Vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Thứ Ba, 07/07/2020, 08:05 [GMT+7]
.
.

Nhằm ngăn chặn tình trạng lái xe uống rượu, bia vẫn điều khiển phương tiện giao thông, thời gian qua tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc kiểm tra, xử lý quyết liệt. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2020 vẫn có rất nhiều trường hợp bị phạt do vi phạm nồng độ cồn.

Cán bộ Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện xe ô tô trên QL18A.
Cán bộ Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh) kiểm tra nồng độ cồn lái xe ô tô trên QL18.

23h ngày 21/6, khi lái ô tô BKS 14A-442.27 hướng Uông Bí - Hạ Long, khi thấy CSGT làm nhiệm vụ đo nồng độ cồn, yêu cầu dừng xe, chị Đ.T.H.Y đã mở cửa, vội vã bỏ chạy. Lực lượng CSGT đã truy đuổi, yêu cầu chị Y. quay trở lại chốt để kiểm tra nồng độ cồn. Kết quả chị Y. có 0,725mg cồn/lít khí thở. Nữ tài xế bị phạt 35 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng và tạm giữ phương tiện 7 ngày. Chị Y. thừa nhận trước đó đã uống rượu khi đi chơi với bạn bè.

6 tháng đầu năm 2020, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã xử phạt 1.012 trường hợp vi phạm lỗi điều khiển xe tham gia giao thông mà trong máu có nồng độ cồn quá mức quy định cho phép; phạt 5,974 tỷ đồng, tạm giữ 1.012 phương tiện, tước 662 giấy phép lái xe.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Đội phó Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh)  cho biết: “Qua công tác kiểm tra, chúng tôi thấy ý thức tham gia giao thông của đại đa số người dân chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân, nhất là ở lứa tuổi thanh niên, vi phạm nồng độ cồn khá nhiều”.

Để hạn chế thấp nhất tình trạng lái xe vi phạm về nồng độ cồn, lực lượng CSGT Công an tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, nhất là vào các ngày từ thứ 6 đến chủ nhật, là khoảng thời gian người dân hay sử dụng rượu, bia, phương tiện tham gia giao thông đông, rất dễ xảy ra va chạm, TNGT.

Công an TX Đông Triều kiểm tra hành chính người điều khiển xe mô tô trên địa bàn.
Công an TX Đông Triều kiểm tra hành chính người điều khiển xe mô tô.

CSGT các địa phương cũng lập chốt, tăng cường công tác kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe; đồng thời phối hợp với các cơ quan, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông cho người dân. Các địa phương khu vực miền núi như: Tiên Yên, Ba Chẽ, Hải Hà… tiếp tục tuyên truyền cho bà con người dân tộc thiểu số không sử dụng rượu, bia khi lái xe.

Ông Nguyễn Thiên Vương, Phó chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, cho biết: Với trên 1.000 trường hợp bị xử lý vì vi phạm nồng độ cồn trong 6 tháng đầu năm là mức cao, điều đó cho thấy ý thức của một số người dân vẫn còn rất kém. Thời gian tới, đề nghị lực lượng CSGT tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, xử lý vi phạm. Người dân hãy có ý thức hơn khi tham gia giao thông.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.