Bao tấm lòng đồng hành cùng sĩ tử

Thứ Hai, 10/08/2020, 21:47 [GMT+7]
.
.

Với phương châm "Lấy thí sinh làm trung tâm, tất cả vì học sinh thân yêu", kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã diễn ra an toàn, thuận lợi, đúng quy chế, nhất là trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Trên nhiều nẻo đường “vượt vũ môn” của sĩ tử, nhóm phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã ghi lại những câu chuyện xúc động, chạm đến trái tim mỗi người khi toàn xã hội đang cùng các em hướng đến một mùa thi an toàn, chất lượng…

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Trường Tiểu học - THCS - THPT Văn Lang, TP Hạ Long.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Trường Tiểu học - THCS - THPT Văn Lang, TP Hạ Long.

Tại các địa phương miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa  công tác hậu cần đảm bảo sức khỏe cho các thí sinh tới các điểm thi được thực hiện rất tốt. Bên cạnh công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, các địa phương, ban, ngành, tổ chức còn nỗ lực đồng hành, hỗ trợ thí sinh, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình di chuyển, ăn ở, giúp các em có tâm thế tự tin, thoải mái nhất bước vào kỳ thi.

Điển hình như tại huyện Vân Đồn, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được tổ chức ở 1 điểm thi, đặt tại Trường THPT Hải Đảo. Tổng số thí sinh tham gia dự thi toàn huyện là 545 thí sinh. Trong đó có nhiều thí sinh thuộc các xã vùng sâu vùng xa khó khăn và tại 5 xã đảo như: Đài Xuyên, Ngọc Vừng, Quan Lạn, Thắng Lợi, Minh Châu... Việc di chuyển của các thí sinh từ các xã đảo về địa điểm thi trong đất liền cũng khá vất vả, nhất là đối với những em còn có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Vì vậy, ngay trong sáng 8/8, lãnh đạo huyện Vân Đồn cùng Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 huyện đã đến gặp gỡ, động viên những thí sinh từ đảo Quan Lạn vào dự thi. Đặc biệt, 4 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường THPT Quan Lạn đã được huyện hỗ trợ 4 triệu đồng. Dựa trên nhu cầu của của các thí sinh ở hải đảo về đất liền dự thi, Huyện đoàn Vân Đồn đã bố trí 20 đoàn viên, thanh niên tình nguyện sử dụng xe máy đưa đón, phục vụ đi lại của các thí sinh trong suốt quá trình thi cử. 

Đội xe của các đoàn viên, thanh niên tình nguyện sẵn sàng đưa đón, thí sinh tại điểm trường THPT Hải đảo (huyện Vân Đồn).
Đội xe của các đoàn viên, thanh niên tình nguyện sẵn sàng đưa đón, thí sinh tại điểm Trường THPT Hải đảo (huyện Vân Đồn).

Ông Lưu Thành Viên, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, chia sẻ:  Trường THPT Quan Lạn có 70 thí sinh tham gia kỳ thi lần này. Để tạo điều kiện tốt nhất cho các em, xã đã chủ động phối hợp với nhà trường nắm chắc tình hình thí sinh dự thi trên địa bàn quản lý để có phương án bố trí sắp xếp chu đáo, thuận lợi nhất. Theo đó, tất cả các thí sinh đều được khai báo y tế; hỗ trợ sắp xếp chỗ ăn, nơi ở và hỗ trợ phương tiện đi lại nếu có nhu cầu trong suốt quá trình thi cử. Bên cạnh đó, xã đã huy động các nguồn xã hội hóa, hỗ trợ miễn phí chuyến tàu cao tốc phục vụ cho thí sinh và người thân di chuyển từ đảo về đất liền và ngược lại. 10 phụ huynh có con trong đợt thi này cũng tình nguyện đi cùng hỗ trợ nấu ăn, đảm bảo việc ăn uống đủ cho các em.

