Ấm áp hậu phương quân đội

Thứ Bảy, 01/08/2020, 12:07 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh hiện có hơn 13.000 người có công hưởng chính sách, như: Thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến... Từ nhiều năm nay, công tác chăm lo các đối tượng chính sách đã trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ LLVT trong toàn tỉnh.

Bộ CHQS tỉnh khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho ông Trương Văn Quang, phường Hà Phong, TP Hạ Long.
Bộ CHQS tỉnh khởi công xây dựng Nhà tình nghĩa cho CCB Trương Văn Quang, phường Hà Phong, TP Hạ Long.

Những ngôi nhà tình nghĩa

Ông Trương Văn Quang, phường Hà Phong, TP Hạ Long, nhập ngũ năm 1968, đã từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia, chiến trường Biên Hòa và tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử tháng 4/1975. Sau những năm tháng chiến đấu trong quân ngũ, ông trở về địa phương với những vết tích của chiến tranh trên cơ thể, sức khỏe cũng yếu đi nhiều. Bằng những việc làm thiết thực tri ân những người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam/đioxin, vừa qua, Bộ CHQS tỉnh đã ủng hộ 80 triệu đồng từ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” xây dựng "Nhà tình nghĩa" trao tặng ông Quang. Ngôi nhà mới được khởi công xây dựng với diện tích gần 100m2.

Ông Quang chia sẻ: Hiện vợ chồng tôi đang ở cùng với con trai cả, không có công ăn việc làm ổn định. Căn nhà cấp 4 gia đình ở trước đây chỉ có 40m2 đã xuống cấp. Hoàn cảnh khó khăn nên gia đình tôi không có điều kiện xây dựng nhà ở mới. Tôi rất xúc động và biết ơn cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh đã giúp đỡ gia đình số tiền để xây dựng căn nhà tình nghĩa này.

Hay như thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Anh Cường, nhân viên Ban Tham mưu, Ban CHQS huyện Hải Hà cũng vừa được Ban CHQS huyện hỗ trợ 80 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà ở mới. Dự kiến ngôi nhà mới xây có diện tích hơn 50m2, trị giá gần 250 triệu đồng.

Anh Cường chia sẻ: Trong điều kiện hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, vợ tôi không có công ăn việc làm ổn định, không có thu nhập, hai con nhỏ thường xuyên ốm đau, nên chưa khi nào tôi nghĩ tới việc xây dựng nhà ở mới. Được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban CHQS huyện, các ban, ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh đã tạo điều kiện hỗ trợ xây dựng nhà đồng đội, bản thân tôi cảm thấy rất trân trọng và xúc động.

Không chỉ ông Quang, anh Cường, mà trong nhiều năm qua, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh cùng với các cấp ủy chính quyền địa phương đã quan tâm giúp đỡ, xây dựng hàng nghìn nhà tình nghĩa, nhà đồng đội cho các gia đình chính sách, cho quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo mỗi Ban CHQS huyện, thị xã, thành phố hỗ trợ kinh phí xây dựng ít nhất 1 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội tặng các gia đình chính sách trên địa bàn và quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở.

Chỉ tính 5 năm gần đây, LLVT tỉnh đã tham gia gần 127.000 ngày công và ủng hộ trên 24 tỷ đồng giúp các địa phương làm đường bê tông; xây mới và sửa chữa 1.699 ngôi nhà. Đồng thời, huy động nhiều nguồn lực, xây dựng 44 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội cho gia đình cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp có hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều hoạt động thiết thực

Đại tá Nguyễn Quang Hiến, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, thăm, tặng quà gia đình liệt sĩ Bùi Văn Huấn, khu 2, phường Yên Giang, TX Quảng Yên. Ảnh: Văn Đảm
Đại tá Nguyễn Quang Hiến, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, thăm, tặng quà gia đình liệt sĩ Bùi Văn Huấn, khu 2, phường Yên Giang, TX Quảng Yên. Ảnh: Văn Đảm (CTV)

Đại úy Nguyễn Văn Lý, Trưởng Ban Chính sách (Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh), cho biết: Việc thực hiện chính sách hậu phương quân đội trên địa bàn tỉnh được triển khai chặt chẽ, đúng quy định. Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của gia đình thương binh, liệt sĩ, đối tượng chính sách không ngừng được cải thiện và nâng cao. Kết quả đó là sự nỗ lực, cố gắng lớn của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh trong việc phối hợp cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể địa phương cùng chung tay chăm lo cho đối tượng chính sách và người có công.

Đã thành thông lệ, cứ vào dịp tháng 7, nhằm tri ân các đối tượng chính sách, cơ quan quân sự các cấp ở Quảng Ninh tiếp tục tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách. Vừa qua, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí trên địa bàn Uông Bí, Đầm Hà, mỗi địa phương 200 đối tượng.

Năm nay, mặc dù bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra, song cơ quan quân sự các cấp đã phối hợp chặt chẽ với ngành LĐ-TB&XH tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trích hàng chục tỷ đồng; huy động các doanh nghiệp, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tri ân các đối tượng chính sách.

Bộ CHQS tỉnh phối hợp
Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách. 

Các chế độ, chính sách đối với gia đình quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng tại ngũ không ngừng được hoàn thiện. 100% thân nhân của quân nhân, công nhân và viên chức quốc phòng được cấp thẻ bảo hiểm y tế; hỗ trợ kinh phí, đào tạo, cấp thẻ học nghề, giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ được tiến hành chặt chẽ, đúng đối tượng.

Việc thăm hỏi, gặp mặt, tặng quà nhân dịp các ngày lễ, Tết, ngày truyền thống đối với cán bộ quân đội nghỉ hưu; chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng bị bệnh hiểm nghèo, bệnh cần chữa trị dài ngày, bệnh tâm thần... được quan tâm đúng mức. Các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng thường xuyên 23 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; đỡ đầu con liệt sĩ, thương binh nặng.

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được tiến hành tích cực, hiệu quả. Nhiều hài cốt liệt sĩ đã xác minh tên, tuổi, quê quán và được bàn giao về địa phương, gia đình theo đúng quy định. Bộ CHQS tỉnh đã thực hiện tốt công tác đảm bảo việc chi trả chế độ cho các đối tượng chính sách, người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc kịp thời, chặt chẽ, chính xác, đúng đối tượng.

Bằng nhiều hình thức, biện pháp, cách làm sáng tạo và thiết thực, LLVT tỉnh đã và đang tiếp tục chủ động tham mưu, đề xuất, xác định các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm thực hiện chính sách hậu phương quân đội và phong trào đền ơn đáp nghĩa. Qua đây, góp phần củng cố lòng tin, động viên các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng và cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, tiếp tục phấn đấu xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Trúc Linh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.