Vững vàng nơi đầu sóng

Chủ Nhật, 19/07/2020, 14:14 [GMT+7]
.
.

Cô Tô là huyện đảo nằm phía Đông Bắc của Tổ quốc. Nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò của biên giới quốc gia trên biển, huyện Cô Tô đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế, đảm bảo vững chắc an ninh, quốc phòng vùng biển Đông Bắc của Tổ quốc.

Những năm qua, huyện Cô Tô đã đặc biệt quan tâm đẩy mạnh thực hiện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Huyện tập trung củng cố thế trận quốc phòng - an ninh với những bước đi phù hợp bằng cách chú trọng đến các biện pháp nhằm xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc, sẵn sàng đối phó với các tình huống có thể xảy ra.

Ban Chỉ huy quân sự huyện Cô Tô tổ chức huấn luyện bắn súng tiểu liên AK cho dân quân các xã, thj trấn trên địa bàn.
Ban Chỉ huy quân sự huyện Cô Tô tổ chức huấn luyện bắn súng tiểu liên AK cho dân quân các xã, thị trấn trên địa bàn.

Hàng năm, Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo các lực lượng vũ trang phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ cùng các cấp, ngành nâng cao chất lượng hiệu quả công tác nắm, nghiên cứu, xử lý tình hình, nhất là các vấn đề liên quan đến chủ quyền an ninh biên giới trên biển, tình hình dân tộc, tôn giáo, những vấn đề bức xúc nổi lên trong nhân dân kiên quyết không để xảy ra điểm nóng.

Trong những năm qua, huyện Cô Tô đã tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho các đối tượng 2, đối tượng 3 và đối tượng 4; giáo dục quốc phòng cho trên 1.000 học sinh; diễn tập khu vực phòng thủ huyện 1 lượt; diễn tập cơ sở 6 lượt; phòng chống thiên tai 6 lượt/67 lượt đồng chí, tìm kiếm cứu nạn 15 vụ/210 lượt đồng chí; hướng dẫn, thông báo cho 3.400 lượt tàu thuyền về nơi neo đậu phòng tránh bão gió an toàn; tổ chức tuyên truyền trên 20 buổi/3.000 lượt người về tình hình biển đảo…

Trung tá Nguyễn Văn Huy, Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Cô Tô cho biết: Trong thời gian qua, Ban Chỉ huy quân sự huyện đã làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện về công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với các đồn biên phòng, Công an huyện và cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trong việc tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển đảo, phát hiện và đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các hoạt động xâm phạm chủ quyền đánh bắt hải sản trái phép của các tàu cá nước ngoài.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, Huyện ủy, UBND huyện Cô Tô đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành và cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với các đồn biên phòng tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương về thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Trong những năm qua, toàn huyện đã phối hợp tổ chức hàng nghìn lượt buổi tuyên truyền cho hàng vạn lượt người về các quy định của pháp luật. Qua đó đã không ngừng nâng cao ý thức cảnh giác với âm mưu thủ đoạn và chiến lược “Diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch, nhất là các hoạt động lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc, dân chủ, nhân quyền để chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân.

Ông Trần Như Long, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, cho biết: Với vị trí tiền tiêu đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh, thời gian tới, Đảng bộ huyện tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về xây dựng nền quốc phòng toàn dân; thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong khu vực phòng thủ. Duy trì nghiêm túc các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập, hội thi, hội thao, nâng cao chất lượng tổng hợp của lực lượng vũ trang địa phương. Chú trọng công tác giáo dục kiến thức quốc phòng, an ninh trong tình hình mới cho cán bộ, công chức, viên chức, các lực lượng và mọi người dân. Tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng, nắm chắc tình hình, xử lý kịp thời, có hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ; bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo.

Công Quý (Trung tâm TT-VH Cô Tô)

.
.
.
.
.
.
.
.