Không chỉ ở hải đảo xa xôi, ở các địa phương miền núi, với địa hình chia cắt, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng quan tâm chỉ đạo việc bố trí chỗ ăn, ở miễn phí cho toàn bộ thí sinh dự thi tốt nghiệp có nhà ở xa trường hoặc phải đi qua sông, suối, ngầm tràn, phòng trường hợp vì mưa lũ các em không đến được điểm thi. Đồng thời, bố trí phòng học để các em có thể ôn tập, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT năm 2020.

Thí sinh tại các xã đảo huyện Vân Đồn được hỗ trợ miễn phí các chuyến tàu phục vụ cho thí sinh và người thân di chuyển từ đảo về đất liền và ngược lại.
Xã đảo Quan Lạn hỗ trợ miễn phí các chuyến tàu phục vụ cho thí sinh và người thân di chuyển từ đảo về đất liền và ngược lại.

Tại huyện Tiên Yên, kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức tại 2 địa điểm thi với 48 phòng thi, 549 thí sinh dự thi. Đồng chí Phạm Văn Hoài, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, cho biết: Toàn bộ học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú, THCS, THPT Tiên Yên và 39 học sinh của Trung tâm Giáo dục thường xuyên nhà xa điểm thi đã được huyện bố trí ăn ở tập trung tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS, THPT Tiên Yên; 3 học sinh của Lạng Sơn được bố trí ăn ở tập trung tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện để đảm bảo an toàn khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Đình Lập (huyện hỗ trợ toàn bộ chi phí). Huyện đã hỗ trợ tiền ăn cho 30 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia kỳ thi này, mỗi cháu 200.000 đồng.

Huyện Tiên Yên bố trí xe đưa đón thí sinh ở xã điểm thi. Ảnh: Xuân Thao - CTV
Huyện Tiên Yên bố trí xe đưa đón thí sinh ở xa điểm thi.

Đặc biệt, trong kỳ thi THPT năm nay, các thí sinh còn nhận được sự hỗ trợ đồng hành của các đoàn viên, thanh niên tình nguyện. Tỉnh Đoàn đã huy động gần 700 đoàn viên, thanh niên có mặt tại tất cả 34 điểm thi trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các đội thanh niên tình nguyện đều được trang bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn, cùng với đó, số lượng và hình thức hỗ trợ các thí sinh được đổi mới phù hợp với tình hình thực tế.

Huyện Ba Chẽ bố trí chỗ ăn, nghỉ cho các thí sinh nhà cách xa điểm thi.
Huyện Ba Chẽ bố trí chỗ ăn, nghỉ cho các thí sinh nhà cách xa điểm thi. Ảnh: Bình Minh (CTV)

Những hoạt động thiết thực này đã góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thí sinh tham gia kỳ thi. Từ đó, tạo động lực giúp các em hoàn thành bài thi với kết quả cao nhất. Em Chíu A Đoàn, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên, chia sẻ: Trong kỳ thi này, em tham gia thi tại điểm thi Trường THPT Tiên Yên. Từ nhà em tới điểm thi phải hơn 30 cây số, đi lại khá vất vả. Nhưng được các cấp ngành quan tâm sắp xếp chỗ ăn nghỉ cho các học sinh nhà xa như chúng em tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS, THPT Tiên Yên nên chúng em có nhiều thời gian hơn để ôn bài. Chúng em thực sự rất cảm động và biết ơn các thầy cô và các bác lãnh đạo huyện. 

Trải qua 3 ngày thi, với sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền các cấp và toàn xã hội, tất cả thí sinh Quảng Ninh đã hoàn thành kỳ thi tốt đẹp an toàn, thuận lợi, với nhiều dấu ấn không quên. Đặc biệt, đối với những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, xa điểm thi, đây sẽ là động lực để chắp cánh, giúp các em hoàn thành ước mơ của mình. 

Minh Hà - Lưu Linh - Minh Đức - Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.