân số cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Lan Anh

Các hoạt động giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế lao động, việc làm đã được cải thiện. Phụ nữ tham gia tích cực vào tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hàng năm, tỷ lệ lao động nữ được giải quyết việc làm luôn đạt trên 45%. Năm 2019, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho 19.812 lao động, trong đó lao động nữ là 9.640 người, đạt tỷ lệ 48,66%, tăng 0,65% so với năm 2018. Tỷ lệ lao động nữ nông thôn trong độ tuổi lao động được đào tạo nghề và chuyên môn kỹ thuật là 1.305/2.658 người, đạt 49,1%.

Đối với việc bảo đảm bình đẳng giới trong tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tỉnh hiện không xảy ra vụ việc bà mẹ tử vong liên quan đến thai sản. Năm 2019, phụ nữ mang thai được khám và xét nghiệm sàng lọc HIV sớm để kịp thời điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con chiếm 98,67%, vượt 8,67% so với chiến lược quốc gia. Ngành y tế tỉnh cũng triển khai nhiều biện pháp tránh thai như: Thuốc tiêm, thuốc uống tránh thai, bao cao su... Tỷ lệ phá thai trong năm 2019 là 39,3%, giảm 4,81% so với năm 2018, đạt chỉ tiêu chiến lược quốc gia.

Hội LHPN phường Giế ng Đáy (TP Hạ Long) tổ chức giao lưu bóng chuyền hơi nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6
Hội LHPN phường Giếng Đáy (TP Hạ Long) tổ chức giao lưu bóng chuyền hơi nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Có thể thấy rằng, công tác bình đẳng giới vì sự tiến bộ của phụ nữ đã được thực hiện chủ động, tích cực. Công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em được tăng cường thông qua truyền thông nâng cao nhận thức và hoạt động can thiệp, trợ giúp. Các vụ việc vi phạm pháp luật về bình đẳng giới đã được phát hiện và xử lý nghiêm; góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn về bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh.

Vân Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.