Xóa nghèo ở Quảng Lâm

Thứ Bảy, 18/07/2020, 05:40 [GMT+7]
.
.

Để xóa nghèo hiệu quả, bền vững, xã vùng cao Quảng Lâm (huyện Đầm Hà) bắt đầu từ tuyên truyền thay đổi tư tưởng, nhận thức của người dân: Không ỷ lại, đẩy lùi lạc hậu, chủ động học hỏi kiến thức mới. Từ đó những chủ trương, chính sách đầu tư, hỗ trợ giảm nghèo đã nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Cán bộ xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà) nắm tình hình nhân dân về thực hiện chính sách hỗ trợ an sinh xã hội trên địa bàn.
Cán bộ xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà) nắm tình hình nhân dân về thực hiện chính sách hỗ trợ an sinh xã hội trên địa bàn.

Là xã miền núi, cách xa trung tâm, địa hình chia cắt, dân cư phân tán, còn nhiều tập tục lạc hậu trong canh tác, sản xuất, sinh hoạt... đã ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển kinh tế - xã hội của xã Quảng Lâm. Vì thế, giảm nghèo là nhiệm vụ then chốt mà cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể của xã chú trọng hàng đầu.

Hàng loạt các chương trình, chính sách hỗ trợ của tỉnh, của huyện cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, xã 135, chương trình xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ nhà ở... đã được xã triển khai đầy đủ, kịp thời, bám sát nhu cầu thực tế tại địa phương. Song song với đó, xã chú trọng tuyên truyền thay đổi cách nghĩ, cách làm, nâng cao ý thức chủ động vươn lên thoát nghèo, làm giàu của người dân địa phương.

Ông Hoàng Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Lâm, cho biết: Xã xác định, nếu người dân còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, không chủ động vươn lên thoát nghèo, thì có đầu tư bao nhiêu cũng không hiệu quả, lãng phí. Mô hình dù hay, cách làm có phù hợp đến mấy cũng không mang lại kết quả lâu bền.

Vì vậy, phải làm tốt ngay từ khâu tuyên truyền, vận động để người dân hiểu đúng, đầy đủ về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt phải bắt đầu từ vai trò nêu gương, đi đầu của đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Mô hình vườn mẫu trồng cây ăn quả của người dân xã Quảng Lâm.
Mô hình vườn mẫu trồng cây ăn quả của người dân xã Quảng Lâm.

Đội ngũ cán bộ, công chức chuyên trách xã, cán bộ mặt trận và các đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản... tăng cường bám sát cơ sở, nắm chắc tâm tư, kiến nghị của các hộ dân. Công tác rà soát, bình xét  hộ nghèo, cận nghèo, từng trường hợp được nhận hỗ trợ... được tiến hành chặt chẽ, đảm bảo đúng đối tượng, không để sót. Mục tiêu đặt ra là người dân được tiếp cận với các chính sách đầy đủ, kịp thời; kiên quyết không để xảy ra tình trạng ỷ lại, trục lợi.

Thực tế có nhiều trường hợp hộ gia đình không mua sắm tài sản tivi, tủ lạnh, bàn ghế..., nhưng xét về tư liệu sản xuất, khả năng lao động thì không hề thiếu; tính theo thu nhập từ vườn, rừng sản xuất không thể thuộc diện hộ nghèo.

Cũng có trường hợp không chịu tư duy làm ăn, không ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao hiệu quả; có hộ muốn “được nghèo” năm này qua năm khác để được hưởng lợi vay vốn ưu đãi, mua cây, con giống giá rẻ, con cái đi học được hỗ trợ như miễn giảm học phí, hằng năm được các đoàn thể tổ chức đến trao tiền, tặng quà...

“Đối với trường hợp như vậy, xã vừa khéo léo tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu thay đổi nếp nghĩ; vừa kiên quyết không đưa vào các chương trình, mô hình hỗ trợ phát triển kinh tế...” - Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Nhiều hộ gia đình ở Quảng Lâm thoát nghèo chăm chỉ lao động, thu nhập khá nhờ trồng quế.
Nhiều hộ gia đình ở xã Quảng Lâm thoát nghèo, thu nhập khá từ trồng cây quế.

MTTQ và các đoàn thể xã còn phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích người dân tích cực xây dựng nếp sống mới, sôi nổi tham gia các phong trào thi đua. Hằng năm xã có cơ chế khen thưởng, biểu dương những điển hình tiên tiến để nhân rộng toàn xã.

Hết năm 2019, Quảng Lâm đủ điều kiện hoàn thành chương trình 135. Toàn xã hiện còn 60 hộ nghèo, 15 hộ cận nghèo (năm 2017 xã có tới 206 hộ nghèo). Đến tháng 6/2020, xã đạt 20 tiêu chí, 53 chỉ tiêu, đang hoàn thiện hồ sơ để được công nhận xã nông thôn mới cuối năm nay.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.