Xây dựng bếp ăn bệnh viện đảm bảo chất lượng, an toàn

Thứ Ba, 21/07/2020, 15:08 [GMT+7]
.
.

Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị bệnh, vì vậy cùng với nhiệm vụ khám chữa bệnh, các đơn vị y tế trong tỉnh luôn chú trọng đầu tư hệ thống bếp ăn, nhà ăn đáp ứng các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).

 Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cung cấp các suất ăn đảm bảo dinh dưỡng, ATTP cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cung cấp các suất ăn đảm bảo dinh dưỡng, ATTP cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Ngành Y tế tỉnh hiện có 9 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh; 11 trung tâm y tế đa chức năng và bệnh viện đa khoa tuyến huyện có các bếp ăn tập thể. Tại đây, các đơn vị y tế đều xây dựng hệ thống bếp ăn, nhà bếp để cung cấp khẩu phần ăn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và ATTP cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế. Khoa dinh dưỡng thuộc các bệnh viện, trung tâm y tế đều bố trí cán bộ giám sát hoạt động của bếp ăn hằng ngày.

Ngành Y tế tỉnh hiện có 9 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh; 11 trung tâm y tế đa chức năng và bệnh viện đa khoa tuyến huyện có các bếp ăn tập thể.

Hằng ngày, bếp ăn của Bệnh viện Đa khoa tỉnh cung cấp trên 800 suất ăn (sáng, trưa, tối) cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế ở đây; mỗi suất ăn từ 20.000-30.000 đồng. Từ năm 2008 đến nay, Công ty TNHH Ngọc Thiện (TP Hạ Long) là đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Khu nhà ăn Bệnh viện có sức chứa trên 100 người, bàn ghế sạch sẽ, trang bị quạt chống nóng; khuôn viên bếp ăn được phân chia ngăn nắp, thuận tiện với các khu chế biến, khu nấu, phòng chia thức ăn chín...

 Khu vực sơ chế thực phẩm sống tại bếp ăn Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Khu vực sơ chế thực phẩm sống tại bếp ăn Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Hằng ngày, đơn vị quản lý bếp ăn của Bệnh viện - Công ty TNHH Ngọc Thiện, đều phát miễn phí khoảng 200 suất cháo thịt cho người bệnh đang điều trị tại đây. Với những trường hợp bệnh nhân là hộ nghèo, đơn vị phối hợp với Bệnh viện miễn phí các bữa ăn cho họ.

Bà Lê Thị Huyền, quản lý bếp ăn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Để có thể duy trì hoạt động nhiều năm tại Bệnh viện, chúng tôi luôn xác định phải cung cấp bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng và ATTP. Nguồn gốc thực phẩm cung cấp rõ ràng, được kiểm tra hằng ngày. Tất cả các quy trình chế biến thức ăn đều được cán bộ Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện giám sát chặt chẽ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) kiểm tra thường xuyên, đột xuất.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chia sẻ: Khoa luôn giám sát chặt chẽ hoạt động của bếp ăn, trong đó chất lượng, ATTP được đặt lên hàng đầu. Cụ thể, từ khâu nhập thực phẩm đến sơ chế, chế biến, chia khay, vận chuyển đến các khoa, phòng hay cung cấp tại chỗ đều theo quy trình kiểm thực 3 bước theo quy định. Thực đơn hằng ngày phải phong phú, đa dạng, đổi liên tục, bảo đảm tốt cho sức khỏe người bệnh. Hằng ngày, bên cạnh giám sát, nhân viên của khoa  lưu mẫu thực phẩm đầu vào, thực phẩm sau chế biến để phục vụ xét nghiệm nếu có sự cố đáng tiếc xảy ra. Khoa thường xuyên tư vấn, giải thích về chế độ dinh dưỡng cho hàng trăm lượt người mỗi ngày.

 Bếp ăn của Bệnh viện Sản Nhi cung cấp từ 500-600 suất ăn mỗi ngày.
Bếp ăn của Bệnh viện Sản Nhi cung cấp từ 500-600 suất ăn mỗi ngày.

Bệnh viện Sản Nhi, hằng ngày bếp ăn cung cấp 200 suất ăn cho cán bộ, y, bác sĩ; 300-400 suất ăn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Bệnh viện bố trí khu bếp theo quy trình khép kín một chiều và lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Anh Nguyễn Quyết Thắng (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) cho biết: “Vợ tôi sinh con ở Bệnh viện Sản Nhi, tin tưởng mua các suất ăn ở bếp ăn Bệnh viện. Thức ăn rất hợp khẩu vị, khu nhà ăn sạch sẽ, thoáng mát”.

Công tác đảm bảo ATTP tại các bếp ăn Bệnh viện luôn được Ngành Y tế quan tâm. Trong ảnh:
Công tác đảm bảo ATTP tại các bếp ăn Bệnh viện luôn được ngành Y tế quan tâm. (Ảnh chụp tại bếp ăn Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, tháng 3/2020).

Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh hiện quản lý bếp ăn của các Bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi, Y dược cổ truyền tỉnh, Phục hồi chức năng tỉnh. Các đơn vị y tế còn lại thuộc Sở Y tế do tuyến huyện quản lý.

Ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cho biết: Trong quá trình kiểm tra hằng năm cho thấy, các bếp ăn tập thể của các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn đều đảm bảo các điều kiện về vệ sinh ATTP. Với sự chú trọng của các đơn vị y tế và sự tăng cường kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng, đến nay tỉnh chưa có một trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm từ bếp ăn bệnh viện. Đảm bảo chất lượng, vệ sinh ATTP tại bếp ăn giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình điều trị bệnh.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.