Tuyển sinh trường nghề: Nhổ cọc đi tìm trâu

Thứ Hai, 13/07/2020, 13:54 [GMT+7]
.
.

Bỏ qua cái sĩ diện vốn có của nghề nghiệp, các giáo viên dạy nghề cũng phải trực tiếp đến các trường học trên địa bàn để chiêu mộ học viên.

Ảnh minh họa. Ảnh: Dân trí.
Ảnh minh họa. Ảnh: Dân trí.

Năm nay, cả nước hiện có gần 900.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Như vậy, còn khoảng 255.000 thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT mà không có nhu cầu vào Đại học, Cao đẳng.

Đây có thể coi là tín hiệu vui, là cơ hội tốt cho các trường nghề thoát khỏi cảnh ế ẩm học viên. Tuy nhiên cơ hội này không tự đến mà còn phải xuất phát từ sự vận động tự thân của chính các trường.

Với khoảng 30 cuộc gọi tư vấn cùng hàng chục tin nhắn hội thoại đến mỗi ngày, sau 1 năm triển khai, việc tận dụng tối đa các ứng dụng phổ biến trên mạng Internet được coi là một cách làm hiệu quả để trường nghề thu hút học viên.

Chị Phạm Thị Giang - cán bộ tuyển sinh trường Cao đẳng Duyên Hải - cho biết: "Khoảng 70% các bạn đến đăng ký nhập học qua tư vấn trực tuyến. Tỷ lệ này khá là cao. Tư vấn xong khoảng một thời gian mình sẽ phải tư vấn lại, chăm sóc lại các bạn như thế nữa".

Đã xa rồi cái thời các thầy cô chỉ ngồi một chỗ rồi… đợi học viên đến. Là giáo viên dạy nghề nhưng chị Nguyễn Phương Thúy phải kiêm nhiệm cả công việc bên trung tâm tuyển sinh.

"Nếu như chỉ tiếp xúc 1 lần với các bạn ở trên trường thì sẽ không có bạn học sinh nào đến mà chúng tôi sẽ phải đến tận nhà, gặp các bậc phụ huynh. Thậm chí chúng tôi phải dùng đến mối quan hệ quen biết giữa bạn bè hoặc người thân để tiếp xúc lại thêm lần nữa. Như vậy, với 1 học sinh, chúng tôi phải tiếp xúc từ 3 đến 4 lần mới có hiệu quả được" - chị Nguyễn Phương Thúy nói.

Học nghề vốn thực tế và người học nghề cũng vậy. Hiếm có ai học nghề mà thất nghiệp, thực tế này không tự nhiên mà có. Nó đến từ năng lực thực tiễn của các em và cũng đến từ sự xông xáo của các trường nghề.

Ông Dương Trung Kiên - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công thương Hải Dương - cho hay: "Thu hút HSSV, quan trọng nhất là đào tạo theo nhu cầu của học sinh và đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp. Thứ hai là đối với học sinh đã vào học tại trường, chúng tôi có rất nhiều ưu đãi. Thứ ba là đối với các em học sinh, nhà trường cam kết là sau khi tốt nghiệp ở nhà trường, nhà trường sẽ xin việc và tư vấn xin việc cho các em".

Lời hứa đã thành hiện thực khi hàng chục doanh nghiệp đã có mặt ở đây để tuyển chọn lao động trực tiếp. Kết quả là ngay trong buổi lễ tốt nghiệp của trường, gần như toàn bộ các em học viên của khoá đều đã được tuyển dụng.

Theo vtv.vn

.
.
.
.
.
.
.
.