BHXH TX Đông Triều: Cố gắng hoàn thành chỉ tiêu

Thứ Bảy, 08/08/2020, 13:38 [GMT+7]
.
.

BHXH TX Đông Triều đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để triển khai hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho đối tượng tham gia, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

BHXH TX Đông Triều hiện đang quản lý 510 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia BHXH bắt buộc với tổng số 14.759 người, trong đó có 344 doanh nghiệp, 9.900 lao động. Đại dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến hoạt động của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng như đời sống người dân. Trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội, BHXH TX Đông Triều đã phối hợp hiệu quả với Bưu điện thị xã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người thụ hưởng đảm bảo trả đúng, trả đủ theo quy định.

Khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các địa phương chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 8/2020 sớm hơn so với kế hoạch và thực hiện theo 2 hình thức, trả qua ATM trước ngày 10/8, chi trả tiền mặt hết ngày 3/8/2020. Thực hiện chỉ đạo trên, BHXH TX Đông Triều cùng với cơ quan Bưu điện TX Đông Triều chỉ đạo các đại lý, điểm thu thông báo trên loa truyền thanh và liên hệ qua số điện thoại giúp người thụ hưởng nắm bắt để chi trả kịp thời, tiết kiệm thời gian, chi phí. Tính đến ngày 5/8/2020, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn TX Đông Triều hoàn thành 100% với 15.436 người thụ hưởng, tổng số tiền chi trả trên 55 tỷ đồng.

Năm 2020, BHXH TX Đông Triều được BHXH tỉnh giao phát triển mới 2.573 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Ông Vũ Văn Tiến, Giám đốc BHXH TX Đông Triều, cho biết: Đây là chỉ tiêu cao trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện của thị xã. Tuy nhiên, chúng tôi đã tham mưu cho UBND TX Đông Triều chỉ đạo trực tiếp các xã, phường trên địa bàn để tăng cường phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo tinh thần của Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH.

Cán bộ BHXH TP Cẩm Phả hướng dẫn người dân thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Trung tâm hành chính công thành phố.
Cán bộ BHXH TX Đông Triều hướng dẫn người dân thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Trung tâm Hành chính công thị xã.

Đồng thời, BHXH TX Đông Triều phối hợp với Bưu điện thị xã tổ chức các hội nghị tuyên truyền ở các xã, phường cùng một số thôn, khu phố có đông dân cư sinh sống; chỉ đạo các đại lý thu bám sát địa bàn quản lý để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và báo cáo kết quả từng tháng. BHXH thị xã giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cho từng cán bộ viên chức của ngành. Đây là chỉ tiêu được đưa vào đánh giá thi đua. Tính đến hết tháng 7/2020, tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn TX Đông Triều là 1.766 người, đạt 68% chỉ tiêu giao.

Về công tác thu, BHXH TX Đông Triều được BHXH tỉnh giao đạt con số xấp xỉ 377,5 tỷ đồng, cao hơn 60,5 tỷ đồng so với năm 2019. Trong 7 tháng của năm nay, BHXH TX Đông Triều đạt số thu 200,5 tỷ đồng. Trong 5 tháng còn lại của năm 2020, BHXH TX Đông Triều sẽ phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu mà cấp trên giao.

Cùng với đó, tỷ lệ nợ đọng BHXH trên địa bàn thị xã hiện nay ở mức 25 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2019, chiếm 6,65% so với số thu. Nguyên nhân tăng do ảnh hưởng dịch Covid-19 dẫn đến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, buộc phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm nhân công, dừng hoạt động, doanh thu sụt giảm dẫn đến nợ đọng BHXH.

Tuy nhiên, theo Giám đốc BHXH TX Đông Triều Vũ Văn Tiến, đối với những doanh nghiệp có khả năng nộp nhưng cố tình chây ỳ, nợ đọng BHXH kéo dài, BHXH thị xã cũng đã quyết liệt phối hợp đơn vị chức năng tiến hành truy thu. Từ đầu năm đến nay, BHXH thị xã đã lập danh sách các đơn vị nợ đọng từ 6 tháng trở lên gửi sang cơ quan Viện Kiểm sát nhân dân TX Đông Triều để xử lý vi phạm pháp luật về chính sách BHXH theo quy định. Trong tháng 6/2020 có 10 doanh nghiệp nợ đọng kéo dài bị xử lý vi phạm với số tiền truy thu trên 1,1 tỷ đồng. Từ nay đến hết năm, BHXH TX Đông Triều sẽ phối hợp cơ quan chức năng hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn ảnh hưởng dịch Covid-19, đồng thời tăng cường đôn đốc phối hợp xử lý vi phạm đối với các doanh nghiệp nợ đọng kéo dài nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất nợ đọng BHXH trên địa bàn.

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.