14.600 thí sinh Quảng Ninh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2020

Thứ Bảy, 08/08/2020, 17:40 [GMT+7]
.
.

Cùng với thí sinh trong cả nước, chiều 8/8, 14.600 thí sinh của tỉnh Quảng Ninh đã có mặt tại các điểm thi để làm thủ tục dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Hòn Gai được cán bộ làm thi hướng dẫn cặn kẽ, chi tiết về quy chế thi và các quy định trong phòng, chống dịch.
Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Hòn Gai được cán bộ làm thi hướng dẫn cặn kẽ, chi tiết về quy chế thi và các quy định trong phòng, chống dịch.

Theo đúng lịch của Bộ GD&ĐT, đúng 14h00, ngày 8/8, 14.600 thí sinh của tỉnh Quảng Ninh đã có mặt tại các điểm thi để nghe phổ biến quy chế thi, làm thủ tục dự thi và đính chính sai sót thông tin (nếu có). Theo kết quả báo cáo nhanh của Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh, toàn tỉnh có 14.514 thí sinh có mặt làm thủ tục dự thi, 86 thí sinh vắng mặt.

Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị và tổ chức cho kỳ thi đã hoàn tất. Sở GD&ĐT – Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cấp tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương chuẩn bị chu đáo mọi mặt cho kỳ thi, như: In, sao, vận chuyển, bảo quản đề thi; bố trí nơi ăn, ở, điều kiện sinh hoạt của cán bộ về làm thi; phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; đảm bảo VSATTP; tiếp sức mùa thi; cung cấp điện, nước…

Lực lượng cán bộ y tế được tăng cường tại các điểm thi, kiểm tra thân nhiệt các thí sinh đến làm thủ tục thi, đảm bảo phát hiện kịp thời các vấn đề bất thường về sức khỏe.
Lực lượng cán bộ y tế được tăng cường tại các điểm thi, kiểm tra thân nhiệt, đảm bảo phát hiện kịp thời các vấn đề bất thường về sức khỏe của các thí sinh.

Điểm đặc biệt nhất của kỳ thi năm nay là trước diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19, Sở GD&ĐT đã chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tỉnh và các sở, ngành, địa phương triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo tuyệt đối an toàn, sức khỏe cho các thí sinh và cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thi; tăng cường cán bộ y tế trực tại các điểm thi; chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay, thiết bị khử khuẩn và dụng cụ đo thân nhiệt...

Việc yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang vào sử dụng nước rửa tay sát khuẩn trước khi vào khu vực thi được triển khai nghiêm túc, quyết liệt ngay từ chiều 8/8, khi các thí sinh có mặt để làm thủ tục dự thi.
Việc yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang và sử dụng nước rửa tay sát khuẩn trước khi vào khu vực thi được triển khai nghiêm túc, quyết liệt ngay từ chiều 8/8, khi các thí sinh có mặt để làm thủ tục dự thi.

Sở GD&ĐT cũng đã phối hợp với Sở Y tế lấy phiếu điều tra, sàng lọc, cho kết quả 100% thí sinh trên địa bàn toàn tỉnh không có thí sinh nào thuộc diện F0, F1, F2, đủ điều kiện dự thi ngay từ đợt thi đầu tiên. Các trường hợp, gồm: Đi từ vùng dịch về, đã khai báo y tế, tự cách ly theo quy định đủ 14 ngày; sinh sống tại địa phương có ca bệnh dương tính; tiếp xúc với người đi từ, qua vùng dịch và tiếp xúc với người có tiếp xúc gần với người đi từ, qua vùng dịch, đều đã được lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, đảm bảo đủ điều kiện dự thi.

Các thí sinh sau khi được kiểm tra nhanh thân nhiệt
Các thí sinh sau khi được kiểm tra nhanh thân nhiệt kiểm tra lại danh sách tên của mình tại các phòng thi.

Ngay từ chiều 8/8, khi các thí sinh tới làm thủ tục dự thi, các điểm thi đã bố trí lực lượng cán bộ y tế, thanh niên tình nguyện tổ chức phân luồng, nhắc nhở thí sinh đeo khẩu trang, hướng dẫn sử dụng nước rửa tay sát khuẩn và kiểm tra thân nhiệt để phát hiện nhanh các biểu hiện bất thường về sức khỏe của thí sinh. Tại các phòng thi, bên cạnh việc phát thẻ dự thi, nhắc nhở thí sinh kiểm tra kỹ càng thông tin để đính chính sai sót (nếu có) và phổ biến quy chế thi, các cán bộ làm thi cũng đã phổ biến kỹ càng với thí sinh quy trình kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại điểm thi, như: Có mặt tại điểm thi sớm hơn giờ quy định (6h30) để đảm bảo quy trình kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và đổi khẩu trang mới trước khi bước vào phòng thi...

Cán bộ làm thi phát thẻ dự thi cho các thí sinh và hướng dẫn việc kiểm tra thông tin trên thẻ dự thi.
Cán bộ làm thi phát thẻ dự thi cho các thí sinh và hướng dẫn việc kiểm tra thông tin trên thẻ dự thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 này, Cụm thi Quảng Ninh có 14.600 thí sinh đăng ký dự thi tại 34 điểm thi với 767 phòng thi ở 13 địa phương trên địa bàn tỉnh. Tỉnh cũng bố trí 3 điểm thi với 68 phòng thi dự phòng các trường hợp phát sinh do thiên tai, dịch bệnh.

Lực lượng thanh niên tình nguyện trợ giúp, hướng dẫn các thí sinh tìm phòng thi, làm thủ tục dự thi.
Lực lượng thanh niên tình nguyện trợ giúp, hướng dẫn các thí sinh tìm phòng thi, làm thủ tục dự thi.

Kỳ thi được tổ chức với 5 bài thi: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp KHTN gồm các môn thi thành phần: Vật lý, Hóa học, Sinh học; 1 bài thi tổ hợp KHXH gồm các môn thi thành phần: Lịch sử, Địa lý, GDCD (đối với THPT) hoặc Lịch sử, Địa lý (đối với GDTX). Nội dung thi đều nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Ngày 9/8, buổi sáng, các thí sinh sẽ bước vào bài thi môn Ngữ văn, hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút; buổi chiều thi môn Toán, hình thức tự luận, thời gian làm bài 90 phút.

Minh Hà - Minh Đức

.
.
.
.
.
.
.
.